Thứ năm, 03/11/2016 - 16:00

Khám tầm soát và phẫu thuật tim miễn phí cho bệnh nhi nghèo

Dân trí

Trên cơ sở chuyển giao những kỹ thuật hiện đại của chuyên ngành tim mạch thế giới, các chuyên gia từ Mỹ sẽ phối hợp với bệnh viện Đại học Y Dược phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi. Chương trình diễn ra từ giữa tháng 11/2016 đến tháng 1/2017.

Ước tính, mỗi năm trên cả nước có khoảng 12.000 trẻ chào đời mang trong mình căn bệnh tim bẩm sinh. Ngoài những trường hợp bệnh nặng, phức tạp gây khó khăn cho phẫu thuật, can thiệp thì rất nhiều bệnh nhi phải sống chung với đau đớn, bệnh tật hoặc tử vong trong cảnh khốn khó do gia đình không lo nổi các chi phi điều trị nằm ngoài danh mục được bảo hiểm y tế thanh toán.

Từ ngày 13/11, các bệnh nhi sẽ được khám tầm soát để thực hiện cuộc mổ miễn phí
Từ ngày 13/11, các bệnh nhi sẽ được khám tầm soát để thực hiện cuộc mổ miễn phí

Để tăng cường năng lực chuyên môn trong phẫu thuật can thiệp tim mạch nhi, đồng thời giúp các bé có hoàn cảnh khó khăn vượt qua cơn nguy khốn, Bệnh viện Đại học Y Dược sẽ phối hợp với các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tim mạch thế giới đến từ hai tổ chức Gif of life và MD1 Word của Mỹ.

Liên quan đến sự hợp tác trên, TS.BS Phạm Văn Tấn, Phó giám đốc bệnh viện cho hay: Chương trình sẽ bắt đầu khám tầm soát miễn phí cho trẻ từ ngày 13/11, thông qua siêu âm, chẩn đoán, bệnh nhi bị tim bẩm sinh sẽ được bác sĩ lập hồ sơ bệnh án và hội chẩn với các chuyên gia của Mỹ để có chỉ định điều trị phù hợp.

Tiếp đó, ngày 16 đến ngày 22/1/2017 các chuyên gia của Mỹ sẽ trực tiếp phối hợp với bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y Dược phẫu thuật cho khoảng 20 bệnh nhi và thông tim can thiệp cho 40 bệnh nhi khác.

Đối tượng được thụ hưởng chương trình là trẻ em mắc bệnh lý tim mạch có hoàn cảnh khó khăn, không giới hạn cân nặng, độ tuổi. Ngoài những khoản được bảo hiểm y tế thanh toán, các khoản người bệnh phải đồng chi trả sẽ được các tổ chức từ thiện trong và ngoài nước tài trợ toàn bộ.

Thân nhân bệnh nhi có nhu cầu đưa các bé đến thăm khám, điều trị cần biết thông tin chi tiết, liên hệ với khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Đại học Y Dược (215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM). Điện thoại: 08 3952 5161 hoặc 08 3952 5160.

Vân Sơn