Lại phát hiện sai phạm tại 12 phòng khám ở TPHCM từng "vẽ bệnh, moi tiền"

(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra đột xuất, Thanh tra Sở Y tế TPHCM phát hiện 12 phòng khám từng bị phản ánh hành vi "vẽ bệnh, moi tiền" và bị xử lý lại tiếp tục vi phạm các quy định hành nghề khám chữa bệnh.

Chiều tối 6/12, Thanh tra Sở Y tế TPHCM cho biết, vừa qua đơn vị đã cùng các chuyên gia của ngành tiến hành kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại 12 phòng khám đa khoa đã từng bị xử lý vi phạm hành chính trước đây.

Trong đó, có 4 phòng khám đăng ký người hành nghề là người nước ngoài là phòng khám đa khoa Âu Á (quận 6), phòng khám đa khoa Hoàn Cầu (quận 5), phòng khám đa khoa Hồng Phong (quận 5) và phòng khám đa khoa Thăng Long (quận 10).

Lại phát hiện sai phạm tại 12 phòng khám ở TPHCM từng vẽ bệnh, moi tiền - 1

Phòng khám đa khoa Hồng Phong, quận 5 (Ảnh: Thanh tra Sở Y tế).

Qua kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế ghi nhận các phòng khám này ít nhiều đều có vi phạm các quy định hành nghề khám chữa bệnh, cụ thể như: bố trí thêm phòng điều trị, bổ sung trang thiết bị y tế nhưng chưa báo cáo;  không đảm bảo điều kiện vệ sinh, không đủ dụng cụ để thực hiện các thủ thuật sản phụ khoa.

Nhân sự của các phòng khám tham gia khám bệnh, chữa bệnh chưa đăng ký hành nghề theo quy định, hoặc đã đăng ký hành nghề nhưng không có mặt đầy đủ theo thời gian đã đăng ký hành nghề với Sở Y tế.

Khi kiểm tra hoạt động chuyên môn của các phòng khám này, các chuyên gia tham gia đoàn kiểm tra tại Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Bình Dân nhận thấy, một số người hành nghề chưa nắm bắt được chuyên môn trong quá trình điều trị.

Việc chẩn đoán và điều trị của các phòng khám chưa đúng phác đồ của Bộ Y tế, chỉ định kháng sinh không phù hợp phác đồ điều trị, hoặc người điều trị không có chứng chỉ đào tạo chuyên môn phù hợp.

Lại phát hiện sai phạm tại 12 phòng khám ở TPHCM từng vẽ bệnh, moi tiền - 2

Phòng khám Thăng Long trên đường Sư Vạn Hạnh, quận 10 (Ảnh: HL).

Ngoài ra, lỗi hay gặp tại các phòng khám này là quảng cáo không đúng, không phù hợp với nội dung đã được Sở Y tế xác nhận, hay quảng cáo quá phạm vi chuyên môn đã được Sở Y tế cấp phép hoạt động (như điều trị bệnh nam khoa, bệnh xã hội, bệnh trĩ…).

Với những sai phạm trên, Thanh tra Sở Y tế cho biết sẽ tiếp tục làm rõ và kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đồng thời công khai kết quả để người dân được biết và cùng giám sát.

Với các sai phạm tiếp tục lặp đi lặp lại, Sở Y tế TPHCM kiến nghị Quốc hội sớm điều chỉnh bổ sung Luật Khám chữa bệnh sửa đổi. Trong đó, quy định rõ người nước ngoài muốn hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam phải trải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, đồng thời tăng nặng hình thức xử phạt để đủ sức răn đe.

Sở Y tế TPHCM kêu gọi người dân khi gặp tình huống các phòng khám "vẽ bệnh, moi tiền", hãy gọi ngay số điện thoại nóng 0989401155 hoặc vào app "Y Tế Trực Tuyến" để phản ánh trực tiếp đến Thanh tra Sở Y tế.

Tin liên quan