Kịp thời cứu sống sản phụ mang song thai nguy kịch

Nguyễn Tú

(Dân trí) - Một sản phụ nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, tím tái, huyết áp cao, mang song thai 36 tuần, nguy kịch tính mạng.

Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) vừa phẫu thuật cứu sống thành công một sản phụ mang song thai nguy kịch vì tiền sản giật.

Trước đó, ngày 2/12, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu tiếp nhận sản phụ Trần Thị H. (25 tuổi, trú thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng mang thai lần 3, thai đôi 36 tuần, sản giật nặng. Huyết áp khi vào 180/100 mmHg, phù toàn thân, kèm theo xét nghiệm Protein nước tiểu 7,1g/l, nguy kịch.

Kịp thời cứu sống sản phụ mang song thai nguy kịch - 1

Các bác sĩ phẫu thuật cấp cứu, cứu sống thành công 3 mẹ con sản phụ H. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Sau khi nhập viện, thai phụ được các bác sĩ xử trí theo phác đồ điều trị tiền sản giật, được chỉ định mổ lấy thai cấp cứu.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hảo, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Quỳnh Lưu cho biết: "Sản phụ H. nhập viện trong tình trạng co giật toàn thân, tím tái, huyết áp cao 180/100 mmHg, song thai non tháng, nguy kịch tính mạng. Ngay sau đó, chúng tôi đã phối hợp với Khoa Hồi sức mổ cấp cứu cho sản phụ. Kíp mổ căng thẳng, kéo dài hơn một tiếng đồng hồ và đã cứu sống cả mẹ lẫn con".

2 bé gái chào đời nặng 2,2 kg và 2,3 kg sau đó được chăm sóc tại Khoa Nhi của bệnh viện. Sau 3 ngày hồi sức tích cực, sản phụ H. đã qua cơn nguy kịch, huyết áp đã được khống chế ở mức ổn định. Còn hai trẻ sơ sinh tình trạng sức khỏe tốt, đã tự bú.

Kịp thời cứu sống sản phụ mang song thai nguy kịch - 2

2 bé gái chào đời khỏe mạnh (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Tiền sản giật, sản giật hay còn gọi là hội chứng nhiễm độc thai nghén chính là yếu tố hàng đầu dẫn đến nhiều tai biến sản khoa nguy hiểm như đẻ non, thai chết lưu, nhau bong non…, thậm chí đe dọa đến sự sống còn của mẹ và con.

Để phòng ngừa tiền sản giật khi mang thai, thai phụ nên đến các cơ sở y tế để khám thai thường xuyên. Đo huyết áp cũng là một trong những việc bắt buộc trong quá trình khám thai đối với những mẹ có nguy cơ bị tiền sản giật.