Hải Phòng

Lập 6 tổ chốt kiểm soát Covid-19 tại các địa bàn giáp ranh với Hải Dương

An Nhiên

(Dân trí) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, TP Hải Phòng sẽ thiết lập nhiều tổ chốt kiểm soát phòng chống loại dịch bệnh này tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Lập 6 tổ chốt kiểm soát Covid-19 tại các địa bàn giáp ranh với Hải Dương - 1

Cuộc họp của TP Hải Phòng về công tác phòng chống Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch ngày 14/8. Ảnh: Cổng TTĐT thành phố

Hiện tỉnh Hải Dương xuất hiện 4 ca mắc Covid-19, UBND tỉnh này đã quyết định áp dụng tình trạng khẩn cấp trong phòng chống dịch. Từ 0h ngày 14/8, toàn thành phố Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày.

Trước tình hình trên, ngày 14/8, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố đã chủ trì cuộc họp về công tác phòng, chống dịch bệnh này trên địa bàn thành phố. 

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết, tại TP Hải Phòng đến nay chưa có ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh là rất lớn, khi tỉnh Hải Dương đang bị mất dấu F0. Trong khi đó Hải Phòng giáp ranh với Hải Dương, có nhiều tuyến đường phụ nối giữa hai địa phương, lượng người dân di chuyển giữa hai địa phương khá đông, người dân Hải Dương sang Hải Phòng khám chữa bệnh, làm việc nhiều…

Lập 6 tổ chốt kiểm soát Covid-19 tại các địa bàn giáp ranh với Hải Dương - 2

Theo Giám đốc sở Y tế TP Hải Phòng, nguy cơ dịch bệnh là rất lớn khi tỉnh Hải Dương, địa phương giáp ranh đã xuất hiện 4 ca mắc Covid-19 (ảnh Cổng TTĐT thành phố)

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, sáng 14/8, Sở đã có thông báo yêu cầu những người từng đến Nhà hàng bò tươi, địa chỉ 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và làm xét nghiệm.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh, thành phố cần nâng lên một cấp mới đối với tất cả những nhiệm vụ phòng chống dịch. Phó chủ tịch yêu cầu thiết lập ngay 6 tổ chốt kiểm soát phòng chống dịch tại các địa bàn giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Phó chủ tịch cũng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố và Sở Y tế để thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, khai báo y tế, ghi chép thông tin những người từ Hải Dương, Hà Nội vào Hải Phòng để phục vụ công tác truy vết, khoanh vùng trong trường hợp sau này có yếu tố lây nhiễm.

UBND huyện An Lão và huyện Thủy Nguyên được yêu cầu chủ trì lập tổ chốt để kiểm soát người đi đến giữa hai địa phương Hải Dương - Hải Phòng qua các phà, đò nhỏ.

Lập 6 tổ chốt kiểm soát Covid-19 tại các địa bàn giáp ranh với Hải Dương - 3

TP Hải Phòng sẽ thiết lập 6 Tổ chốt kiểm soát Covid-19 như thế này tại các khu vực giáp ranh với tỉnh Hải Dương

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu người dân thành phố, cán bộ, công chức hạn chế đến vùng có dịch; tạm thời dừng hoạt động quán bar, game, internet, mát xa; không tập trung quá 20 người, giữ khoảng cách tối thiểu 1m, đeo khẩu trang…

Bộ đội Biên phòng thành phố và Công an thành phố chủ động tăng cường rà soát, không cho những trường hợp nhập cảnh trái phép vào thành phố. TP cũng giao Ban Quản lý Khu kinh tế và UBND các quận huyện rà soát lên danh sách các trường hợp công nhân, người lao động, bà con tiểu thương từ Hải Dương đến làm việc tại Hải Phòng; giám sát chặt chẽ, yêu cầu khai báo y tế đầy đủ.

Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục khởi động lại, phát huy hiệu quả các tổ công tác chống dịch.