Không rượu bia vẫn mắc gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân do đâu?

Minh Nhật

(Dân trí) - Những năm gần đây tỷ lệ người mắc gan nhiễm mỡ ngày càng tăng. Gan nhiễm mỡ nếu không điều trị kịp thời có thể phát triển thành xơ gan thậm chí ung thư gan, nguy hiểm tính mạng.

Sử dụng quá nhiều rượu bia làm tăng gánh nặng cho gan, ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa chất béo của gan, gây gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên thực tế rất nhiều bệnh nhân không có thói quen uống rượu hay hút thuốc lá nhưng vẫn bị gan nhiễm mỡ. Vậy nguyên nhân do đâu?

Ngoài rượu bia, thuốc lá, có rất nhiều yếu tố gây bệnh, trong đó có thể kể đến những lý do phổ biến sau:

Thừa dinh dưỡng

Không rượu bia vẫn mắc gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân do đâu? - 1

Cuộc sống hiện đại với các điều kiện vật chất được cải thiện đáng kể, khẩu phần ăn cũng tăng lên với nhiều thay đổi. Nhiều người tự cho phép bản thân ăn uống quá độ với nhiều thịt cá, đồ chiên nướng, đồ ngọt khiến cơ thể hấp thụ lượng lớn dinh dưỡng, bao gồm cả các loại chất béo. Khi lượng chất béo hấp thụ vượt quá giới hạn chuyển hóa của gan sẽ tăng gánh nặng lên gan và gây ảnh hưởng đến các quá trình chuyển hóa, dẫn đến sự tích tụ chất béo hình thành gan nhiễm mỡ.

Suy dinh dưỡng

Không rượu bia vẫn mắc gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân do đâu? - 2

Nhiều người cho rằng chỉ người béo phì mới có thể mắc gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên thực tế căn bệnh này vẫn có thể xảy ra với cả người gầy, suy dinh dưỡng. Nguyên nhân là do khi cơ thể thiếu hụt dinh dưỡng, thiếu đạm sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tổng hợp lipoprotein và khả năng chuyển hóa chất béo trung tính của gan khiến chất béo tích tụ lại ở gan gây gan nhiễm mỡ.

Bệnh tiểu đường

Không rượu bia vẫn mắc gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân do đâu? - 3

Thống kê cho thấy hơn một nửa số bệnh nhân tiểu đường túyp 2 có liên quan đến gan nhiễm mỡ. Bệnh tiểu đường chủ yếu do cơ thể không tận dụng được glucose và các axit béo có lợi. Do vậy các loại đường và axit béo này tạo thành mỡ lắng đọng ở gan gây gan nhiễm mỡ.

Béo phì

Không rượu bia vẫn mắc gan nhiễm mỡ: Nguyên nhân do đâu? - 4

Bệnh nhân béo phì có khả năng mắc gan nhiễm mỡ cao hơn so với người có cân nặng bình thường. Điều này chủ yếu do trong máu của bệnh nhân béo phì có nhiều axit béo tự do và tất cả các axit béo này đều cần được chuyển hóa ở gan. Lượng axit béo cần chuyển hóa quá nhiều sẽ vượt quá sức chịu đựng của gan gây tích tụ mỡ dẫn đến gan nhiễm mỡ.