Lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương

Nam Phương

(Dân trí) - Dự báo số ca mắc Covid-19 tại Hải Dương không thể dừng ở con số 100, 200, con số nhiễm có thể lên rất cao, Bộ Y tế yêu cầu sẵn sàng phương án điều trị, lập 3 bệnh viện dã chiến.

Chiều tối 28/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc của Bộ, kết nối với các đầu cầu là Sở Y tế và một số bệnh viện trên địa bàn hai tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh. 

Nhận định đợt bùng phát dịch Covid-19 ở Hải Dương và Quảng Ninh có nguy cơ diễn biến phức tạp, số ca bệnh có thể tăng lên trong những ngày tới, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chỉ đạo các bộ phận liên quan thiết lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương, để thực hiện điều trị tại chỗ các ca bệnh. Bộ trưởng chỉ đạo cấp dư trang thiết bị phòng dịch cho các bệnh viện này để thực hiện tốt công tác điều trị. 

Lập 3 bệnh viện dã chiến tại Hải Dương - 1
Tất cả trang thiết bị từ Bệnh viện Dã chiến Tiên Sơn, Đà Nẵng được chuyển về lập bệnh viện dã chiến tại Hải Dương.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ nhất tại Trung tâm Y tế Chí Linh. Bộ trưởng chỉ đạo đưa các trang thiết bị hiện đại tới Trung tâm Y tế Chí Linh để thiết lập phòng hồi sức tích cực (ICU) tại đây. 

Bệnh viện Bạch Mai có nhiệm vụ thiết lập bệnh viện dã chiến thứ hai tại Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương. Bộ trưởng giao Cục Quản lý Môi trường Y tế nghiên cứu và tìm giải pháp ngay cho vấn đề xử lý rác thải tại bệnh viện này. 

Bệnh viện dã chiến thứ ba sẽ được thiết lập tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương. Toàn bộ trang thiết bị của bệnh viện dã chiến được thiết lập tại Cung thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng) hồi tháng 8 năm ngoái sẽ được vận chuyển ra và lắp đặt tại Nhà thi đấu thể thao tỉnh Hải Dương.

Về nhân sự điều trị, Bộ trưởng chỉ đạo điều đội ngũ nhân lực y tế của Đà Nẵng đã có kinh nghiệm xử lý tình huống tương tự hồi tháng 7-8/2020 ra để giúp Hải Dương làm tốt công tác điều trị bệnh nhân Covid-19. 

"Bộ Y tế dồn tổng lực để giúp Hải Dương sớm khoanh vùng và dập tắt dịch trên địa bàn. Trung ương sẽ hỗ trợ tối đa", Bộ trưởng Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng Long cũng yêu cầu tỉnh Hải Dương phải khoanh vùng thần tốc, lấy mẫu trên diện rộng, càng nhanh càng tốt và xét nghiệm thần tốc; cần thiết sẽ lấy mẫu ở cộng đồng.

Bộ trưởng cũng lưu ý ngay bây giờ Hải Dương phải chuẩn bị công tác điều trị vì số ca bệnh có thể tăng lên. Bộ Y tế nhất trí chuyển bệnh nhân ra khỏi Trung tâm Y tế TP Chí Linh, tuy nhiên để chuyển bệnh nhân đi thì phải làm xét nghiệm, đồng thời định chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Nam Sách, cũng phải xét nghiệm bệnh nhân, nhân viên y tế của Bệnh viện Nam Sách.

Tất cả các trường hợp F1 phải cách ly tập trung. Dự kiến số lượng người cách ly rất lớn vì thế, Bộ Y tế đã trao đổi nhờ Quân khu 3 chia sẻ gánh nặng người cách ly với Hải Dương.

"Điều quan trọng là phải bảo vệ chắc chắn những điểm xung yếu, như khoa Hồi sức tích cực. Nếu để xảy ra tại đó thì vô cùng nguy hiểm", Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng cũng thông tin, Bộ Y tế đã điều động một top bác sĩ của Đà Nẵng đã có kinh nghiệm điều trị, truy vết ra hỗ trợ Hải Dương.

"Chúng tôi yêu cầu Hải Dương liên hệ ngay với các đơn vị liên quan để làm việc này khẩn trương ngay trong đêm nay. Chúng tôi cho rằng tình hình của Hải Dương còn nghiêm trọng hơn. Hải Dương cần lưu ý để thực hiện ngay những việc này. Bộ Y tế đang dồn tổng lực để hỗ trợ trước mắt là Hải Dương để làm sao sớm, thật nhanh, khoanh vùng, dập dịch tại đây", Bộ trưởng nói.