1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Đà Nẵng:

Khó thở, tức ngực vì khối u 3kg trong bụng

(Dân trí) - Sáng 8/3, Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng cho biết, sau hơn 10 ngày được mổ lấy khối u nặng 3kg trong ổ bụng, sức khỏe của bệnh nhân Đ.T.H (sinh năm 1952, Đà Nẵng) đang dần được phục hồi.


Sức khỏe của bệnh nhân H đang dần hồi phục và chuẩn bị xuất viện 
Sức khỏe của bệnh nhân H đang dần hồi phục và chuẩn bị xuất viện

Bệnh nhân H tiền sử đã mổ 4 lần khối u (2 lần ở Đà Nẵng và 2 lần ở TPHCM). Tuy nhiên, đặc điểm của bệnh này là có thể những lần mổ đó lấy chưa hết u nên tái phát trở lại.  Ngày 12/2, bệnh nhân H vào Bệnh viện Ung thư Đà Nẵng trong tình trạng tức ngực, khó thở, ăn vào nôn ra vì bị u chèn vào dạ dày, cơ hoành. Sau khi bệnh nhân nhập viện, các bác sĩ đã phát hiện trong ổ bệnh nhân một khối u lớn có kích cỡ 30x20cm.

Qua thời gian theo dõi và điều trị, ngày 25/2, các bác sĩ của khoa Tiêu hóa đã quyết định mổ bóc khối u đó ra. Sau 4 tiếng đồng hồ, ê- kíp mổ gồm 3 bác sĩ đã bóc lấy rồi u nặng 3kg ra khỏi bụng bệnh nhân.

Theo ThS. BS Nguyễn Thanh Hùng, phụ trách khoa Tiêu hóa, người mổ chính ca mổ trên cho biết, đây là cơ mổ khó và phức tạp bởi u lớn, lại đã mổ nhiều lần nên dính các tạng trong nổ bụng, tiên lượng nặng. Tuy nhiên, sau khi hội chẩn, chúng tôi đã quyết định mổ. Hiện chúng tôi đang xét nghiệm để xem khối u trên là u lành hay u ác.

Khối u được các bác sĩ lấy ra trong bụng bệnh nhân
Khối u được các bác sĩ lấy ra trong bụng bệnh nhân

Hiện sức khỏe của bệnh nhân H đã ổn định và chuẩn bị xuất viện trong ít ngày tới.

Theo bà H, bà đi làm giúp việc nhà cho một gia đình trong TPHCM. Đầu tháng 2, bà thấy tức ngực, khó thở, ăn vào cứ nôn ra nên xin về Đà Nẵng để điều trị. Lần đầu tiên, các bác sĩ phát hiện bà có khối u là năm 2004 và đã tiến hành mổ luôn trong năm đó. Năm 2007 tiếp tục mổ lần 2 và năm 2011 là mổ lần 3. Cách đây 7 tháng lại tái phát trở lại, bà phải tiếp tục mổ lần 4.

Khánh Hồng