Thứ sáu, 06/03/2015 - 13:10

Liberia: Bệnh nhân Ebola cuối cùng ra viện

Dân trí

Bệnh nhân Ebola cuối cùng ở Liberia đã được xuất viện ngày hôm qua trong sự chào đón của bạn bè và gia đình, một năm sau khi đất nước vùng Tây Phi này báo cáo ca bệnh đầu tiên.

Thủ đô Monrovia từng là tâm điểm của vụ dịch đã giết chết hơn 10.000 người trên khắp Tây Phi.

Liberia không báo cáo về ca bệnh mới nào trong 13 ngày qua, nhưng chỉ thực sự được coi là không còn Ebola sau 42 ngày - gấp đôi thời gian ủ bệnh trung bình của vi rút.

Beatrice Yardolo, bệnh nhân Ebola cuối cùng, được đám đông chào đón ở ngoài trung tâm điều trị Ebola Trung quốc ở ngoại ô thành phố Monrovia, nơi bà đã phải nằm viện trong 2 tuần.

Cần cảnh giác

Cần cảnh giác

Yadrolo đã mất ba đứa con trong vụ dịch này. Ebola lây qua dịch cơ thể và chất nôn và gia đình cô bị lây bệnh từ một người con trai mắc bệnh khi đang làm nhân viên vệ sinh tại một cơ sở nha khoa.

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Có cảm giác như một thời kỳ thật sự kinh hoàng đang sắp chấm dứt ở nước tôi”, Joel Yadrolo, con trai bà cho biết.

Tuy nhiên, Tolbert Nyenswah, người đứng đầu cơ quan đối phó Ebola của Liberia kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt để loại trừ dịch bệnh, và cho biết vẫn còn có hơn 100 người có tiếp xúc với Ebola chưa được giám sát.

Kể từ khi dịch được phát hiện lần đầu một năm trước, đã có những lúc tỷ lệ nhiễm giảm đi để rồi bùng phát trở lại dữ dội hơn.

Nước láng giềng Sierra Leone có vẻ đã kiểm soát được dịch ở thủ đô Freetown và sau đó một ngư dân đã mang vi rút trở lại, khiến số ca bệnh tăng vọt.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, Guinea và Sierra Leone đã báo cáo 132 ca bệnh mới được xác nhận trong tuần tính đến ngày 1/3, tăng 34 ca so với tuần trước.

Cẩm Tú

Theo Channelnewsasia

Đáng quan tâm
Mới nhất