Liệu pháp miễn dịch đầu tiên điều trị HIV mở đường cho việc chữa khỏi bệnh

Dân trí Các nhà khoa học hy vọng sẽ chữa khỏi HIV sau khi chứng minh rằng một liệu pháp miễn dịch sử dụng an toàn trên người.
>>Vắc xin HIV thử nghiệm cho kết quả hứa hẹn trên người
>>Ca nhiễm HIV được chữa khỏi thứ 3 trên thế giới

Trong vài năm gần đây, liệu pháp miễn dịch, “đào tạo” hệ miễn dịch của người bệnh để tấn công căn bệnh, đã được sử dụng để điều trị nhiều bệnh, từ ung thư đến mù lòa.

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn do dự khi nói đến HIV, vì những nỗ lực trong 20 năm qua để chữa khỏi vi-rút này bằng ghép tủy xương (một phương pháp điều trị chủ đạo khác nhằm thay thế hệ miễn dịch của một người bằng hệ miễn dịch của người cho) đã tỏ ra vô hiệu ở tất cả, trừ một bệnh nhân.

Lần đầu tiên, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports, nhóm nghiên cứu của Đại học Bắc Carolina đã khẳng định hy vọng: liệu pháp miễn dịch có thể được dùng cho bệnh nhân HIV dương tính mà không gây nguy cơ tử vong.

"Chúng tôi nghĩ rằng có thể lặp lại kết quả của bệnh nhân Berlin [người duy nhất cho đến nay được chữa khỏi HIV], nhưng điều này sẽ mất một thời gian", BS. David Margolis, đồng tác giả cao cấp của bài báo cho biết.

Thử nghiệm giai đoạn 1 là dấu mốc ban đầu nhưng quan trọng.
Thử nghiệm giai đoạn 1 là dấu mốc ban đầu nhưng quan trọng.

Cách chữa khỏi duy nhất từng có tác dụng, và tại sao kết quả không lặp lại

Người duy nhất trên thế giới cho đến nay được chữa khỏi HIV là một người đàn ông người Mỹ có tên là Timothy Brown, được biết đến rộng rãi với biệt danh “bệnh nhân Berlin” vì được chữa khỏi bệnh ở Berlin năm 2007.

Brown đã có HIV khi được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu, một bệnh của tủy xương có thể điều trị bằng ghép tủy.

Ghép tủy thường là phương sách cuối cùng vì có nguy cơ tử vong đáng kể do kích hoạt cuộc chiến giữa hệ miễn dịch gốc của một người và hệ thống miễn dịch mới.

Nhưng Brown không có nhiều lựa chọn khác. Sau khi ông đồng ý, bác sĩ đã gợi ý cố gắng chọn một người cho mang gen kháng HIV. Đó là một nỗ lực nhằm bảo vệ người bệnh hơn là nhằm chữa khỏi bệnh.

Nhưng Brown không chỉ sống sót sau ca mổ, hết bệnh bạch cầu, mà cũng không còn dấu vết của HIV.

Tin tức đã gây chấn động giới y học, nhiều người đoán rằng đây có thể là dấu chấm hết cho đại dịch HIV/AIDS.

Tuy nhiên, những nỗ lực để lặp lại kết quả này đều vô hiệu.

Một báo cáo công bố trên tờ New England Journal of Medicine năm 2014 mô tả 6 nỗ lực để điều trị bệnh nhân HIV bằng ghép tế bào gốc, nhưng không bệnh nhân nào sống được quá một năm.

Những nỗ lực để tìm cách chữa khỏi cho tất cả bệnh nhân

Hiện nay, bệnh nhân HIV dương tính được kê đơn thuốc kháng retrovirus (ART), có thể ức chế vi-rút trong vòng sáu tháng đến mức được coi là không thể phát hiện và không thể lây nhiễm. (Cần lưu ý là mức không thể phát hiện đòi hỏi người nhiễm phải dùng thuốc một cách nhất quán, và phải duy trì phác đồ dùng thuốc).

ART, và PrEP (dự phòng trước phơi nhiễm, loại thuốc bảo vệ để không bị nhiễm HIV), đã thay đổi cuộc chơi trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, kéo giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm mới và biến HIV từ một án tử hình trở thành bệnh mãn tính kéo dài suốt đời.

Tuy nhiên, điều chưa ai đạt được là hiện tượng khó nắm bắt của HIV thể ẩn: các chuỗi vi-rút lẩn trốn và nằm im trong những “ổ chứa” của cơ thể, thoát khỏi điều trị.

