Nam Định:

Không thể có chuyện bệnh viện cắt được thận trong lúc mổ đẻ!

Dân trí Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên với PV Dân trí trước băn khoăn của sản phụ Hà sau gần 10 năm phát hiện mình chỉ có 1 quả thận trong 2 lần siêu âm.

Sau mổ đẻ phát hiện mình chỉ có một quả thận?

Theo trình bày của gia đình chị Bùi Thị Hà (SN 1978), trú tại thôn 3, xã Yên Mỹ, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, vào ngày 1/9/2006 chị đang mang thai cháu bé thứ 2, do đã quá ngày mà vẫn không thấy sinh nên gia đình lo lắng đưa chị lên bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên để kiểm tra. Qua chẩn đoán, các bác sỹ cho biết nước ối đã cạn, cần phải phẫu thuật ngay.

chị Bùi Thị Hà, người thắc mắc về việc sau mổ đẻ phát hiện mình chỉ có một quả thận
chị Bùi Thị Hà, người thắc mắc về việc sau mổ đẻ phát hiện mình chỉ có một quả thận

Sau khi phẫu thuật thành công “mẹ tròn, con vuông”, khoảng 5 tháng sau chị Hà cảm thấy đau bụng nên đi siêu âm. Quá trình siêu âm các bác sỹ cho biết không tìm thấy quả thận bên phải, nhưng thấy sức khỏe mình vẫn tốt, hơn nữa chị vẫn sinh thêm đứa thứ 3 khá khỏe mạnh nên chị Hà và gia đình cũng không mấy bận tâm.

Tuy nhiên, mới đây lúc chị Hà đi siêu âm thai nhi đứa con thứ 4 ở phòng khám tư thì nhận được kết luận chị Hà thiếu mất một quả thận ở bên phải. Bác sỹ siêu âm cho chị Hà cho biết có hai khả năng dẫn đến việc chị Hà thiếu một bên thận, một là bị cắt mất, hai là do thiếu bẩm sinh.

Khi nghe thấy kết luận quả thận bên phải không có, có thể là do bị cắt mất nên chị Hà khá sốc, vì từ trước đến nay chị chỉ phẫu thuật đúng một lần đó là lần mổ đẻ vào năm 2006 ở bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên. Nên trong đầu chị Hà nghĩ khá tiêu cực về việc mình bị “cắt trộm thận”.

Vết mổ duy nhất trên cơ thể của chị Hà
Vết mổ duy nhất trên cơ thể của chị Hà

Chị Hà cho biết: “Lúc mang thai đứa con đầu lòng vào năm 2001, tôi đi siêu âm rất nhiều lần nhưng không thấy bác sỹ nào nói là tôi thiếu thận cả. Sau khi mổ đẻ ở bệnh viện huyện Ý Yên, tôi mới đi siêu âm thì mới biết thiếu một bên thận. Cũng chẳng biết lý do như thế nào nữa…”.

Nói về việc khi phát hiện mình thiếu một quả thận bên phải lúc mổ đẻ sau 5 tháng không đi báo với bệnh viện, chị Hà cho biết: “Lúc đấy tôi thấy bình thường, không có vấn đề gì, với lại hiểu biết cũng kém nên chả biết làm như thế nào cho đúng”.

“Do chưa biết nguyên nhân là vì đâu mà tôi thiếu mất một bên thận nên tôi muốn tìm hiểu rõ. Nếu tôi bị cắt mất thận lúc mổ đẻ thì người làm việc này phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu tôi biết mình bị dị tật bẩm sinh thì cũng đỡ phải suy nghĩ này nọ…”, chị Hà cho hay.

Không thể có chuyện bệnh viện cắt được thận trong lúc mổ đẻ!

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên, trong buổi làm việc với PV Dân trí. Ông Hiệp khẳng định: “Thời điểm mổ đẻ cho chị Hà là vào năm 2006, thời điểm này các bác sỹ ở bệnh viện không đủ trình độ chuyên môn, cũng như thiết bị khoa học kỹ thuật để làm việc này. Kể cả thời điểm này bệnh viện cũng không thể nào làm được việc này. Hơn nữa, trong lúc mổ đẻ không thể nào tiếp cận được quả thận ở hố thận bên phải bằng đường mổ đẻ, huống hồ là cắt được thận trong lúc này. Điều này là không tưởng!”.

