1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Quảng Nam:

Lấy khối u bằng em bé sơ sinh trong ổ bụng nữ bệnh nhân 83 tuổi

Công Bính

(Dân trí) - Một khối u nặng 3,5kg trong ổ bụng nữ bệnh 83 tuổi vừa được bác sĩ Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam phẫu thuật thành công.

Sáng 29/8, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Tô Mười – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam - cho biết, bệnh viện vừa phẫu thuật lấy thành công một khối u quái khủng cho một nữ bệnh nhân.

Lấy khối u bằng em bé sơ sinh trong ổ bụng nữ bệnh nhân 83 tuổi - 1

Bác sĩ đang phẫu thuật lấy khối u quái chi bệnh nhân 83 tuổi

Trước đó, bà Nguyễn Thị B. (83 tuổi, trú huyện Nông Sơn, Quảng Nam) nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng vì bị gãy liên mấu chuyển xương đùi trái. 

Do Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng bị phong tỏa bởi dịch Covid-19, theo tinh thần “chia lửa” nên bà B. được chuyển về Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cùng 94 bệnh nhân khác.

Tại khoa Ngoại Chấn thương, bà B. đã được kết hợp xương đùi thành công. Tuy nhiên, vài ngày gần đây, bệnh nhân cảm giác đau bụng từng cơn, đau tức bụng cả ngày và đêm, khó thở, phù 2 chi dưới phải nằm tư thế 45 độ mới thở được. 

Tiến hành siêu âm và chụp CT cho bệnh nhân, bác sĩ phát hiện một khối u quái khổng lồ trong ổ bụng. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật và các bác sĩ đã phẫu thuật thành công một khối u nhiều múi, cân nặng 3,5kg.

Sau ca phẫu thuật, đến nay bệnh nhân đã tỉnh, gọi hỏi trả lời chính xác, cảm giác hết nặng bụng và hết khó thở, huyết động ổn định.

Bác sĩ Tô Mười cho biết, đây là ca bệnh đặc biệt trong thời gian cách ly dịch bệnh Covid-19, bệnh nhân vừa mới được phẫu thuật kết hợp xương đùi và phẫu thuật lấy thành công khối u quái, vượt qua giai đoạn nguy hiểm đến tính mạng.

Được biết, u quái (teratoma) hay còn gọi là u tế bào mầm là một khối u bao gồm nhiều loại tế bào xuất phát từ một hoặc nhiều trong 3 lá mầm của phôi thai. Thuật ngữ Teratoma xuất phát từ tiếng Hy Lạp “teras” có nghĩa là quái vật. U quái trưởng thành lành tính chứa nhiều loại mô khác nhau như tóc, cơ, răng hoặc xương...