Nhóm nghiên cứu, tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon, đang giải quyết vấn đề này bằng cách cố gắng nhằm vào cách điều trị của “bệnh nhân Berlin”. Họ đã thử nghiệm cách điều trị này trên một nhóm khỉ cụ thể là hậu duệ của 5 con khỉ bị các doanh nhân buôn gia vị người Hà Lan bỏ lại trên một hòn đảo gần Mauritius cách đây hàng thế kỷ, khiến chúng có sự tập trung về mặt di truyền đến mức có thể dễ dàng hiểu được việc ghép tủy ảnh hưởng thế nào.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ mất hơn 10 năm để đạt được một số kết luận hữu hình, có thể áp dụng có thể nhân rộng ở người.

Trong khi đó, nhóm nghiên cứu của BS. Margolis, thuộc Hệ thống Y tế Trẻ em Quốc gia lại sử dụng một nguyên tắc khác, xem xét liệu pháp miễn dịch.

Thử nghiệm giai đoạn 1 này là thử nghiệm đầu tiên được công bố. Mục đích nhằm chứng minh rằng có thể “huấn luyện” hệ miễn dịch để tấn công HIV, mà không gây ra cuộc “nội chiến” giữa các tế bào có thể giết chết bệnh nhân.

Đây là một nghiên cứu nhỏ, thử nghiệm trên 6 bệnh nhân, bao gồm lấy các tế bào T (một tế bào lympho có vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch), nuôi chúng trong ống nghiệm để nhân lên, sau đó tiêm trở lại để chúng có thể tấn công vi-rút trong cơ thể.

Tất cả bệnh nhân trong nghiên cứu này đã được điều trị ARV trung bình sáu năm. Họ không thấy có bất kỳ lợi ích đáng kể nào, nhưng đó không phải là vấn đề. Vấn đề là nó chứng minh cách làm này không gây hại cho bất cứ ai.

Cuối cùng, kế hoạch là trước tiên sẽ điều trị bằng một liệu pháp có thể đưa HIV ra khỏi nơi trú ẩn, trước khi giải phóng các tế bào T.

Phương pháp này được gọi là kỹ thuật “sốc và diệt”.

“Đây là một tiến bộ đầy hứa hẹn cho lĩnh vực này”, Julia Sung, tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết, mặc dù bà cũng cảnh báo mọi người không nên phiên giải quá mức về kết quả. “Nghiên cứu chưa chữa khỏi HIV và không nên được hiểu như vậy, nhưng chúng tôi rất phấn khởi về các dữ liệu an toàn, vì vậy cũng không nên coi đó là đáng thất vọng. Đây là nghiên cứu mở đường cho bước tiếp theo”.

Cẩm Tú

Theo DM

MỚI NHẤT
Hơn 75% người dân sử dụng biện pháp tránh thai
Hơn 75% người dân sử dụng biện pháp tránh thai

(Dân trí) - Nhờ thành công của chương trình Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), đã hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, đã tiết kiệm các khoản chi cho các dịch vụ xã hội.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:15

29 người mắc bệnh sốt xuất huyết do ổ dịch tái phát
29 người mắc bệnh sốt xuất huyết do ổ dịch tái phát

(Dân trí) - Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, hiện tại trên địa bàn đã có số 29 người mắc bệnh sốt xuất huyết. Được biết, ca bệnh đầu tiên được phát hiện vào ngày 6/9 ở xã Diễn Ngọc.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:10

6 nguyên tắc chuyên gia dinh dưỡng ước biết sớm hơn
6 nguyên tắc chuyên gia dinh dưỡng ước biết sớm hơn

(Dân trí) - Chuyên gia dinh dưỡng Julie Upton đã có hơn 20 năm kinh nghiệm tiếp xúc với vô vàn những lo lắng của khách hàng về vấn đề dinh dưỡng, họ là phụ nữ mang thai, trẻ em, vận động viên, thiếu niên trong tình trạng béo phì, người lớn bị thừa cân và cả người cao tuổi và rút ra 6 nguyên tắc cốt lõi dưới đây.

Thứ ba, 25/09/2018 - 03:04

Hàng loạt chất độc trong thuốc lá, chuyên gia kêu gọi tăng thuế để giảm người hút
Hàng loạt chất độc trong thuốc lá, chuyên gia kêu gọi tăng thuế để giảm người hút

(Dân trí) - Chắc hẳn nhiều người sẽ "rùng mình" khi biết thực sự trong thuốc lá có đến hơn 7000 chất hóa học, trong đó có 69 chất gây ung thư được điểm danh như: chất tẩy trong sơn móng tay; chất tẩy sàn nhà, vệ sinh; thuốc trừ sâu; hóa chất dùng trong thuốc diệt chuột; hóa chất ướp xác...

