Làm gì khi thấy người đuối nước?

Dân trí Sự việc 5 người tử vong trong một vụ đuối nước vừa xảy ra tại Hà Nội, trong đó có 2 người lớn nhảy xuống cứu 3 cháu bé  đặt cho chúng ta câu hỏi phải ứng xử như thế nào trong trường hợp phát hiện người đuối nước?  ứng xử đúng có thể cứu được nạn nhân, vừa bảo vệ mình không gặp nguy hiểm.

Dấu hiệu nhận biết người đuối nước

Sự việc xảy ra chiều 2/7, 8 học sinh là người của làng Sở Hạ, xã Ninh Sở, huyện Thường Tín, Hà Nội ra ao nước nằm cạnh nhà thờ Sở Hạ tắm và tập bơi.

Khi đang bơi đã xảy ra sự cố, một số em học sinh chạy lên bờ kêu cứu vì có học sinh đuối nước.

Khi phát hiện nhóm trẻ kêu cứu, hai người lớn là anh Đặng Văn Điều (32 tuổi) và Đặng Văn Trình (37 tuổi) đã lao xuống cứu, nhưng bị đuối nước, tử vong tại chỗ.

Ba học sinh còn lại được người dân đưa đi bệnh viện cấp cứu gồm Nguyễn Bảo Hưng (13 tuổi); Đặng Thế Anh (13 tuổi), Đặng Tuấn Vũ (14 tuổi) nhưng tất cả đều đã không qua khỏi.

TS Lương Quốc Chính, Khoa Cấp cứu (BV Bạch Mai) cho biết, năm nào dịp hè các ca cấp cứu đuối nước cũng tăng cao. Trong đó, có những trường hợp không thể qua khỏi vì đuối nước quá lâu.

Dấu hiệu cho thấy một người đang bị đuối nước.
Dấu hiệu cho thấy một người đang bị đuối nước.

Trong khi đó, để nhận biết một người đuối nước không phải là dễ, ngay cả trong trường hợp có người lớn, người thân xung quanh, chỉ sơ sểnh một chút không quan sát cũng có thể gây những sự cố nguy hiểm vì đuối nước.

Khi nạn nhân đang bị đuối nước, có thể họ không kêu cứu một cách kích động hoặc té nước… mà hầu hết mọi người vẫn kỳ vọng như khi xem thấy trên vô tuyến. Nếu nạn nhân đang thực sự bị đuối nước, họ sẽ không thể tạo ra bất cứ tiếng động nào, do vậy mọi người xung quanh rất dễ bỏ qua, thậm chí ngay cả khi có bạn bè và gia đình đang ở gần.

Thực tế, đã có rất nhiều ca đuối nước xảy ra trong tình huống tương tự. VĐuối nước là khi nạn nhân không thể thở được vì mũi và miệng của họ chìm trong nước hoặc bất cứ chất lỏng nào khác

Cứu nạn nhân đuối nước như thế nào?

Thấy một người bị đuối nước, có thể bạn sẽ không ngại ngần lao xuống để cứu nạn nhân. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho rằng người lao xuống cứu nạn nhân cần phải có kỹ năng để vừa cứu được người đuối nước, vừa bảo vệ được mình không xảy sự việc đau lòng như 5 trường hợp trên.

PGS Dũng chia sẻ, ông đọc được tài liệu nhiều tài liệu cứu hộ nạn nhân đuối nước. Đầu tiên, nếu phát hiện nạn nhân đuối nước, hãy kêu cứu để có nhiều người cùng tham gia cứu hộ.

Nên tiếp cận nạn nhân đuối nước từ phía sau.
Nên tiếp cận nạn nhân đuối nước từ phía sau.

