1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Kỹ thuật mới nhất của Giáo sư Mỹ mổ nội soi lồng ngực lần đầu được áp dụng tại Việt Nam

(Dân trí) - Kỹ thuật nổi tiếng của thế giới do chuyên gia Mỹ DR Diego Gonzalez Rivas sáng tạo đã được chuyển giao tại Việt Nam. Hai bệnh nhân đầu tiên đã được phẫu thuật thành công tại bệnh viện Bạch Mai, dưới sự phối hợp của chính “cha đẻ” phương pháp này.

Ngày 5/6, tại Hội thảo quốc tế phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch, BS Ngô Gia Khánh, Phụ trách khoa Phẫu thuật lồng ngực - mạch máu (bệnh viện Bạch Mai) cho biết, lần đầu tiên, cha đẻ của Phẫu thuật cắt thùy phổi nội soi một đường rạch đến Việt Nam chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ bệnh viện Bạch Mai.

Hai bệnh nhân đầu tiên đã được phẫu thuật cắt thùy phổi, nạo vét hạch bằng kỹ thuật này thành công tại bệnh viện Bạch Mai, với sự hỗ trợ của giáo sư Mỹ.

Kỹ thuật mới nhất của Giáo sư Mỹ mổ nội soi lồng ngực lần đầu được áp dụng tại Việt Nam - 1

Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện Bạch Mai với sự hỗ trợ của chuyên gia Mỹ.

Cả hai bệnh nhân đều bị ung thư phổi – 1 trường hợp bị ung thư phổi thùy trên bên trái và 1 trường hợp bị ung thư phổi thùy trên bên phải.

BS Khánh cho biết, nội soi lồng ngực một lỗ đã được triển khai tại bệnh viện Bạch Mai 2 năm nay, nhưng chỉ trong trường hợp cắt u trung thất, cắt phổi.

Còn cắt thùy phổi, nhất là trên nền bệnh nhân ung thư là kỹ thuật khó, lần đầu tiên thực hiện thành công tại bệnh viện Bạch Mai với sự hỗ trợ của chuyên gia.

Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, bệnh nhân chỉ phải chịu một đường rạch nhỏ khoảng 3cm. Nhờ phẫu thuật ít xâm lấn, chỉ sau phẫu thuật một ngày tình trạng bệnh nhân đã ổn định, có thể ngồi dậy nói chuyện, ăn uống bình thường.

BS Khánh cho biết, đây là một kỹ thuật mới được áp dụng trên thế giới từ năm 2010. m

"Trước đây để phẫu thuật cho những bệnh nhân này thì bác sĩ phải mổ mở, banh lồng ngực với đường rạch rất rộng khoảng từ 25-30cm; hoặc mổ nội soi nhưng nhiều đường rạch.

Còn với kỹ thuật này, phẫu thuật viên chỉ rạch một đường nhỏ khoảng từ 2,3-3cm. Qua đường rạch nhỏ này, phẫu thuật viên sẽ đưa camera nội soi và dụng cụ nội soi vào để thao tác và cắt thùy phổi, nạo vét hạch cho bệnh nhân.

Nhờ giảm xâm lấn, kỹ thuật này đã mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân so với kỹ thuật mổ mở thông thường như: Ít đau, hồi phục nhanh, xuất viện sớm, giảm thời gian điều trị, ít ảnh hưởng đến chức năng phổi sau. Bệnh nhân cắt thùy phổi bằng nội soi một đường rạch có thể được xuất viện sau 4-5 ngày sau phẫu thuật.

Kỹ thuật mới nhất của Giáo sư Mỹ mổ nội soi lồng ngực lần đầu được áp dụng tại Việt Nam - 2

Bệnh nhân tỉnh táo sau một ngày phẫu thuật nội soi lồng ngực 1 đường rạch cắt thùy phổi.

Được biết thời gian tới, kỹ thuật này sẽ được áp dụng thường quy tại bệnh viện. Đặc biệt chi phí phẫu thuật nội soi một đường rạch cũng chỉ như chi phí nội soi thông thường, với sự tham gia chi trả của quỹ bảo hiểm y tế với chi phí khoảng 30 triệu đồng.

Cũng trong dịp chuyên gia Mỹ DR Diego Gonzalez Rivas đến Việt Nam hỗ trợ mổ nội soi lồng ngực một đường rạch, bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức khóa đào tạo quốc tế phẫu thuật nội soi lồng ngực một đường rạch với sự tham gia của cha đẻ phương pháp này. Ông là chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật lồng ngực, và cũng là người khai sinh ra phương pháp phẫu thuật lồng ngực nội soi một đường rạch để chuyển giao kỹ thuật cho các bác sĩ.

Khóa đào tạo đã tổ chức đào tạo tay nghề cho 80 phẫu thuật viên toàn khu vực quanh Hà Nội và miền Bắc.

Hồng Hải