Thứ tư, 22/11/2017 - 13:00

Kỹ thuật mới cứu bệnh nhân mang bỉm suốt 20 năm

Dân trí

Bệnh nhân D có tiền sử phẫu thuật cột sống do chấn thương, để lại di chứng tiểu tiện không tự chủ 20 năm và thường xuyên phải mang bỉm, gây bất tiện trong sinh hoạt cũng như lao động. Ngoài ra, nước tiểu ứ đọng trong bàng quang nên hay bị nhiễm khuẩn, anh D phải nhập viện nhiều lần trong năm.

Ở Việt Nam, từ trước đến nay phương pháp này được thực hiện thông qua mổ mở. Đây là lần đầu tiên phương pháp Mitrofanoff qua nội soi ổ bụng được áp dụng, nó có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với mổ mở như: thẩm mỹ, ít đau, thời gian trở lại lao động sớm...

Người bệnh được các bác sỹ áp dụng phương pháp Mitrofanoff qua nội soi ổ bụng là anh Trần Viết D (SN 1969). Bệnh nhân này nhập viện ngày 2/11 với tình trạng tiểu khó, không tự chủ kèm sốt và nước tiểu nhiều cặn mủ. Ứ nước 2 thận do trào ngược bàng quang niệu quản.

Các bác sỹ tiến hành đưa gốc ruột thừa ra da (Ảnh: BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cung cấp)
Các bác sỹ tiến hành đưa gốc ruột thừa ra da (Ảnh: BV Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới cung cấp)

Sau hơn 2 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba (Đồng Hới, Quảng Bình) đã thực hiện thành công phương pháp Mitrofanoff qua nội soi ổ bụng để chuyển lưu nước tiểu từ bàng quang ra ngoài cho một bệnh nhân.

Đây là lần đầu tiên phương pháp Mitrofanoff qua nội soi ổ bụng được áp dụng tại Việt Nam.ca mổ đã thành công. Hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định.

Các bác sỹ cho biết, một tháng sau rút thông Folley ở cổ dẫn lưu nước tiểu bằng ruột thừa, người bệnh sẽ tự thông tiểu bằng ống thông dẫn dẻo để tháo nước tiểu khi bàng quang căng đầy. Mỗi ngày từ 3-5 lần thông tiểu tùy tình trạng uống nước của người bệnh.


Hình ảnh minh họa cho phương pháp Mitrofanoff

Hình ảnh minh họa cho phương pháp Mitrofanoff

Phương pháp này sẽ giải quyết được cho người bệnh tình trạng tăng áp lực bàng quang, tránh ứ động nhiễm khuẩn và không vướng víu khi lao động và sinh hoạt như phương pháp dẫn lưu bàng quang thông thường.

Mitrofanoff là phương pháp cắt ruột thừa ở gốc manh tràng với sự bảo tồn mạch máu mạc treo, rồi đem xuống nối một đầu vào bàng quang hoặc bàng quang tân tạo có áp lực thấp. Đầu kia mở ra da, xuyên cơ thẳng bụng để tạo van 1 chiều, mở chuyển lưu cho thông tiểu cách quãng 1/4 dưới bụng bệnh nhân.

Tiến Thành