Cũng theo ông Hiệp cho biết, ngày 21/12, ông khá bất ngờ trước việc chị Hà đến phản ánh về thông tin này. Tuy nhiên, đây là quyền lợi và đòi hỏi chính đáng của người dân nên ông đã dẫn chị Hà đi siêu âm, kết quả đúng là chị Hà thiếu một quả thận bên phải, ông Hiệp cũng cho biết trên người chị Hà chỉ duy nhất có một vết mổ dọc ở bụng dưới, chứ không có vết mổ ở mạng sườn phải.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên
Ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên

Trao đổi về vấn đề này, bác sỹ Đỗ Văn Lưu, Trưởng khoa sản bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên, người trực tiếp mổ đẻ cho chị Hà vào năm 2006 cho biết: “Sau khi kiểm tra chẩn đoán thì chúng tôi thấy sản phụ bị cạn ối nên buộc phải mổ để lấy thai nhi ra. Quá trình kiểm tra, mổ đẻ chúng tôi cũng phát hiện sản phụ này bị tử cung đôi. Lúc đấy chúng tôi chỉ làm đúng chuyên môn mổ lấy thai nhi và đóng vết mổ lại. Thời điểm này chúng tôi vẫn mổ đẻ đường dọc phần bụng dưới, chứ không phải mổ ngang như bây giờ…”.

Ông Nguyễn Văn Hiệp - Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên cũng cho biết: “Trong hồ sơ bệnh án của chị Hà vẫn còn lưu thì tử cung chị Hà là tử cung đôi, những người tử cung đôi thường kèm theo dị dạng về hệ tiết niệu. Việc chị Hà đi khám thai mà không ai nói thiếu một bên thận có thể là do các bác sĩ chỉ quan tâm đến thai nhi chứ không để ý đến việc này”.

Trong cuộc trò chuyện với chị Hà, chị cũng khẳng định mình chỉ có duy nhất một vết mổ dọc nằm ở phần bụng dưới, đây cũng chính là vết mổ đẻ ở bệnh viện Đa khoa huyện Ý Yên. Ngoài ra hai bên mạng sườn hoàn toàn không có dấu vết của dao kéo do phẫu thuật.

Bên sườn phải của chị Hà không hề có vết mổ
Bên sườn phải của chị Hà không hề có vết mổ

“Đến thời điểm này chúng tôi cũng không khẳng định việc chị Hà chỉ có một quả thận là do dị tật bẩm sinh. Nhưng tôi khẳng định lại một lần nữa là không thể có chuyện cắt thận trong lúc mổ đẻ ở bệnh viện này. Nếu muốn rõ nguyên nhân việc bên thận chị Hà bị cắt hay dị tật, bị lạc thận thì phải lên bệnh viện TƯ chụp bằng UIV mới biết chính xác nguyên nhân”, ông Hiệp khẳng định!

Riêng chị Hà cho biết: “Giờ cũng rất muốn đi kiểm tra cho nhẹ lòng, nhưng ngặt nỗi tôi đang có thai tuần thứ 8, việc chụp chiếu sẽ ảnh hưởng đến thai nhi, nên cũng không thể đi chụp lúc này. Việc có đi kiểm tra hay không sau khi sinh con thì chị và gia đình sẽ bàn bạc sau”.

Đức Văn

MỚI NHẤT
10 bí kíp tăng cường khả năng thụ thai
10 bí kíp tăng cường khả năng thụ thai

(Dân trí) - Bạn đang mong có con? 10 bí kíp dưới đây sẽ giúp bạn tăng cường khả năng thụ thai.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 03:21

Dưỡng sinh bằng... thực phẩm
Dưỡng sinh bằng... thực phẩm

(Dân trí) - Theo thông tin đăng tải trên Health, 8 thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn trị một số chứng như đau nửa đầu, nôn mửa, táo bón…

Chủ nhật, 03/01/2016 - 01:09

Chơi lon bia, bé hơn 1 tuổi bị cắt rách miệng
Chơi lon bia, bé hơn 1 tuổi bị cắt rách miệng

(Dân trí) - Sáng ngày 3/1, theo thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (Quảng Bình), bệnh viện này vừa tiếp nhận và cấp cứu một bệnh nhân bị rách miệng do trươt ngã và vập vào lon bia trong lúc chơi đùa.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 11:19

Cô gái bỗng dưng bị lép một nửa mặt
Cô gái bỗng dưng bị lép một nửa mặt

(Dân trí) - Nửa mặt trái hoàn toàn bình thường với xương gò má, má căng phồng trong khi nửa gương mặt phải còn lại của cô gái này cứ lép đi, teo cả cơ, xương làm vùng má lõm xuống mỗi ngày khiến cô trông như một người già.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 10:14

