Thứ năm, 10/11/2016 - 13:40

Kiến ba khoang xuất hiện dày đặc ở biển Thiên Cầm

Dân trí

Do ảnh hưởng của thời tiết chuyển mùa và hai trận lũ vừa qua đã kéo theo rác từ các nơi về dọc ven biển Thiên Cầm (xã Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tạo điều kiện cho loại kiến ba khoang phát triển mạnh, khiến người dân ở các xã Cẩm Nhượng, Cẩm Hòa, Cẩm Dương và thị trấn Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) cảm thấy bất an, lo lắng.

Kiến ba khoang phát triển mạnh gây hoang mang cho người dân

Anh Tôn Đức Vọng - chủ một ki-ốt tại biển Thiên Cầm cho biết, từ trước đến nay chưa bao giờ thấy kiến ba khoang xuất hiện ở đây và nhiều như hiện nay. Chỉ mới chưa đầy 2 ngày kiến đã bò lên các ki-ốt, các nhà nghỉ. Đặc biệt là trú ngụ với số lượng dày đặc dọc thân cột tại bờ kè, gây hoang mang cho người dân.

“Chúng tôi nghe nói kiến ba khoang là loại kiến nguy hiểm, mấy ngày nay kiến đã bò lên các ki-ốt, nhà hàng làm chúng tôi lo lắng, mong các cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn kịp thời" – anh Vọng nói.

Kiến ba khoang phát triển mạnh ở bãi biển Thiên Cầm
Kiến ba khoang phát triển mạnh ở bãi biển Thiên Cầm

Còn chị Phan Thị Tâm (trú xã Cẩm Dương) cho biết, trong lúc đi gom các vỏ chai nhựa tại các bãi rác do sóng đánh dạt vào bãi biển Cẩm Dương, chị Tâm không may tiếp xúc với kiến ba khoang gây bỏng rộp, nổi mụn nước, sưng tấy, ngứa và đau rát. Sau gần một tuần dùng thuốc bôi ngoài da vết thương của chị Tâm mới đỡ sưng và hết ngứa.

Ngay sau khi có tin báo, ngày 6/10, lãnh đạo huyện Cẩm Xuyên đã trực tiếp xuống kiểm tra, chỉ đạo cấp ủy chính quyền xã Cẩm Nhượng và thị trấn Thiên Cầm tiến hành huy động người dân, các tổ chức đoàn thể đồng loạt ra quân dọn vệ sinh môi trường, đốt rác dọc bờ biển không cho kiến trú ngụ. Tiến hành phun thuốc Vinadin – thuốc sát trùng xung quanh các bờ kè và tại các ki ốt kinh doanh nhằm ngăn chặn sự phát sinh của đàn kiến.

Chính quyền và người dân huyện Cẩm Xuyên tiến hành vệ sinh môi trường, dọn rác không cho kiến ba khoang trú ngụ.
Chính quyền và người dân huyện Cẩm Xuyên tiến hành vệ sinh môi trường, dọn rác không cho kiến ba khoang trú ngụ.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Cẩm Nhượng cho biết, loại kiến này chưa bao giờ xuất hiện ở đây, từ mấy bữa mưa lũ nên kiến vào theo rác tại biển Thiên Cầm. Xã Cẩm Nhượng đã chỉ đạo mọi tổ chức đoàn thể, người dân ra quân vệ sinh môi trường, diệt kiến bảo vệ sức khỏe người dân.

“Với nhiều biện pháp được triển khai kịp thời, hiện số lượng kiến ba khoang đã giảm một phần. Tuy nhiên trong thời điểm chuyển mùa như hiện nay thì không chỉ có kiến ba khoang mà còn có thể xuất hiện nhiều loại côn trùng gây hại khác. Vậy nên mọi người dân cần chú ý đề phòng kiến ba khoang và các loại côn trùng lạ, tránh để các loại côn trùng tấn công gây nguy ngại đến sức khỏe”, ông Hùng nói.

Tiến Hiệp