Thứ ba, 25/09/2018 - 02:58

Uống bột nghệ coi chừng viêm gan
Uống bột nghệ coi chừng viêm gan

(Dân trí) - Nhiều người cho rằng nghệ, giống như nhiều loại thảo dược khác, là khá vô hại. Nhưng theo một báo cáo mới đây, nghệ có thể gây ra một số tác động bất ngờ đối với cơ thể, đặc biệt là gan.

Thứ ba, 25/09/2018 - 10:43

Chuyện về thuốc lắc 'đời cũ' và thuốc lắc hiện đại
Chuyện về thuốc lắc 'đời cũ' và thuốc lắc hiện đại

Viên thuốc lắc cũ, cổ điển (thường chứa MDMA và các dẫn xuất cùng nhóm ATS - gọi tắt là MDMA) được tổng hợp vào năm 1912 tại Đức.

Thứ ba, 25/09/2018 - 07:28

Những hậu quả nghiêm trọng của lối sống ít vận động
Những hậu quả nghiêm trọng của lối sống ít vận động

(Dân trí) - Lối sống ít vận động đang trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng quan trọng. Lối sống ít vận động có vẻ đang ngày càng phổ biến ở nhiều quốc gia mặc dù đã được liên hệ với một loạt các vấn đề sức khỏe mãn tính.

Thứ ba, 25/09/2018 - 04:59

Truy tố nhóm đối tượng sản xuất tân dược giả
Truy tố nhóm đối tượng sản xuất tân dược giả

Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP. Hồ Chí Minh vừa hoàn tất cáo trạng truy tố nhóm đối tượng sản xuất thuốc giả với thủ đoạn mua tân dược do Việt Nam sản xuất tại các cửa hàng ở trung tâm thương mại dược phẩm và trang thiết bị y tế. Sau đó, gỡ nhãn mác, bao bì, dán tem của thuốc ngoại rồi bán ra thị trường kiếm lời.

Thứ ba, 25/09/2018 - 04:20

Chơi thuốc lắc rồi hít 'ke', hai thanh niên nguy kịch
Chơi thuốc lắc rồi hít 'ke', hai thanh niên nguy kịch

Sau khi uống rượu, chơi thuốc lắc và kéo về nhà hít  ketamine ma túy (ke), hai thanh niên bị ngưng tim ngưng thở phải đưa đi cấp cứu.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:28

Phân biệt nôn trớ chu kỳ với bệnh lý hoại tử ruột nguy hiểm ở trẻ sơ sinh
Phân biệt nôn trớ chu kỳ với bệnh lý hoại tử ruột nguy hiểm ở trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Căn bệnh bẩm sinh “ruột quay bất toàn” gây hoại tử ruột ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ rất nguy hiểm, nhưng biểu hiện ban đầu lại chỉ là nôn trớ rất giống với nôn trớ chu kỳ, trào ngược dạ dày thực quản…

Thứ hai, 24/09/2018 - 03:51

Bé trai đau bụng cả tháng vì nuốt 9 viên bi sắt vào bụng theo thách đố
Bé trai đau bụng cả tháng vì nuốt 9 viên bi sắt vào bụng theo thách đố

(Dân trí) - Xác định bệnh nhân tắc ruột và có nhiều vật lạ trong ổ bụng, các bác sĩ bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) đã khẩn cấp mổ cấp cứu và ai cũng bàng hoàng khi thấy 9 viên bi sắt nằm trong ruột non bé trai 10 tuổi.

Thứ hai, 24/09/2018 - 02:43

Cầu răng giả 4 chiếc rơi vào phế quản cụ ông 90 tuổi trong lúc làm răng
Cầu răng giả 4 chiếc rơi vào phế quản cụ ông 90 tuổi trong lúc làm răng

(Dân trí) - Đi làm răng giả, cụ ông 90 tuổi bị sự cố rơi mất răng giả vào phế quản.

Thứ hai, 24/09/2018 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
20 hành vi làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư
20 hành vi làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư

(Dân trí) - Ung thư, căn bệnh trong đó các tế bào bất thường phân chia vô tội vạ và giết chết mô cơ thể, đang trở thành nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ hai chỉ sau bệnh tim. Theo số liệu năm 2013 của CDC, mỗi ngày nước Mỹ có hơn 1.600 người chết vì ung thư.

Thứ hai, 24/09/2018 - 07:30

Nguy hiểm từ hội chứng ‘trái tim tan vỡ’
Nguy hiểm từ hội chứng ‘trái tim tan vỡ’

Cơ chế chính xác gây ra bệnh vẫn còn được giới y học nghiên cứu.

