Không nên đựng thực phẩm nóng trên 70 độ C trong hộp xốp
(Dân trí) - “Tuy kết quả các mẫu hộp xốp được xét nghiệm mới nhất (bao gồm cả loại có chữ Trung Quốc vừa tìm thấy tại Hà Nội) độ thôi nhiễm chất liệu chế tạo hộp đều dưới ngưỡng cho phép, nhưng người dân chỉ nên đựng thức ăn có nhiệt độ dưới 70 độ C”.
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Công Khẩn - Cục trưởng cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) chiều 5/4. Tuy các mẫu xét nghiệm hộp xốp là an toàn, nhưng ông Khẩn khuyến cáo người dân không nên đựng thức ăn có nhiệt độ quá 70 độ C trong hộp xốp.
Ngoài ra, người dân chỉ nên sử dụng hộp xốp đựng thức ăn một lần, sử dụng hộp có nguồn gốc rõ ràng. Đó cũng là một trong những nội dung chính của hướng dẫn sử dụng hộp xốp mà Cục sẽ sớm ban hành.
Ông Khẩn cũng cho biết cụ thể kết quả xét nghiệm hơn 30 mẫu hộp xốp có in chữ Trung Quốc được phát hiện tại thị trường Hà Nội. Theo đó, số hộp xốp này đều có mức thôi nhiễm dưới chuẩn cho phép dù đã được thử ở nhiều môi trường khác nhau như nước, dầu mỡ, axit và ở nhiều dải nhiệt độ khác nhau. Bên cạnh đó, các dấu hiệu cặn kim loại cũng ở ngưỡng an toàn. Xét nghiệm vi khuẩn (ecoli, tụ cầu...) trong hộp xốp đều âm tính.
Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả các hộp xốp trên thị trường là an toàn, vì thế người tiêu dùng cần đặc biệt lưu ý sử dụng hộp đựng có nguồn gốc rõ ràng.
Cũng trong hôm nay, Ban Chỉ đạo An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã trên địa bàn tăng cường kiểm tra các bao bì đóng gói thực phẩm.
Để bảo đảm ATVSTP đối với các thực phẩm, đặc biệt là thức ăn đường phố, các bao bì đóng gói phải có nguồn gốc, xuất sứ bảo đảm về ATVSTP và phải được các cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng theo đúng quy định hiện hành.
Ban chỉ đạo yêu cầu xử lý nghiêm những trường hợp sử dụng bao bì đóng gói thực phẩm, nhất là hộp xốp đựng cơm và thức ăn không có nguồn gốc, không bảo đảm các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm.
Hồng Hải