Thứ ba, 02/02/2021 - 21:30

Gia Lai

Khoanh vùng, truy vết gần 1.300 người trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Dân trí

Khi phát hiện có ca dương tính với SARS- CoV-2, cơ quan chức năng đã cho bệnh viện tỉnh ngừng nhận bệnh nhân để khoanh vùng kiểm tra. Hiện đang khoanh vùng gần 1.300 người trong bệnh viện tỉnh.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai có khoảng 1.274 người. Trong đó có 141 bác sĩ, nhân viên trực, 561 bệnh nhân, 572 người nhà chăm nuôi. Ngành y tế đã truy vết được 23 người F1, 8 người F2. Đêm ngày 1/2 và ngày 2/2, Quân đoàn 3 đã tiến phun thuốc, khử khuẩn bệnh viện.

Khoanh vùng, truy vết gần 1.300 người trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai - 1
Cơ quan chức năng đang chốt chặn ở khu vực cổng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Trao đổi tại cuộc họp báo chí, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết, sau khi phát hiện trường hợp dương với SARS- CoV-2, cơ quan chức năng đã thảo luận, đánh giá toàn bộ và cho bệnh viện này ngừng hoạt động. Đồng thời, tiến hành truy xét toàn bộ quá trình nhân viên y tế thực hiện với bệnh nhân này xem có sai sót trong quy trình phòng chống dịch hay không. Bên cạnh đó, khẩn trương khoanh vùng bệnh viện, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", truy vết F1, F2 để xét nghiệm kịp thời nhằm có phương cái ứng phó.

Khoanh vùng, truy vết gần 1.300 người trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai - 2
Một số người thân đã tiếp tế quần áo, đồ dùng cá nhân cho những người nhà và bệnh nhân

Bà Lịch cũng thông tin thêm, hiện tại tỉnh Gia Lai đã có 12 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 và 1 trường hợp nghi ngờ, đang chờ kiểm tra. Hầu hết các trường hợp dương tính đều bị lây nhiễm từ 2 ổ dịch chính tại phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa và xã Ia Trok, huyện Ia Pa.

Khoanh vùng, truy vết gần 1.300 người trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai - 3

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai đang khoanh vùng kiểm soát, ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới.

Trước đó, trường hợp vợ chồng chị Tăng Thị T. và anh Huỳnh H. (trú tổ 4, phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa) đã tiếp xúc gần với bệnh nhân Nguyễn Thị Tr. (SN 1986) ở huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương là F0 (mã số bệnh nhân 1612). Hầu hết, các ca lây nhiễm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đều xuất phát từ 2 bệnh nhân này. Mẹ của bệnh nhân buôn bán ở chợ, tiếp xúc với nhiều người, chị Tăng Thị T. cũng thường ra chợ bán hàng phụ mẹ mình, trước khi phát hiện dương tính với SARS-CoV-2.

Khoanh vùng, truy vết gần 1.300 người trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai - 4
Đến 10h ngày 2/2, tỉnh Gia Lai ghi nhận 12 trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2,

Anh Huỳnh H. đi ăn đám cưới tại xã Ia Trok, huyện Ia Pa tiếp xúc với nhiều người, chính vì thế yếu tố lây lan nhanh và dịch đã lan ra cộng đồng. Tỉnh Gia Lai đã yêu cầu rà soát lại danh sách số người đi dự tiệc cưới, để phối hợp với công an dùng nghiệp vụ truy vết F1 hiệu quả, vì chủng dịch mới lây lan rất nhanh. Bà Lịch khẳng định, trường hợp cán bộ ở Viện sốt rét Trung ương bay vào Gia Lai cũng bị lây nhiễm từ 2 ổ dịch này.

Khoanh vùng, truy vết gần 1.300 người trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai - 5

Hàng ngàn suất ăn được chuẩn bị để hỗ trợ cán bộ bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân trong bệnh viện

Đối với gần 1.300 người gồm cán bộ y tế, y, bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân thì đã kêu gọi hỗ trợ mỗi bữa gồm 1.300 suất ăn và bố trí chỗ nghỉ ngơi ngay tại Khoa điều trị chất lượng cao đã xây xong mà chưa đi vào hoạt động.

Khoanh vùng, truy vết gần 1.300 người trong Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai - 6
Những hộp cơm, cháo đầy đủ chất dinh dưỡng được được chuyển đến từng giường bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai

Đồng thời, sau khi phát hiện bệnh nhân T.H.M (SN 2003, trú tại thôn Đồng Sơn, xã Kim Tân, huyện Ia Pa, Gia Lai) dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 từng đi tới Bệnh viện Y dược Hoàng Anh Gia Lai, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai, chiều 2/2, hàng chục chiến sĩ Quân đoàn 3 đã tới phun hóa chất khử khuẩn tại các khu vực trên.

Phạm Hoàng

Đáng quan tâm
Mới nhất