Thứ hai, 24/09/2018 - 06:34

Báo động tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp: Cần “đánh mạnh” vào quán bar, vũ trường
Báo động tình trạng sử dụng ma túy tổng hợp: Cần “đánh mạnh” vào quán bar, vũ trường

Việc một số đối tượng là học sinh, sinh viên, những người trẻ sử dụng ma túy tổng hợp công khai tại các quán bar, vũ trường, đêm nhạc hội... đang là vấn đề nhức nhối (vụ 7 người chết tại lễ hội âm nhạc vừa qua tại Hà Nội là một điển hình).

Thứ hai, 24/09/2018 - 05:24

Bảo đảm vệ sinh ATTP là nhiệm vụ thường xuyên
Bảo đảm vệ sinh ATTP là nhiệm vụ thường xuyên

(Dân trí) - Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh Bình Định đối với các cơ quan chuyên ngành trong việc triển khai thực hiện các kế hoạch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), đặc biệt là trong các dịp Lễ hội, Tết cổ truyền, Tết Trung thu…

Thứ hai, 24/09/2018 - 04:32

Thuyền viên bị tai biến trên tàu cá được đưa về bờ cấp cứu kịp thời
Thuyền viên bị tai biến trên tàu cá được đưa về bờ cấp cứu kịp thời

(Dân trí) - Trong lúc đang đánh bắt thủy sản ở ngoài khơi vùng biển Thừa Thiên Huế, một thuyền viên trên tàu cá TP. Đà Nẵng bất ngờ bị tai biến bất tỉnh. Bệnh nhân đã được ứng cứu kịp thời sau đó được đưa vào bờ để điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 06:09

Rơi nước mắt nghe ước mơ của bệnh nhi ung thư trước ngày lễ trăng rằm
Rơi nước mắt nghe ước mơ của bệnh nhi ung thư trước ngày lễ trăng rằm

(Dân trí) - “Ước gì  con có một chiếc chân giả để có thể đi lại được bình thường; Ước gì con được ăn tất cả các món ngon, trước khi con… chết; Ước gì mẹ không còn phải thức đên chăm con ốm…”.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 09:57

3 dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt không được bỏ qua
3 dấu hiệu của ung thư tuyến tiền liệt không được bỏ qua

(Dân trí) - Các dấu hiệu ung thư tuyến tiền liệt có thể giúp bạn phát hiện bệnh sớm, khi vẫn còn chữa được. Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến thứ ba ở Mỹ, với hơn 160.000 nam giới được chẩn đoán mỗi năm.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 05:52

Sau tiếng nổ, bé trai 7 tuổi nát hai bàn tay
Sau tiếng nổ, bé trai 7 tuổi nát hai bàn tay

(Dân trí) - Theo thông tin từ gia đình cung cấp thì sau tiếng nổ lớn, bé T.X.H được phát hiện bất tỉnh, hai bàn tay tổn thương nặng nề. Tại hiện trường chiếc điện thoại cũng bị vỡ nát.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 05:46

Nhịn ăn theo giờ để giảm cân
Nhịn ăn theo giờ để giảm cân

(Dân trí) - Nếu bạn thức dậy lúc 7h sáng thì thời điểm nào bắt đầu ăn sẽ tốt nhất? Chia nhỏ bữa ăn có giúp giảm thiểu tình trạng tích mỡ?...

Chủ nhật, 23/09/2018 - 04:14

Trẻ ồ ạt nhập viện do bị vi rút nguy hiểm tấn công
Trẻ ồ ạt nhập viện do bị vi rút nguy hiểm tấn công

Khoảng một tháng trở lại đây, tại Bệnh viện Nhi Trung ương số lượng bệnh nhi bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) gia tăng đột biến.

Chủ nhật, 23/09/2018 - 01:57

Lấy u như quả bóng tennis trong não bệnh nhi
Lấy u như quả bóng tennis trong não bệnh nhi

(Dân trí) - Ca bệnh đầu tiên vừa được ứng dụng hệ thống định vị thần kinh trong điều trị bệnh u não thực hiện tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố. Các bác sĩ đã lấy thành công khối u như quả bóng tennis trong não cho bệnh nhi.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 08:43

Khám chữa bệnh và tặng 600 phần quà cho bà con vùng biên giới
Khám chữa bệnh và tặng 600 phần quà cho bà con vùng biên giới

(Dân trí) - Ngày 22/9, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Hội y bác sỹ Thiện nguyện Tâm phúc, Đoàn sinh viên Đại học y dược TP. Hồ Chí Minh tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho nhân dân hai xã Tân Hộ Cơ và Bình Phú, huyện Tân Hồng, tỉnh Đồng Tháp.

Thứ bảy, 22/09/2018 - 05:22