Kiểm toán nguồn thu “khủng” 3000 tỷ đồng/năm của BV Bạch Mai

(Dân trí) - Tổng nguồn thu từ phí, lệ phí trong toàn ngành y tế năm 2012 gần 44.000 tỷ đồng, trong đó, riêng mức thu của BV Bạch Mai khoảng 3.000 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng rất lớn. Năm nay, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán tại BV Bạch Mai về vấn đề này.

Đây là thông tin Phó Tổng Kiểm toán Nhà nước Vũ Văn Họa đưa ra trong phiên giải trình về chấp hành pháp luật liên quan phí, lệ phí Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng trước UB Tài chính Ngân sách của Quốc hội chiều 11/4.

Đại biểu Bùi Đặng Dũng (Phó Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách) lật lại mô hình khu khám chữa bệnh tự nguyện, khám chất lượng cao, phòng bệnh tự nguyện… nở rộ thời gian qua. Vấn đề gợn lên là việc “loạn giá” dịch vụ tự nguyện này giữa các bệnh viện. Cũng từ đó, theo ông Dũng, tình trạng nhiều máy móc do bác sĩ, cán bộ y tế bệnh viện hùn hạp mua về để kinh doanh hoặc doanh nghiệp bên ngoài đưa vào khai thác dẫn đến tình trạng lạm dụng xét nghiệm, thăm dò kỹ thuật cao, gây phản cảm, bức xúc trong dư luận.

Nhắc lại cả vụ việc hải quan sân bay từng phát hiện những lô hàng thiết bị y tế đã qua sử dụng được nhập về, thậm chí có lô máy tuổi đời từ năm 1987 mà lại có giấy phép xác định là hàng mới để thông quan trót lọt, ông Dũng thoáng rùng mình khi liên hệ với chất lượng khám chữa bệnh chất lượng cao thực hiện với hệ thống máy móc này. “Như vậy là trục lợi nhẫn tâm trên sự đau khổ của bệnh nhân?”, đại biểu bức xúc.
Kiểm toán nguồn thu “khủng” 3000 tỷ đồng/năm của BV Bạch Mai
Đại biểu Bùi Đặng Dũng: "Bác sĩ, bệnh viện đang trục lợi nhẫn tâm trên sự đau đớn của bệnh nhân?".

Chủ nhiệm UB Tài chính Ngân sách Phùng Quốc Hiển đặt câu hỏi về lộ trình đưa viện phí ra khỏi nhóm danh mục phí và lệ phí, trở thành giá dịch vụ y tế, tác động của việc này tới lộ trình thực hiện BHYT toàn dân?

Ông Lê Quang Cường - Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích, ngành y đang trong lộ trình chuyển từ chế độ phí, lệ phí sang tính giá dịch vụ. Viện phí đã lạc hậu thời gian dài thực chất không đủ để thực hiện dịch vụ một cách trọn vẹn, số tiền viện phí phải nộp thực chất chỉ đủ chi cho 3/7 loại biểu giá dịch vụ khi khám chữa bệnh.

Yêu cầu tính đúng tính đủ chi phí để thay đổi chất lượng khám chữa bệnh là việc tất yếu nhưng Thứ trưởng Lê Quang Cường cũng xác nhận cần thực hiện theo lộ trình. Cụ thể, từ 2014 - 2016 mới tính đủ tiền lương và phụ cấp, 2018 mới tính đủ các yếu tố chi phí trong hoạt động khám chữa bệnh.

Còn mô hình khám chữa bệnh tự nguyện, bất cập về giá như đại biểu nói, ông Cường thừa nhận là đúng vì hiện chưa có sự kiểm soát, đồng nhất giữa các cơ sở khám chữa bệnh. Hiện Bộ Y tế cũng quan tâm để xem xét mức độ hợp lý của mỗi bệnh viện khi xây dựng mức giá “chất lượng cao” này.

Về vấn đề xã hội hóa bệnh viện, ông Cường phân trần: “Có thời gian, chúng ta tạo điều kiện cho các bệnh viện tự chủ liên doanh với DN bên ngoài để đặt các trang thiết bị hiện đại. Nhưng nếu không minh bạch, rạch ròi công tư về tài chính thì những hiện tượng tiêu cực có thể xảy ra”.

Ông Cường thông tin, Bộ Y tế đã quyết định “khai tử” việc hợp tác công tư không rành mạnh về tài chính như vậy để tránh tình trạng lạm dụng chỉ định xét nghiệm. Ngoài ra, Bộ cũng ban hành bộ tiêu chí khám chữa bệnh, quy định trường hợp nào thì được trưng cầu các kỹ thuật hỗ trợ chẩn đoán để chống lạm dụng.

Còn việc nhập khẩu thiết bị y tế đã qua sử dụng, “thổi” giấy phép thành hàng mới, Thứ trưởng Lê Quang Cường khẳng định, Bộ Y tế không cấp phép việc này, sự việc xảy ra không thuộc trách nhiệm của Bộ.
Thứ trưởng Y tế Lê Quang Cường tại phiên giải trình trước UB Tài chính Ngân sách
Thứ trưởng Y tế Lê Quang Cường tại phiên giải trình trước UB Tài chính Ngân sách.

Tham gia ý kiến thêm về vấn đề này, Tổng kiểm toán nhà nước Vũ Văn Họa cho biết, Kiểm toán Nhà nước đã nhắm đến câu chuyện giường bệnh giá tiền như khách sạn 5 sao nhưng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh không tương thích. Cụ thể, năm nay, Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán chuyên đề các nguồn thu khác của BV Bạch Mai.

Phó Tổng Kiểm toán thông tin, mỗi năm BV Bạch Mai thu vào khoảng 3.000 tỷ đồng, đây là một con số rất lớn so với tổng thu từ phí, lệ phí trong toàn ngành y tế (khoảng gần 44.000 tỷ đồng năm 2012). Chuyên đề kiểm toán các nguồn thu khác của BV Bạch Mai năm nay sẽ đánh giá xem toàn bộ các khoản thu này là như thế nào.

“Không biết thẩm quyền quyết định giá phòng bệnh 5 sao thế nào, có lẽ do các bệnh viện tự quyết chứ Bộ Y tế chắc không cho phép. Cuối năm nay Kiểm toán Nhà nước sẽ có câu trả lời trước Quốc hội về những vấn đề này”, ông Họa nói.

Ngoài ra, việc người bệnh trả tiền để được lựa chọn hội đồng khám, hội chẩn cũng được ông Họa đánh giá là bất cập.

P.Thảo