Gia Lai

Khẩn trương truy vết F1, F2 và giúp bà con nghèo trong thời gian giãn cách

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Tỉnh Gia Lai đã huy động mọi lực lượng tập trung khoanh vùng, truy vết F1, F2. Đồng thời, yêu cầu chính quyền quan tâm, hỗ trợ những gia đình khó khăn đang thực hiện giãn cách.

Để hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ tư lệnh Quân đoàn 3, đóng quân tại tỉnh Gia Lai đã thành lập một đội phòng, chống dịch gồm các lực lượng của Tiểu đoàn Hóa học 21 - Bộ Tham mưu, Đội Y học dự phòng - Cục Hậu cần và các lực lượng phục vụ.

Khẩn trương truy vết F1, F2 và giúp bà con nghèo trong thời gian giãn cách - 1
Gia Lai đang khẩn trương truy vết F1, F2 tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa

Phương tiện mà quân đội sử dụng tham gia gồm 1 xe tiêu tẩy trang bị đầy đủ khí tài, 1 xe tải chở bộ tiêu tẩy và sử dụng hàng trăm hóa chất ĐT 1 và hóa chất Cloramin B để khử khuẩn, cùng một số loại phương tiện đặc chủng của hóa học. Lực lượng Quân đội đã tổ chức phun thuốc khử khuẩn ở phường Cheo Reo, thị xã Ayun Pa, Trung tâm y tế huyện Ia Pa và xã Ia Mrơn, thuộc huyện Ia Pa. Hiện tỉnh Gia Lai đã khoanh vùng, phong tỏa 2 huyện này và cho toàn bộ học sinh trên địa bàn tỉnh nghỉ học để chống dịch.

Khẩn trương truy vết F1, F2 và giúp bà con nghèo trong thời gian giãn cách - 2

Trong sáng 31/1, bộ đội phòng hóa của Quân đoàn 3 đã tiến tục phun tiêu độc, khử trùng trên toàn huyện Ia Pa

Đồng thời, các ngành chức năng Gia Lai đang phối hợp với Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xét nghiệm lấy mẫu, truy vết cho bằng được các đối tượng F1, F2 sau khi ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 tại huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa.

Tại cuộc làm việc giữa các ngành chức năng của tỉnh Gia Lai với Viện vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - Phó Trưởng ban phụ trách Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, tính đến thời điểm này tỉnh Gia Lai đã qua hơn 2 ngày "căng mình" để chống dịch. Tại vùng đang phong tỏa, toàn bộ hệ thống chính trị hầu như đều "trắng đêm" huy động mọi lực lượng để truy vết F1, F2. Mới đầu, chính quyền địa phương có chút lúng túng khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, sau khi có sự chung tay của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến tận thôn, làng thì mọi việc đã được kiểm soát. Nắm rõ kinh nghiệm từ các tỉnh khác, bắt đầu khi có dịch các địa phương đã đưa lực lượng công an, y tế chuyên nghiệp để truy vết.

Khẩn trương truy vết F1, F2 và giúp bà con nghèo trong thời gian giãn cách - 3

Dự kiến sẽ có hơn 9.000 lít hóa chất được sử dụng phun trên địa bàn 2 huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa

"Trước những kết quả ban đầu đó nhưng hệ thống chính quyền vẫn không được chủ quan; tiếp tục quản lý chặt chẽ người, phương tiện trong và ngoài vùng dịch. Đồng thời, trong ngày 1/2, tỉnh Gia Lai sẽ bổ sung 51 cán bộ y tế xuống bám vùng dịch trong thời gian phong tỏa, cách ly", bà Lịch cho biết thêm.

Ông Viên Chinh Chiến, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho biết: "Hiện nay chúng ta đã định hình được vùng dịch và các chân rết trên địa bàn huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa. Công việc quan trọng hiện nay là phải truy vết F1, F2. Nếu việc này không chặt chẽ thì F1 sẽ trở thành F0… Lấy kinh nghiệm từ các vùng có dịch, chúng ta cần phải thành lập tổ Covid-19 cộng động và vận động những người tại địa bàn thôn làng đi tuyên truyền bằng nhiều phương pháp, tránh việc tiếp xúc gần. Tuy nhiên, vẫn có thể nắm rõ được thông tin người ra vào thôn, làng…"

Khẩn trương truy vết F1, F2 và giúp bà con nghèo trong thời gian giãn cách - 4

Hiện nay, hầu như các điểm nóng đã được phun dịch. Đồng thời, ngành y tế cũng thực hiện lấy mẫu của hàng nghìn người dân tại phường Cheo Reo (thị xã Ayun Pa) để xét nghiệm. 

Ông Võ Ngọc Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cho biết tỉnh đang phải phong tỏa thị xã Ayun Pa và huyện Ia Pa để thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong ngày hôm nay đã nhận được nhiều thông tin về việc phong tỏa đã gây nhiều ảnh hưởng đến việc sản xuất của bà con.

"Chính vì vậy, chúng ta phòng, chống dịch nhưng phải quan tâm đến bà con nghèo không bị đói trong thời gian cách ly. Tại vị trí có cây mía đang thu hoạch nên chính quyền địa phương cần nghiên cứu giải pháp để giúp bà con thu hoạch đúng thời hạn, không gây ảnh hưởng kinh tế nhân dân và quản lý phòng chống dịch tốt", ông Thành nhấn mạnh. 

Để đảm bảo công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch Covid-19, chiều 31/1, UBND tỉnh Gia Lai có thông báo khẩn tìm người có đi đến 2 quán ở huyện Ia Pa gồm:

- Quán cà phê Linh Nhi (xã Kim Tân, huyện Ia Pa, Gia Lai) từ ngày 28/1 trở lại đây.

- Quán Gió Chiều (xã Ia Ma Rơn, huyện Ia Pa, Gia Lai) từ ngày 28/1 đến nay.

Những người dân đi chuyển đến 2 địa điểm và thời gian trên cần

- Khẩn trương liên hệ với cơ sở y tế gần nhất

- Hoặc gọi điện thoại đường dây nóng:

+ 0919128577 (gặp bác sĩ Xuân-Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai) để được hỗ trợ, tư vấn, làm xét nghiệm.

+ Sở Y tế tỉnh Gia Lai: 0966881717

+ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Gia Lai: 0913411899

+ Trung tâm Y tế huyện Ia Pa: 0966271717

+ Trung tâm Y tế thị xã Ayun Pa: 0269362345

+ Trung tâm Y tế huyện Krông Pa: 0966101717

- VÀ phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế và được tư vấn, sàng lọc, theo dõi sức khỏe và cách ly theo quy định.