1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Làm điều "sung sướng" này mỗi trưa, nguy cơ đột quỵ tăng cao

Nghiên cứu dựa trên 30.000 người cho thấy bạn có thể tự khiến nguy cơ đột quỵ của mình tăng vọt chỉ vì... ngủ trưa một cách quá "sung sướng".

Giấc ngủ trưa và ngủ đêm thoải mái, kéo dài là điều mà nhiều người ao ước, nhưng có thời gian ngủ quá sung sướng, thoải mái lại có thể khiến bạn... chết sớm, nghiên cứu quy mô lớn từ Đại học Khoa học và công nghệ Huazhong (Vũ Hán, Trung Quốc), vừa công bố trên tạp chí y khoa Neurology của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ, chứng minh.

Làm điều sung sướng này mỗi trưa, nguy cơ đột quỵ tăng cao - 1

Một giấc ngủ trưa quá "sung sướng" là mối đe dọa lớn cho sức khỏe vì làm tăng nguy cơ đột quỵ - ảnh minh họa từ Internet

 

Qua khảo sát và phân tích dữ liệu giấc ngủ, sức khỏe của hơn 30.000 tình nguyện viên trên 60 tuổi, các nhà khoa học nhận thấy giấc ngủ trưa "thả cửa" khoảng 90 phút có thể làm tăng tới 25% nguy cơ đột quỵ.

Với giấc ngủ đêm, nếu nó thường xuyên kéo dài hơn 9 tiếng, nguy cơ đột quỵ tăng 23%.

Chết người hơn, nếu một người vừa ngủ đêm trên 9 tiếng, vừa ngủ trưa đến quên thời gian, nguy cơ đột quỵ của họ có thể tăng đến 85%!

Các nhà nghiên cứu phân tích rằng việc nghỉ ngơi quá nhiều có thể làm gián đoạn việc cung cấp máu lên não và gây tích tụ cholesterol trong lòng mạch, tích mỡ ở bụng... là các tình trạng trực tiếp dẫn tới rủi ro bị đột quỵ. Ngoài ra, những người thích tận hưởng việc ngủ thường là những người có lối sống ít hoạt động, trong khi đó ít vận động cũng là yếu tố nguy cơ đối với dạng tai biến này.

Theo tiến sĩ - bác sĩ Xiaomin Zhang, tác giả chính của nghiên cứu, các kết quả trên cho thấy tầm quan trọng của việc "ngủ đủ", với thời gian ngủ trưa và ngủ đêm vừa phải. Các khuyến cáo phổ biến trên thế giới khuyên người trưởng thành nên ngủ đủ từ 7-8 giờ mỗi ngày, nên ngủ trưa nhưng chỉ là giấc ngủ ngắn.

Theo Người lao động