Tiếp đó, hãy cố gắng tìm một vật nổi được có thể làm phao. Trong trường hợp không thể có phao, hãy bơi về phía nạn nhân nhưng phải quan sát kỹ để tiếp cận nạn nhân từ phía sau. Bởi nạn nhân đuối nước thường hoảng loạn có thể ôm chặt hoặc túm chân tay khiến người cứu hộ không thể bơi được khiến cả người đuối nước, người cứu nạn đều đuối sức chìm xuống rất nguy hiểm.

Tiếp đó, nắm vai và khóa tay nạn nhân ra phía sau để giúp nạn nhân ngửa mặt lên trên và không thể tóm chặt lấy người cứu hộ. Nếu có phao, hãy gối đầu nạn nhân lên phao và di chuyển vào bờ, không có phao cũng cần di chuyển vào bờ nhanh chóng.

Còn theo Hội hoàng gia về phòng chống tai nạn RoSPA, nếu bạn phải thực hiện một nỗ lực cứu hộ, cần nghĩ về sự an toàn của riêng bạn đầu tiên và không bao giờ đặt mình vào nguy hiểm. Nếu cứu hộ quá nguy hiểm, chờ cho đến khi dịch vụ cấp cứu đến.

Người cứu hộ có thể dùng thanh dài, khăn quàng cổ, sợi dây, quần áo hoặc bất cứ thứ gì khác có độ dài, bạn hãy nép sát xuống hoặc nằm xuống, quăng dây để người đang đuối nước nắm vào. Hãy nhớ bạn cần nằm sát xuống để tránh bị lôi xuống nước.

Có thể dò độ sâu với một cây gậy dài trước khi lội ra và sau đó sử dụng cây gậy để cho nạn nhân nắm. Giữ tay hay dây với người khác hoặc móc vào vật gì đó chắc chắn trên

Tuy nhiên, một sợi dây là tốt nhất - bạn có thể kéo người đó. Nếu không ném cái gì đó sẽ nổi - một quả bóng, một chai nhựa, hay bất kỳ vật dụng nổi nào khác. Điều này sẽ giúp cho nạn nhân không chìm cho đến khi có cứu hộ chuyên nghiệp hơn.

Theo BS Nguyễn Trung Cấp, khoa Cấp cứu (BV Nhiệt đới Trung ương), ngay sau khi đưa được đầu nạn nhân khỏi mặt nước, hãy đánh giá tri giác nạn nhân. Nếu nạn nhân mất tri giác thì ngay khi đưa được nạn nhân lên bờ hay lên thuyền, phải nhanh chóng tiến hành hồi sinh tim phổi (ép tim ngoài lồng ngực).

Nếu có người hỗ trợ tì kiểm tra đường thở, móc đờm dãi dị vật khỏi miệng nạn nhân và hà hơi thổi ngạt song song với động tác ép tim ngoài lồng ngực đến khi có sự trợ giúp hoặc nạn nhân đã được tái lập tuần hoàn (đã có đáp ứng) hoặc bạn/người cứu hộ đã quá kiệt sức để tiếp tục.

"Nếu nạn nhân bắt đầu thở trở lại tại bất cứ thời điểm nào, tiến hành xử trí tình trạng hạ thân nhiệt bằng cách bao phủ lên người nạn nhân bằng áo và chăn ấm. Nếu nạn nhân hồi phục hoàn toàn, thay quần áo ướt bằng quần áo khô cho họ. Tiếp tục kiểm tra hô hấp, mạch và mức độ ý thức cho tới khi có sự trợ giúp tới", TS Chính cho biết.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Khám phá mới: Có vi khuẩn sinh sống trong mắt
Khám phá mới: Có vi khuẩn sinh sống trong mắt

(Dân trí) - Mắt luôn được xem là bộ phận vô trùng nhưng nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho thấy có cả một nhóm vi khuẩn sinh sống và làm nhiệm vụ bảo vệ mắt khỏi bệnh tật.

