Khi nào giảm cân là dấu hiệu cảnh báo ung thư?

Hà An

(Dân trí) - Không phải tất cả các bệnh ung thư đều có triệu chứng ở giai đoạn đầu. Giảm cân không rõ nguyên là một trong số những dấu hiệu cảnh báo ung thư bạn cần lưu ý.

Nhiều người liên hệ giảm cân không rõ nguyên nhân với bệnh ung thư. Mặc dù giảm cân không chủ ý có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư, nhưng cũng có những lý do khác dẫn đến giảm cân không rõ nguyên nhân.

Khi nào bạn nên lo lắng về việc giảm cân không rõ nguyên nhân?

Theo Healthline, cân nặng của bạn có thể dao động vì nhiều lý do khác nhau. Một sự kiện thay đổi trong cuộc sống hoặc căng thẳng có thể khiến bạn giảm cân không chủ ý. Ngay cả khi có một lịch trình đặc biệt bận rộn trong một thời gian có thể gây ra sự thay đổi tạm thời trong lượng thức ăn và mức độ hoạt động của bạn, từ đó cũng khiến bạn giảm vài cân.

Hiện nay không có bất kỳ hướng dẫn chắc chắn nào. Nhưng một số chuyên gia cho rằng nếu giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể của bạn trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến một năm mà không có chủ đích thì bạn cần đến gặp bác sĩ. 

Khi nào giảm cân là dấu hiệu cảnh báo ung thư? - 1

Tại sao đôi khi ung thư làm giảm cân?

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, giảm cân không rõ nguyên nhân thường là triệu chứng đáng chú ý đầu tiên của bệnh ung thư thực quản, tuyến tụy, dạ dày và phổi.

Các bệnh ung thư khác, chẳng hạn như ung thư buồng trứng, có nhiều khả năng gây giảm cân hơn khi một khối u phát triển đủ lớn để đè lên dạ dày. Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy no nhanh hơn.

Các loại ung thư khác cũng có thể gây ra các triệu chứng gây khó khăn cho việc ăn uống, chẳng hạn như: buồn nôn, chán ăn, khó nhai hoặc nuốt. 

Ung thư cũng làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Viêm là một phần của phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại khối u, khối u này tạo ra các cytokine gây viêm và làm thay đổi quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn. Điều này làm rối loạn các hormone điều chỉnh sự thèm ăn của bạn. Nó cũng thúc đẩy sự phân hủy chất béo và cơ bắp.

Cuối cùng, một khối u đang phát triển sử dụng một lượng đáng kể năng lượng của cơ thể bạn, điều này có thể làm tăng mức tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi (REE) của bạn. REE là lượng năng lượng mà cơ thể bạn đốt cháy khi nghỉ ngơi.

Ngoài ung thư, một số nguyên nhân khác có thể gây giảm cân không rõ nguyên nhân, bao gồm: bệnh celiac, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, loét dạ dày, một số loại thuốc, cường giáp và suy giáp, vấn đề nha khoa, sa sút trí tuệ, phiền muộn, bệnh tiểu đường, HIV…