Không phát hiện khối u nặng đến 10kg trong bụng vì ngỡ... béo

(Dân trí) - Bệnh viện Việt Đức mới tiếp nhận bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau tức bụng. Bệnh nhân sốc khi bác sĩ chẩn đoán có khối u to trong bụng. Chị vẫn nghĩ thời gian gần đây bụng to do mình béo lên.

Bệnh nhân N.T.V. (59 tuổi, Thanh Hóa) được đưa đến Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng đau tức bụng.

Trước đó từ năm 2018, bệnh nhân đã được mổ cắt tử cung. Thời gian gần đây (khoảng 3 tháng trở lại), bệnh nhân thấy bụng có dấu hiệu to ra nhưng tưởng bụng béo lên nên chủ quan không đi khám.

Chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng đau rõ rệt, ăn uống khó, bệnh nhân mới đi khám và được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại Bệnh viện Việt Đức, bệnh nhân được chẩn đoán có khối u tại mạc treo ruột non là nguyên nhân thường xuyên gây đau bụng.

Không phát hiện khối u nặng đến 10kg trong bụng vì ngỡ... béo - 1

ThS.BS Bùi Thanh Phúc, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, kích thước khối u mạc treo ruột rất to, 30x30cm, chiếm 3/4 bụng. Khối u nặng đến 10kg đã phát triển xâm lấn vào phần ruột non và đại tràng.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cắt ruột, cắt u, cắt đại tràng. Trong mổ bác sĩ đã phải khéo léo tránh các động mạch lớn, tạo hình niệu quản nhưng vẫn bảo tồn các tạng xung quanh như thận, gan. Sau 2 tiếng phẫu thuật khối u đã được các bác sĩ trong ê-kíp bóc tách trọn vẹn khối u nặng tới 10kg ra khỏi ổ bụng người bệnh.

Người bệnh phục hồi tốt sau mổ, ăn uống sinh hoạt bình thường. ThS Phúc cho biết thêm người bệnh sẽ tiếp tục được bổ sung tăng cường thể trạng và điều trị hóa chất bổ trợ.

BS Phúc khuyến cáo, người bệnh nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường nên đi kiểm tra các cơ sở y tế và không nên chủ quan để bệnh muộn. Như trường hợp bệnh nhân này, nếu đến muộn thêm khối u sẽ xâm lấn vào hệ thống mạch máu lớn của cơ thể, khả năng cắt bỏ và điều trị triệt để sẽ thấp.

Đang được quan tâm