Thứ tư, 12/07/2017 - 11:20

6 tháng đầu năm, gần 1.600 người ngộ độc thực phẩm
6 tháng đầu năm, gần 1.600 người ngộ độc thực phẩm

6 tháng đầu năm, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.592 người mắc, 1.483 người đi viện và 16 trường hợp tử vong.

Thứ tư, 12/07/2017 - 09:13

Bệnh nhi viêm mắt tử vong sau 1 ngày nằm viện: Gia đình cần một lời xin lỗi
Bệnh nhi viêm mắt tử vong sau 1 ngày nằm viện: Gia đình cần một lời xin lỗi

(Dân trí) - Nhập viện chưa đầy 14h, cháu bé 3 tuổi bị viêm sưng ở mắt bất ngờ tử vong ở Bệnh viện Nhi Quảng Nam khiến gia đình bức xúc. Dù Bệnh viện đã đưa ra kết luận nhưng gia đình cần một lời xin lỗi để cháu bé ra đi thanh thản.

Thứ tư, 12/07/2017 - 07:23

Chuyên gia cảnh báo sai lầm thường gặp làm mất cơ hội cứu người đuối nước
Chuyên gia cảnh báo sai lầm thường gặp làm mất cơ hội cứu người đuối nước

(Dân trí) - Đa số nạn nhân đuối nước khi đưa lên bờ đều đã ngừng thở, nếu không cấp cứu thổi ngạt, ép tim ngay mà lại dốc ngược nạn nhân lên, vác lên vai chạy vòng vòng với mong muốn nước ào ra… không có giá trị cấp cứu, thậm chí mất đi cơ hội cứu nạn trong gang tấc.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:22

Bộ Y tế cảnh báo trào lưu “anti vắc xin” có thể đe dọa tính mạng trẻ
Bộ Y tế cảnh báo trào lưu “anti vắc xin” có thể đe dọa tính mạng trẻ

(Dân trí) - Bộ Y tế ngày 11/7 cho biết, thế giới coi vắc xin là một trong những thành tựu quan trọng nhất của thế kỷ 20, bởi nó đã cứu hàng triệu triệu trẻ em khỏi các dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thứ tư, 12/07/2017 - 06:18

Giò me xứ Nghệ: Quảng cáo thịt bê, bên trong... thịt lợn
Giò me xứ Nghệ: Quảng cáo thịt bê, bên trong... thịt lợn

100% nguyên liệu “giò me” (được làm từ thịt bò tơ, một số nơi gọi là bê), một trong những đặc sản nổi tiếng của xứ Nghệ, được làm bằng thịt lợn, là kết quả điều tra nhiều cơ sở sản xuất của chúng tôi. Được quảng cáo làm từ 100% thịt me (bê) nguyên chất, nhưng giá rẻ bất ngờ, giá sỉ chỉ từ 120.000 - 150.000đ/kg.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:46

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chăm chú vào điện thoại suốt ngày?
Điều gì sẽ xảy ra khi bạn chăm chú vào điện thoại suốt ngày?

(Dân trí) - Nhiều người “nghiện” điện thoại vì nó đáp ứng và thỏa mãn chúng ta gần như ngay lập tức, từ dự báo thời tiết, tên diễn viên của một bộ phim, hay nói chuyện với người thân cách nửa vòng trái đất. Khi phải dựa vào “chú dế” của mình trong mọi tình huống thì khi không cầm điện thoại trên tay, chúng ta sẽ có cảm giác như đang bị cách ly vậy.

Thứ ba, 11/07/2017 - 06:32

[Inforgraphics]: Những điều cần biết về 3 bệnh thường lây truyền qua đường tình dục
[Inforgraphics]: Những điều cần biết về 3 bệnh thường lây truyền qua đường tình dục

(Dân trí) - Vẫn loại vi khuẩn, triệu chứng đó nhưng cách điều trị ngày nay đã có nhiều thay đổi do sự biến đổi của các chủng vi khuẩn.

