Khi tự test nhanh dương tính, người dân Hà Nội cần làm gì?

Minh Nhật

(Dân trí) - Khi tự test nhanh có kết quả dương tính, trước hết người dân cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, không tự di chuyển đến cơ sở y tế, tự cách ly tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế trong và ngoài công lập căn cứ tình hình dịch bệnh, chức năng, nhiệm vụ được giao tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, tập trung vào công tác xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cụ thể, khi phát hiện các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính cần nhanh chóng, khẩn trương thực hiện công tác cách ly điều trị, điều tra, khoanh vùng, truy vết, xử lý dịch bệnh theo đúng quy định của Bộ Y tế. Thực hiện tư vấn, hỗ trợ cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn các biện pháp phòng chống dịch, tránh tình trạng người dân tự điều trị tại nhà không theo hướng dẫn của cơ quan y tế hoặc tự di chuyển đến bệnh viện, nơi đông người.

Khi tự test nhanh dương tính, người dân Hà Nội cần làm gì? - 1

Test nhanh Covid-19 (Ảnh minh họa: Đ.V.).

Sở Y tế cũng giao nhiệm vụ cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tăng cường truyền thông, hướng dẫn người dân, đơn vị trên địa bàn chấp hành các quy định phòng chống dịch, đặc biệt là với người dân tự xét nghiệm Covid-19 cần khuyến cáo khi tự thực hiện test nhanh có kết quả dương tính SARS-CoV-2 cần liên hệ ngay với y tế địa phương để được tư vấn. Thông qua đó giúp cho y tế địa phương phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, khoanh vùng và dập dịch, đồng thời hạn chế lây nhiễm cho cộng đồng.

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội, khi tự test nhanh có kết quả dương tính, người dân cần bình tĩnh, đeo khẩu trang, không tiếp xúc với người khác, tự cách ly tại nhà; gọi điện báo cho tổ Covid-19 cộng đồng, y tế địa phương (trạm y tế phường/xã) hoặc trung tâm y tế quận, huyện nơi cư trú để được tư vấn, hướng dẫn và xử lý theo quy định.

Sau khi nhận thông tin, các đơn vị cử cán bộ y tế để tiếp cận trường hợp có kết quả xét nghiệm test nhanh kháng nguyên dương tính và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên hoặc lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn để khẳng định. Trong trường hợp kết quả dương tính, nếu gia đình đủ điều kiện sẽ được cách ly điều trị tại nhà, nếu không đủ điều kiện sẽ được chuyển cách ly điều trị tại các đơn vị thu dung điều trị Covid-19.

"Trong khi chờ cơ quan y tế địa phương cử cán bộ để tiếp cận, người bệnh tuyệt đối không tự di chuyển đến các bệnh viện, có thể dẫn đến tình trạng lây nhiễm trên diện rộng, đặc biệt tại các cơ sở y tế, cũng như dẫn tới tình trạng quá tải bệnh viện. Tất cả các trường hợp bệnh không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ đều được cách ly điều trị tại nhà hoặc trạm y tế lưu động", ông Tuấn cho hay.

Trong thời gian chờ cơ quan y tế can thiệp, theo ông Tuấn, người nhà cần hỗ trợ động viên tinh thần người bệnh, tham khảo các hướng dẫn chăm sóc người bệnh không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà để tự chăm sóc, tránh hoang mang lo lắng.

Khi có dấu hiệu chuyển biến nặng hoặc chưa được can thiệp hỗ trợ trong thời gian dài cần liên hệ lại ngay với cơ quan y tế địa phương.

Số điện thoại đường dây nóng phòng chống dịch: 0969.082.115/0949.396.115

Tổng đài 1022:

Nhánh 1: Kết nối đến Trung tâm Cấp cứu 115;

Nhánh 2: Kết nối đến Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội;

Nhánh 3: Tiếp nhận thông tin liên quan đến F0 điều trị tại nhà và tư vấn y tế về phòng, chống dịch Covid-19;

Nhánh 4: Kết nối đến Sở Thông tin và Truyền thông để phản ánh về vi phạm phòng, chống dịch Covid-19;

Nhánh 5: Kết nối đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để được giải đáp về các vấn đề an sinh xã hội;

Nhánh 6: Kết nối đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội để yêu cầu giúp đỡ, hỗ trợ nhu yếu phẩm khi gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19;

Nhánh 7: Kết nối đến Sở Thông tin và Truyền thông để hướng dẫn, hỗ trợ về thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến của thành phố.