Gia Lai

Liên tiếp phát hiện các vụ thực phẩm bẩn tại Gia Lai

(Dân trí) - Tính từ đầu tháng 1/2016 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh thực phẩm bẩn, từ thịt thối đến thực phẩm hết hạn sử dụng... khiến nhiều người dân bất an.

Gần đây nhất là khoảng 19h30 ngày 17/1, Cảnh sát Môi trường- Công an tỉnh Gia Lai phát hiện quả tang cơ sở giết mổ gia súc của ông Võ Ngọc Hà (trú tổ 5, phường Ia Kring, TP. Pleiku) đang bơm nước cho 2 con bò trước khi xẻ thịt và tung ra thị trường.

Tại khu vực giết mổ có 5 con bò (trọng lượng từ 3,5- 5 tạ) đang được trói. Công an đã yêu cầu chủ cơ sở và người làm ngưng ngay việc làm phạm pháp; yêu cầu tạm giữ 2 con bò đang bị no nước, dụng cụ hành nghề là đoạn ống nước dài hơn 15m và búa tạ.

Ông Hà khai, gia đình hành nghề giết mổ bò đã được hơn 1 năm nay. Mỗi ngày cơ sở giết mổ từ 1- 3 con bò (tùy theo nhu cầu của bạn hàng). Ông Hà cho biết, ông không biết việc làm của mình là ảnh hưởng an toàn vệ sinh thực phẩm, và sức khỏe người tiêu dùng. Và ông Hà bao biện cho việc làm của mình: “Việc cho bò uống nước là để bò không khát nước dẫn đến khô thịt và bò uống nước sẽ làm thịt tươi ngon hơn. Bò ngoài đồng toàn uống nước bẩn, còn tôi chỉ cho bò uống nước sạch thì làm sao mà mất an toàn thực phẩm được”.

Thượng tá Đỗ Hùng Liêm- Phó phòng Cảnh sát Môi trường cho biết, cơ quan đã nhận được rất nhiều phản ánh của quần chúng. Cách đây nửa tháng, công an đã mật phục điều tra. Và khi tổ công tác đột kích cơ sở thì có 5 con bò đang bị trói, có 2 con đang được bơm nước.


Cơ sở giết mổ bò của ông Hà khi bị phát hiện sai phạm

Cơ sở giết mổ bò của ông Hà khi bị phát hiện sai phạm

Thượng tá Liêm cho biết thêm, pháp luật cấm bơm bất cứ chất nào vào gia súc, gia cầm (kể cả nước sạch) trước khi giết mổ. Việc ông Hà bơm nước vào sẽ làm cho trọng lượng bò tăng đến 60% trước khi giết mổ. Thịt bò ngấm nước sẽ tiềm ẩn nguy cơ nhiễm bẩn, nhiễm bệnh khi đưa ra thị trường tiêu dùng.

Trước đó như báo Dân trí đã đưa tin, vào ngày 29/12/2015 và ngày 7/1, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã phát hiện 2 cơ sở kinh doanh thịt, xương động vật đã bốc mùi hôi thối đang chuẩn bị vận chuyển ra thị trường, bán cho người dân làm thực phẩm.

Ngoài ra, từ ngày 12-15/1, Đoàn thanh kiểm tra liên ngành ATVSTP Gia Lai đã tiến hành kiểm tra 7 địa chỉ, đã phát hiện và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 4 cơ sở kinh doanh vi phạm với số tiền 28,5 triệu đồng.

Cả tấn xương, thịt động vật chuẩn bị tuồn ra thị trường
Cả tấn xương, thịt động vật chuẩn bị tuồn ra thị trường

Các cở sở này kinh doanh hành, tỏi, khoai tây, nấm mèo, đường phèn, nấm đông cô… vi phạm chủ yếu ở các lỗi không có đủ trang thiết bị dụng cụ phù hợp theo quy định để xử lý nguyên liệu, không có giấy chứng nhận cở sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Ngoài ra, cơ quan chức năng còn tịch thu nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc, hết hạn sử dụng, hư hỏng không được bảo quản cẩn thận như thạch trái cây, bánh quy, chanh muối…

Ông Nguyễn Văn Đang- Trưởng đoàn thanh kiểm tra, cho biết với quyết tâm ngăn chặn, hạn chế tối đa thực phẩm không đảm bảo chất lượng ATVSTP tuồn vào thị trường trong dịp Tết này, Đoàn đã tiến hành nhiều công việc bên lề như điều tra, giám sát trước các cơ sở có nguy cơ cao để đưa vào danh sách tiến hành thanh kiểm tra có chủ điểm, chủ đích. Và kết quả thực tế đều phát hiện sai phạm.

“Các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ đẩy mạnh sản xuất và nhập hàng về tiêu thụ phục vụ tết nên đây cũng là cơ hội các loại hàng không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm được tuồn vào thị trường. Chính vì thế, ngoài việc cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra, người tiêu dùng cũng cần mạnh dạn tố cáo các cơ sở vi phạm để kịp thời xử lý”, ông Đang khuyến cáo.

Những vụ phát hiện trên, một lần nữa gióng lên hồi chuông về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Các chủ kinh doanh, vì lợi nhuận, bất chấp tính mạng và sức khỏe người tiêu dùng để đưa thực phẩm bẩn, có nguy cơ mang bệnh tật cao bán cho người dân.

Thiên Thư