Hệ thống y tế cơ sở sẽ đi theo mô hình của Hoa Kỳ từ tháng Một
Hệ thống y tế cơ sở sẽ đi theo mô hình của Hoa Kỳ từ tháng Một

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, sắp tới Bộ Y tế sẽ tiến hành sáp nhập các trung tâm y tế dự phòng, trung tâm phòng chống HIV/AIDS, trung tâm phòng chống bệnh xã hội… thành một đơn vị thống nhất.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 07:05

Cảm động bộ ảnh về những em bé kỳ diệu
Cảm động bộ ảnh về những em bé kỳ diệu

(Dân trí) - Chỉ có niềm tin mãnh liệt, tình yêu vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái và những tiến bộ vượt bậc của y học mới giúp những em bé này có thể chào đời và sống đến hôm nay.

Chủ nhật, 03/01/2016 - 04:25

Khi nào nam giới suy giảm hoạt động tình dục?
Khi nào nam giới suy giảm hoạt động tình dục?

Theo quy luật, ham muốn tình dục giảm dần đi theo tuổi tác, tuy nhiên, hóc-môn testosterone có vai trò chi phối ham muốn tình dục của cả hai giới thì không bao giờ ngừng bài tiết hoàn toàn.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:27

Mỹ xuất hiện vi rút Zika cực kỳ nguy hiểm
Mỹ xuất hiện vi rút Zika cực kỳ nguy hiểm

Puerto Rico, quần đảo thuộc chủ quyền Mỹ, đã báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm virus Zika, một loại vi rút lây truyền qua muỗi.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 06:09

Trắc nghiệm về sự khác nhau giữa cảm lạnh và dị ứng
Trắc nghiệm về sự khác nhau giữa cảm lạnh và dị ứng

(Dân trí) - Cảm lạnh và dị ứng có rất nhiều biểu hiện giống nhau nhưng cách điều trị lại hoàn toàn khác nhau. Vậy làm sao để biết mình đang bị cảm lạnh hay dị ứng?

Thứ bảy, 02/01/2016 - 01:07

Đi đón giao thừa, nam thanh niên bị pháo văng vỡ hàm
Đi đón giao thừa, nam thanh niên bị pháo văng vỡ hàm

(Dân trí) - Đang chen chúc đi xem ca nhạc chào mừng năm mới, một nam thanh niên bị pháo văng trúng mặt, phát nổ dẫn đến quai hàm bị vỡ. Nhiều người trong đám đông cũng được phen hoảng loạn.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 11:55

6 trường hợp được chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT từ năm 2016
6 trường hợp được chuyển tuyến khám chữa bệnh BHYT từ năm 2016

Theo quy định tại Thông tư 40/2015/TT-BYT của Bộ Y tế quy định việc đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 có 6 trường hợp được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thứ bảy, 02/01/2016 - 10:05

Mang thai hộ: Chờ quả ngọt!
Mang thai hộ: Chờ quả ngọt!

Bệnh viện Phụ sản trung ương sắp đón hơn 50 trẻ được sinh ra từ phương pháp mang thai hộ.

Thứ bảy, 02/01/2016 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Hậu quả khi nam giới “tự sướng”
Hậu quả khi nam giới “tự sướng”

“Tự sướng” là từ lóng để chỉ hành vi thủ dâm - đây là trạng thái tình dục bình thường của con người. Nhưng “tự sướng” thế nào cho đúng và tần suất ra sao cho phù hợp thì nhiều người thực sự chưa biết đến.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 04:06

Xe đầu kéo xì khí lạ, nhiều người dân phải nhập viện
Xe đầu kéo xì khí lạ, nhiều người dân phải nhập viện

(Dân trí) - Chiều 1/1, nguồn tin từ công an thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) cho biết, cơ quan này vẫn đang điều tra làm rõ vụ một xe đầu kéo xì khí lạ khiến nhiều người dân nôn ói, ngất xỉu, phải nhập viện cấp cứu khẩn cấp.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 03:50

Nam sinh viên hiến gan cứu cha
Nam sinh viên hiến gan cứu cha

Nam sinh viên trường y quyết hiến gan của mình để cứu cha bị xơ gan giai đoạn cuối.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 01:38

Hàng trăm con heo sữa thối “vượt Sài Gòn” về miền Tây tiêu thụ
Hàng trăm con heo sữa thối “vượt Sài Gòn” về miền Tây tiêu thụ

(Dân trí) - Vào thời khắc chuẩn bị giao thừa bước sang năm mới, chiếc xe khách giường nằm chở gần 200 con heo sữa trương sình định vượt trạm kiểm dịch cửa ngõ Sài Gòn nhưng đã bị phát hiện…