Thứ ba, 11/07/2017 - 05:07

Hà Nội phạt 2 triệu một hộ dân vì không diệt trùng trong vùng dịch sốt xuất huyết
Hà Nội phạt 2 triệu một hộ dân vì không diệt trùng trong vùng dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - UBND phường Mai Dịch, Hà Nội vừa ra quyết định xử phạt một hộ kinh doanh trên địa bàn 2 triệu đồng do hộ dân không thực hiện các biện pháp vệ sinh, tẩy uế, tiệt trùng trong vùng có dịch.

Thứ ba, 11/07/2017 - 04:53

Đừng bỏ những “sợi dây” khi ăn chuối
Đừng bỏ những “sợi dây” khi ăn chuối

(Dân trí) - Khi bóc vỏ chuối, chúng ta hay bắt gặp những “sợi dây” nằm giữa phần thịt quả và vỏ. Phản ứng tự nhiên là loại bỏ chúng. Nhưng theo các nhà khoa học Mỹ, không nên bỏ đi phần này.

Thứ ba, 11/07/2017 - 11:06

190 triệu đô la dành cho các chương trình dân số Việt Nam
190 triệu đô la dành cho các chương trình dân số Việt Nam

(Dân trí) - Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã hỗ trợ tài chính cho Việt Nam với tổng số tiền lên tới 190 triệu đô la trong nhiều lĩnh vực liên quan đến dân số suốt 40 năm qua.

Thứ ba, 11/07/2017 - 10:01

Bỏng độ 2 vì vắt nước cốt chanh dưới nắng
Bỏng độ 2 vì vắt nước cốt chanh dưới nắng

(Dân trí) - Một người đàn ông đã bị bỏng độ 2 sau khi tham dự một bữa tiệc ngoài trời và ông đã vô cùng sốc khi biết thủ phạm chính là nước cốt chanh.

Thứ ba, 11/07/2017 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Sốt xuất huyết tăng nhanh, thêm một người tử vong
Sốt xuất huyết tăng nhanh, thêm một người tử vong

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trong tuần qua cả nước có thêm hơn 3.000 ca mắc mới sốt xuất huyết (SXH) mới, trong đó 1 ca tử vong ở An Giang. Hà Nội chỉ riêng trong một tuần ghi nhận hơn 900 ca mắc SXH.

Thứ ba, 11/07/2017 - 07:38

Kíp trực 115 bị "tố" bỏ cấp cứu bệnh nhân trong đêm
Kíp trực 115 bị "tố" bỏ cấp cứu bệnh nhân trong đêm

Một kíp trực cấp cứu của Trung tâm 115 Hà Nội vừa bị người nhà bệnh nhân phản ánh không cấp cứu bệnh nhân trong đêm, thậm chí người nhà điện thoại nhiều lần nhưng vẫn không nghe máy.

Thứ ba, 11/07/2017 - 04:09

Kinh hoàng nổi u, phù tai sau khi bấm lỗ tai
Kinh hoàng nổi u, phù tai sau khi bấm lỗ tai

Ngoài nhiễm khuẩn, uốn ván… nhiều người sau khi bấm lỗ tai làm đẹp đã bị mọc những khối u đu bám như dị dạng.

Thứ hai, 10/07/2017 - 09:46

Ghét nghe tiếng nhai nhóp nhép là một bệnh!
Ghét nghe tiếng nhai nhóp nhép là một bệnh!

(Dân trí) - Những âm thanh nhóp nhép của ai đó nhai kẹo cao su gần bạn có làm bạn sôi máu? Hóa ra, không phải mình bạn đâu và có một lý do khoa học giải thích cho điều này.

