Lạm dụng thuốc trừ sâu ảnh hưởng gián tiếp đến trẻ em và người già

(Dân trí) - Kết quá khảo sát gần đây cho thấy có tới 86% nông dân ý thức rằng hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) là chất độc gây ảnh hưởng rõ tới sức khỏe của người dân và làm ô nhiễm môi trường, nhưng rất nhiều người lại dùng thuốc BVTV suốt hơn 20 năm.

Khảo sát này vừa được công bố tại Hội thảo quốc gia về việc xóa bỏ sự lệ thuộc vào hóa chất bảo vệ thực vật do Trung tâm Phát triển nông nghiệp bền vững, Trung tâm Nghiên cứu về giới và môi trường, Trung tâm Nghiên cứu & phát triển nông thôn tổ chức sáng, 27/11, tại Hà Nội.

Kết quả khảo sát tại các địa bàn thuộc cả ba miền Bắc – Trung – Nam cho thấy, nông dân đã và đang phải sử dụng hóa chất BVTV trong thời gian dài: trung bình tại tỉnh An Giang là 16 năm, tại Nam Định là 22 năm, Phú Thọ là 23 năm...

8.5% nông dân khẳng định đã từng bị ngộ độc trong khi sử dụng hóa chất (Ảnh minh họa)
8.5% nông dân khẳng định đã từng bị ngộ độc trong khi sử dụng hóa chất (Ảnh minh họa)

Điều đáng lo ngại là việc lạm dụng thuốc BVTV không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới nông dân sử dụng, mà còn ảnh hưởng gián tiếp tới nhiều người khác, trong đó có trẻ em và người già.

Cũng theo kết quả của khảo sát này, có tới 86% nông dân cho rằng hóa chất BVTV là chất độc gây ảnh hưởng rõ tới sức khỏe của người dân cũng như làm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là về nguồn nước. 

Điều đáng nói là hiện nay là việc lạm dụng hai loạt hóa chất gồm: Paraquat và Chlorpyrifos đang rất phổ biến nhưng 90% nông dân lại không hề biết tên cũng như kiến thức về hai hoạt chất này. Về liều lượng, 31% nông dân đã sử dụng hóa chất ở mức cao hơn khuyến cáo. Nông dân trồng rau sử dụng nồng độ hóa chất bảo vệ thực vật cao hơn khuyến cáo nhiều hơn so với những nông dân khác. Còn liên quan đến sức khỏe, có 8.5% nông dân khẳng định đã từng bị ngộ độc trong khi sử dụng hóa chất, với các triệu chứng phổ biến như mệt mỏi, nóng và ngứa, nhức đầu...

Do đó, để nâng cao hiểu biết về sử dụng thuốc BVTV đúng cách, các chuyên gia của cuộc khảo sát đề nghị cần phổ biến thông tin về tính độc hại của các hóa chất BVTV nói chung và hai hóa chất Paraquat và Chlorpyrifos; đồng thời xây dựng nhiều mô hình sinh thái hữu cơ cũng như hỗ trợ đầu ra cho các sản phẩm sinh thái hữu cơ cho người nông dân.

Nguyên An

Đang được quan tâm