Khánh Hòa yêu cầu quầy thuốc tây không bán thuốc hạ sốt cho người dân

Trung Thi

(Dân trí) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Khánh Hòa đề nghị lãnh đạo các đơn vị của tỉnh này chỉ đạo các quầy thuốc tây không bán thuốc hạ sốt cho người dân, mà cần hướng dẫn đến cơ sở y tế để được tư vấn.

Chiều ngày 26/6, ông Tôn Thất Toàn - Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Khánh Hòa - đã ký văn bản số 1670/KSBT-PCBNT gửi nhiều cơ quan tỉnh này về việc tư vấn phòng, chống dịch Covid-19 và không bán thuốc hạ sốt cho người dân.

Khánh Hòa yêu cầu quầy thuốc tây không bán thuốc hạ sốt cho người dân - 1

Khánh Hòa thực hiện lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng khi phát hiện có người bệnh mắc Covid-19 (Ảnh: CTV)

Theo văn bản, để phòng, chống dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, tránh để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, CDC Khánh Hòa đề nghị các huyện, thị xã, thành phố, đơn vị liên quan chỉ đạo các quầy bán thuốc trên địa bàn toàn tỉnh tăng cường tư vấn phòng, chống dịch Covid-19 và không bán thuốc hạ sốt cho người dân đến khi có thông báo mới.

"Khi có người dân mua thuốc hạ sốt, nhân viên bán thuốc cần hướng dẫn đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn" - văn bản của CDC Khánh Hòa nêu.

Được biết, đến nay tại tỉnh Khánh Hòa ghi nhận 2 bệnh nhân mắc Covid-19 và đang được điều trị tại tỉnh này. Sau khi phát hiện ca mắc đầu tiên, Khánh Hòa đã thực hiện truy vết, phong tỏa các nơi có liên quan.

Khánh Hòa yêu cầu quầy thuốc tây không bán thuốc hạ sốt cho người dân - 2

Khu vực công cộng tỉnh Khánh Hòa không một bóng người khi tỉnh này phát hiện 2 ca mắc Covid-19.

Cũng theo Sở Y tế tỉnh này, hiện tất cả các F1, F2 liên quan đến 2 bệnh nhân trên đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Ngoài phong tỏa, truy vết, để ngăn chặn các nguồn lây, từ ngày 25/6, Khánh Hòa đã kích hoạt, tổ chức lại các chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch Covid-19 trên các tuyến quốc lộ thuộc địa phận tỉnh này.

Khánh Hòa cũng yêu cầu, từ 0 giờ ngày 26/6, tất cả các quán ăn trên các tuyến Quốc lộ (đoạn thuộc địa phận tỉnh Khánh Hòa) chỉ bán mang về.

Toàn tỉnh tiếp tục tăng cường thực hiện nội dung 5K của Bộ Y tế; bắt buộc tất cả người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, không tập trung đông người, đặc biệt là khu vực công viên, bờ biển. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt nghiêm theo quy định.