Làm sao để khắc phục tình trạng ốm vặt ở trẻ dưới 3 tuổi?

Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi rất hay ốm vặt, nhất là các bệnh như: viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, cảm cúm...và thường xuyên lặp lại.

1. Tại sao trẻ dưới 3 tuổi thường xuyên ốm vặt?

Thời kỳ ở trong bụng mẹ và 6 tháng đầu sau sinh, trẻ được hưởng hệ "miễn dịch thụ động" từ mẹ truyền sang (qua nhau thai và sữa mẹ). Trong sữa mẹ, đặc biệt là sữa non đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình miễn dịch của trẻ ở những ngày đầu đời.

Hệ miễn dịch chủ động: Đó là lúc cơ thể trẻ tự sản xuất ra kháng thể hoặc nhận kháng thể từ bên ngoài (ví dụ như tiêm phòng hoặc biện pháp bổ sung khác), tuy nhiên, đến khi trẻ 3 – 4 tuổi, hệ miễn dịch chủ động mới được hoàn thiện. Do đó, khoảng thời gian hệ miễn dịch thụ động đã hết mà hệ miễn dịch chủ động chưa hoàn thiện thường gọi là "khoảng trống miễn dịch". Đó cũng là lý do vì sao, độ tuổi này trẻ thường xuyên bị ốm vặt và lặp lại nhiều lần khiến trẻ nhẹ cân, còi cọc.

“Khoảng trống miễn dịch” – Là giai đoạn trẻ dễ bị virus, vi khuẩn tấn công nên thường xuyên ốm vặt
“Khoảng trống miễn dịch” – Là giai đoạn trẻ dễ bị virus, vi khuẩn tấn công nên thường xuyên ốm vặt

Trẻ bị còi xương, suy dinh dưỡng thì sức đề kháng kém và hay bị ốm. Trẻ bị ốm lâu ngày sẽ chán ăn, thiếu chất dinh dưỡng, dần dần sẽ bị còi xương, suy dinh dưỡng. Vòng tròn bệnh lý này cứ lặp lại nếu mẹ không xác định nguyên nhân và cách điều trị, giúp bé phát triển toàn diện.

Nếu tình trạng ốm vặt của trẻ kéo dài, có thể khiến trẻ còi xương, chậm lớn, chậm phát triển trí não và dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa...

2. Phòng ngừa tình trạng ốm vặt ở trẻ

Muốn trẻ giảm hẳn ốm vặt, các chuyên gia đưa ra một số lời khuyên với các mẹ nuôi con nhỏ như sau:

- Cho con bú sữa mẹ: Trong sữa mẹ (nhất là sữa non) chứa rất nhiều các kháng thể cần thiết cho hệ miễn dịch của trẻ

- Duy trì một lối sống khoa học: Cho trẻ ngủ đủ giấc và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, hạn chế cơ hội tấn công của các virus, vi khuẩn gây bệnh.

- Thường xuyên cho trẻ vận động, đặc biệt là các hoạt động ngoài trời, vừa giúp cơ thể khỏe mạnh và hấp thụ vitamin D cho cơ thể phát triển chiều cao tối đa.

Cân bằng dưỡng chất trong các bữa ăn giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ
Cân bằng dưỡng chất trong các bữa ăn giúp bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ

- Tiêm vắc-xin: Các chuyên gia khuyên rằng, trẻ dưới 3 tuổi nên tiêm các mũi vắc-xin phòng ngừa bệnh: viêm gan B, bệnh lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt, thủy đậu...Tiêm vắc-xin sẽ giúp trẻ chủ động phòng ngừa bệnh và giảm nguy cơ tử vong.

- Chế độ dinh dưỡng: Bữa ăn luôn đảm bảo cân bằng dưỡng chất giữa các nhóm chất (đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất...) đặc biệt rèn luyện thói quen ăn nhiều rau xanh và trái cây tươi, và bổ sung sữa non; hạn chế các thực phẩm chế biến sẵn, thức uống có ga, thức ăn ngọt...

Làm sao để khắc phục tình trạng ốm vặt ở trẻ dưới 3 tuổi? - 3
TPBVSK Bột sữa non GoodHealth 100% nguyên chất giúp cung cấp kháng thể tự nhiên, hỗ trợ hệ miễn dịch khi cơ thể suy nhược, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
TPBVSK Bột sữa non GoodHealth 100% nguyên chất giúp cung cấp kháng thể tự nhiên, hỗ trợ hệ miễn dịch khi cơ thể suy nhược, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Sản phẩm có bán tại các hệ thống đại lý Goodhealth trên toàn quốc

Tham khảo thêm thông tin sản phẩm tại website: www.goodhealth.com.vn

Điện thoại: 0918 228 223 - 024 3726 4222

NK và PP: Công ty Cổ phần Goodhealth Việt Nam

Tầng 10 - Tòa nhà Zodiac – Phố Duy Tân – P. Dịch Vọng Hậu – Q. Cầu Giấy – Hà Nội

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM