Kiwi - Trái cây giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên

Các thí nghiệm đã chứng minh rằng những phân tử chứa gốc tự do gây hại có thể được trung hòa bởi các chất chống ô-xy hóa như Vitamin C, E và các phytochemical (các dưỡng chất từ thực vật), vốn cực kỳ phong phú trong quả kiwi.

 

Kiwi - Trái cây giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên

 

Cuộc sống sôi động, môi trường ô nhiễm và sự căng thẳng trong công việc luôn ẩn chứa nhiều nguy cơ bất lợi cho sức khỏe con người, trong số đó các loại bệnh mãn tính, bệnh ung thư và sự lão hóa luôn đứng đầu danh sách. Bởi thế, chúng ta luôn cập nhật thông tin để tìm mọi cách đẩy lùi và chống lại những mối đe dọa này, giữ cho mình một cơ thể khỏe khoắn và dẻo dai.

 

Các gốc tự do sinh ra trong quá trình chuyển hóa năng lượng hàng ngày đựợc coi là nguyên nhân chính dẫn đến sự hình thành và phát triển của những mối nguy này. Vì các gốc tự do chính là các phân tử mất một điện tử và có xu hướng chiếm điện tử của các phân tử khác theo phản ứng dây chuyền, nên chúng có khả năng tạo thêm nhiều gốc tự do mới, gây tổn thương nặng tới màng tế bào trong cơ thể. Tuy nhiên, các thí nghiệm đã chứng minh rằng những phân tử chứa gốc tự do gây hại có thể được trung hòa bởi các chất chống ô-xy hóa như Vitamin C, E và các phytochemical (các dưỡng chất từ thực vật).

 
Kiwi - Trái cây giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên

Để tránh việc sử dụng thuốc và các chất hóa học, các chất ô-xy hóa tự nhiên có trong thực phẩm vẫn luôn là sự lựa chọn chính để giúp cơ thể bổ sung những thành phần dưỡng chất quan trọng này. Trong đó thì trái cây được coi là nhóm có chứa phần trăm các chất chống ô-xy hóa cao và dễ hấp thu nhất. Tuy nhiên, hàm lượng Vitamin C, E và các phytochemical trong mỗi loại quả lại khác nhau. Theo nghiên cứu của trường Đại học Dinh dưỡng Hoa Kỳ, vượt qua nho và dâu tây, trái kiwi đứng đầu trong danh sách những loại trái cây giàu dinh dưỡng sinh học và các chất chống ôxy hóa.

 

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, khi so sánh nhóm các loại quả có chứa hàm lượng chất chống ô-xy hóa cao như Kiwi, nho đỏ và dâu tây, thì sự chuyển hóa và hấp thụ vào máu của các chất này trong trái kiwi dễ dàng và cao hơn rất nhiều.

 
Kiwi - Trái cây giàu chất chống ôxy hóa tự nhiên

Bên cạnh các chất chống oxy hóa, vitamin và các dưỡng chất trong trái kiwi còn có tác dụng tăng cường sửa chữa các ADN bị hư hỏng. Thực nghiệm trên một nhóm người được bổ sung ba trái Kiwi mỗi ngày trong 3 tuần liên tiếp, các nhà khoa học đã thấy được sự cải thiện rõ rệt về tình trạng chống ôxy hóa trong máu cũng như việc sửa chữa ADN bị gãy hỏng (3).

 

Với tác động song song: vừa cung cấp chất chống ôxy hóa vừa tăng cường sửa chữa ADN, kiwi trở thành trái cây tiêu biểu chống lại những ảnh hưởng tiêu cực của các gốc ô-xy tự do trong cơ thể. Với những đặc tính kể trên, bổ sung trái kiwi xanh Zespri® Green hay kiwi vàng Zespri® Gold vào thực đơn hàng ngày là việc làm lý tưởng để bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình cũng như mang lại cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và tràn đầy sức sống. 

 

1. Lachance P.A, Sloan A.E, “Trái cây trong việc phòng và chữa bệnh – Xếp hạng dinh dưỡng và đề xuất cho các bệnh nhân”, cuộc họp hàng năm thứ 38 của Đại học Dinh Dưỡng Hoa Kỳ tại New York ngày 27/09/1997.

2. Rush, et al. 2006

 

Nguồn và Ảnh: Công ty Zespri International Limited