Thứ sáu, 01/01/2016 - 09:36

Hà Nội: Thu giữ hàng trăm tấn mỡ bẩn chuẩn bị tuồn ra thị trường
Hà Nội: Thu giữ hàng trăm tấn mỡ bẩn chuẩn bị tuồn ra thị trường

(Dân trí) - Khi lực lượng chức năng ập vào kiểm tra phát hiện tại xưởng xản xuất của ông Nguyễn Văn Biên (thôn Bái Đô, xã Tri Thuỷ, Phú Xuyên, Hà Nội), đang tập kết khoảng 100 tấn mỡ bẩn, không rõ nguồn gốc chờ thời gian tuồn ra thị trường tiêu thụ

Thứ sáu, 01/01/2016 - 09:30

Lại nguy kịch vì rượu pha cồn công nghiệp
Lại nguy kịch vì rượu pha cồn công nghiệp

(Dân trí) - Cuối năm 2013 đã có 6 người tử vong vì rượu giả, pha cồn công nghiệp methanol. Đến hẹn lại lên, vào những ngày cuối năm này, khoa Cấp cứu BV Bạch Mai cũng đang điều trị cho một trường hợp rất nguy kịch do uống phải rượu bị pha loại chất tẩy rửa, vệ sinh công nghiệp này.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 08:21

Bình Định: Bé trai 23 ngày tuổi bị hoại tử tinh hoàn hiếm gặp
Bình Định: Bé trai 23 ngày tuổi bị hoại tử tinh hoàn hiếm gặp

(Dân trí) - Ngày 1/1, các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, cho biết vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bé trai V.H (23 ngày tuổi, ở xã Cát Thành, huyện Phù Cát, Bình Định) bị hoại tử tinh hoàn hiếm gặp.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 07:12

Cách chức 2 bác sĩ đánh nhau trong lúc trực
Cách chức 2 bác sĩ đánh nhau trong lúc trực

(Dân trí) - Do mâu thuẫn trong khi trực, giữa đêm khuya, hai vị bác sĩ tại Phòng khám đa khoa khu vực (thuộc BVĐK huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) đã to tiếng dẫn tới xô xát.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 05:06

5 sự kiện y tế thế giới đáng mừng nhất 2016
5 sự kiện y tế thế giới đáng mừng nhất 2016

(Dân trí) - Tin tức về y tế không phải lúc nào cũng u ám với bệnh dịch, tử vong bởi chúng ta vẫn nhận được những tin tốt lành trong suốt năm qua.

Thứ sáu, 01/01/2016 - 04:10

Bộ trưởng Bộ Y tế: “Phải chấp nhận có tai biến trong tiêm vắc xin”
Bộ trưởng Bộ Y tế: “Phải chấp nhận có tai biến trong tiêm vắc xin”

(Dân trí) - Nếu quay lưng với vắc xin, không tiêm chủng, dịch xảy ra sẽ có hàng trăm trẻ đối mặt với tử vong. Còn khi tiêm vắc xin, chúng ta phải chấp nhận 1 sự thật khoa học, ít nhất có 1-4 ca tử vong/1 triệu trường hợp được tiêm, với bất cứ loại vắc xin nào.

Thứ năm, 31/12/2015 - 05:29

Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai ghép giác mạc
Bệnh viện Chợ Rẫy triển khai ghép giác mạc

(Dân trí) - Sau 20 năm tạm ngưng kỹ thuật ghép giác mạc vì thiếu nguồn hiến tặng, bệnh viện Chợ Rẫy đã quyết định thực hiện trở lại kỹ thuật này. Hai bệnh nhân với cặp mắt chỉ còn phân biệt được sáng tối đã may mắn được hiến và ghép thành công tìm lại ánh sáng cuộc đời.

Thứ năm, 31/12/2015 - 04:47

Bình Định: Chi hơn 7 tỷ đồng “dập” dịch sốt xuất huyết
Bình Định: Chi hơn 7 tỷ đồng “dập” dịch sốt xuất huyết

(Dân trí) - Ngày 31/12, ông Lê Quang Hùng, Phó GĐ Sở Y tế Bình Định cho biết, UBND tỉnh Bình Định đã chi hơn 7 tỷ đồng dùng mua trang thiết bị y tế, hóa chất… nhằm khống chế, dập tắt dịch sốt xuất huyết đang bùng phát trên địa bàn tỉnh này.

Thứ năm, 31/12/2015 - 03:19