Khối bã thức ăn kỳ dị trong dạ dày bệnh nhân do món ăn nhiều người mê
(Dân trí) - Khối bã thức ăn to như quả trứng ngụ trong dạ dày người bệnh, khiến bệnh nhân bị ổ loét chảy máu trong dạ dày. Bệnh nhân ngỡ ngàng khi biết món ăn yêu thích của bà mỗi ngày chính là tác nhân gây khối bã kì dị này.
Chiều 24/10, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết đơn vị vừa nội soi can thiệp thành công cho một bệnh nhân nữ tên N.T.P (67 tuổi, ở TP Huế) bị xuất huyết dạ dày do khối bã thức ăn cứng và lớn, bã thức ăn này được hình thành do người bệnh ăn quả hồng giòn.
BS Trần Như Nguyên Phương, Trưởng khoa Nội soi Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh nhân P. nhập viện cấp cứu ngày 20/10 trong tình trạng xuất huyết tiêu hóa, đi cầu phân đen.
Khi được nội soi dạ dày, các bác sĩ thấy có vài ổ loét trong dạ dày có dấu hiệu chảy máu và bất ngờ phát hiện một khối bã thức ăn lớn hình dáng như quả trứng trong dạ dày, kích thước khối bã thức ăn cứng đường kính 5 – 7cm. Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được.
Tuy nhiên các bác sĩ nội soi đã tiến hành lấy khối bã thức ăn qua nội soi mềm, bằng cách cắt khối bã lớn thành nhiều miếng nhỏ, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 2 giờ. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ. Bệnh nhân được hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sau thủ thuật vào ngày hôm sau.
Các bác sĩ Bệnh Trung ương Huế cho biết khối bã thức ăn thường gặp ở người già và trẻ nhỏ, hình thành khối bã khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng...
Mảnh nhỏ được lấy ra khỏi dạ dày
Với bệnh nhân này, bà yêu thích món hồng giòn và thường xuyên ăn, không lường được lại xảy ra tình trạng tạo khối bã to như quả trứng, cứng rắc bên trong dạ dày.
Các bác sĩ đặc biệt lưu ý về thời điểm ăn các món ăn nhiều chất xơ, chất chát trên và khuyến cáo không nên ăn khi đói. Vì nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, có nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn.
Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, cần lưu ý cách ăn uống cho người cao tuổi: thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm...
Bệnh nhân hồi phục sớm sau thủ thuật
Các bác sĩ đưa ra lời khuyên: Mọi người nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); nấu chín thức ăn, nhai kỹ khi ăn - đặc biệt là người già; không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn... và đồ ăn như măng khô, ăn với lượng lớn, trong thời gian dài khối bã thức ăn sẽ dần tích tụ, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá.
Đại Dương