Thứ hai, 10/07/2017 - 08:08

Sơ cứu sai cách, một người đàn ông bị liệt tứ chi
Sơ cứu sai cách, một người đàn ông bị liệt tứ chi

Thấy anh T nhảy xuống chỗ nước nông rồi chới với, những người xung quanh nghĩ nạn nhân bị đuối nước liền cứu vớt, rồi sơ cứu bằng cách hô hấp nhân tạo, sốc nước. Tuy nhiên, khi nhập viện, gia đình tá hoả vì bác sĩ chẩn đoán, nạn nhân bị gãy vỡ đốt sống cổ, chèn ép tủy sống gây liệt tứ chi, nguyên nhân một phần là do sơ cứu ban đầu không đúng cách.

Thứ hai, 10/07/2017 - 07:10

“Tôi đã nhắc bệnh viện tư giữ lời hứa không thu hút bác sĩ công”
“Tôi đã nhắc bệnh viện tư giữ lời hứa không thu hút bác sĩ công”

(Dân trí) - Đó là lời nhắc của ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng với các bệnh viện tư trước tình trạng các bác sĩ giỏi ở các bệnh viện công xin nghỉ việc và “đầu quân” sang bệnh viện tư ở Đà Nẵng.

Thứ hai, 10/07/2017 - 06:28

WHO cảnh báo: “Quan hệ” đường miệng đang làm lây truyền “siêu lậu cầu” kháng thuốc
WHO cảnh báo: “Quan hệ” đường miệng đang làm lây truyền “siêu lậu cầu” kháng thuốc

(Dân trí) - Quan hệ tình dục đường miệng (oral sex) đang khiến “siêu vi khuẩn” gây bệnh lậu nguy hiểm lây lan.

Thứ hai, 10/07/2017 - 05:12

Máu khan hiếm khắp toàn quốc, bệnh viện lao đao tìm nguồn máu hiến
Máu khan hiếm khắp toàn quốc, bệnh viện lao đao tìm nguồn máu hiến

(Dân trí) - Theo GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện huyết học - Truyền máu Trung ương, tình trạng thiếu nguồn máu dự trữ hiện nay đang diễn ra trên khắp toàn quốc. Có thời điểm, kho máu của viện chỉ còn 7.000 đơn vị, đủ cung cấp cho 5 ngày điều trị tại các BV.

Thứ hai, 10/07/2017 - 04:44

Sưng mi mắt: 12 nguyên nhân và cách điều trị
Sưng mi mắt: 12 nguyên nhân và cách điều trị

(Dân trí) - Hầu hết các nguyên nhân gây sưng mi mắt là vô hại, nhưng có vẻ như các vấn đề dù nhỏ cũng khá nghiêm trọng. Vì vậy, nếu bị sưng mi mắt thì tốt nhất nên đi khám và điều trị ở bác sĩ nhãn khoa.

Thứ hai, 10/07/2017 - 01:18

“Bêu tên” 15 phòng khám đa khoa yếu kém chất lượng
“Bêu tên” 15 phòng khám đa khoa yếu kém chất lượng

(Dân trí) - Với mục tiêu giúp người bệnh biết và lựa chọn cơ sở khám, điều trị phù hợp, tránh tiền mất tật mang, sau khi thanh tra Sở Y tế đã công bố những phòng khám đa khoa yếu kém chất lượng. Đây được xem là giải pháp hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:48

Điều hòa văn phòng quá lạnh với chị em
Điều hòa văn phòng quá lạnh với chị em

(Dân trí) - Hầu hết phụ nữ đều phải mặc áo len hay choàng chăn trong phòng làm việc dù nhiệt độ ngoài trời lên tới 38 độ C. Và một nghiên cứu gần đây cho thấy đó không phải là suy nghĩ mà sự thực là các phòng này quá lạnh.

Thứ hai, 10/07/2017 - 11:21

Tưởng đau răng hóa ung thư hàm
Tưởng đau răng hóa ung thư hàm

(Dân trí) - Một phụ nữ nghĩ rằng mình bị đau răng nhưng đến khi gương mặt sưng lệch hẳn sang một bên, cô mới biết đó là biểu hiện của ung thư hàm.

Thứ hai, 10/07/2017 - 10:19