Thứ sáu, 06/03/2015 - 04:01

Khám phụ khoa định kỳ: Không thể lơ là!

Theo Chi cục Dân số - KHHGĐ TP Hồ Chí Minh, có tới 70-80% phụ nữ Việt Nam mắc bệnh phụ khoa cần điều trị. Thế nhưng, nhiều chị em phụ nữ còn chưa hiểu được vai trò của khám phụ khoa định kỳ và lơ là trong điều trị bệnh phụ khoa…

“Không ngờ mình lại mắc bệnh!”

Đó là chia sẻ của chị N. (khu công nghiệp Tân Bình, TPHCM). Vốn là một công nhân, chị N. ít có kiến thức về sức khỏe phụ khoa. Những ngày còn con gái, chị vẫn thường cảm thấy ngứa ngáy, thậm chí có lúc viêm tấy đỏ ở vùng kín nhưng cứ nghĩ là do ngồi nhiều. Gần đây, do xuống cân, mất sức, xuất huyết âm đạo và liên tục đau nhói ở vùng bụng dưới nên chị N. đi khám tại phòng khám Marie Stopes Việt Nam tại TPHCM. Kết quả xét nghiệm tế bào âm đạo cùng với sinh thiết cho thấy chị đã bị tổn thương tiền ung thư cổ tử cung.

Theo bác sỹ Trần Đình Chiến, Cố vấn Y tế cấp cao của tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam: “Trường hợp của chị N. khá phổ biến, không phải là hiếm gặp. Nhiều phụ nữ rất ngại và gần như chưa từng đi khám phụ khoa, cho đến khi có biểu hiện bất thường, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt. Không ít người trong số họ đã ở giai đoạn đầu của ung thư cổ tử cung”.

Các chuyên gia y tế lo ngại tỷ lệ phụ nữ bị ung thư phụ khoa ở Việt Nam vẫn đang tăng cao qua các năm và có xu hướng trẻ hóa. Bắt nguồn từ tâm lý chủ quan, thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, không ít phụ nữ chần chừ trong việc khám, điều trị bệnh phụ khoa … gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Không thể bỏ qua việc khám phụ khoa định kỳ

Biện pháp hữu hiệu nhất để phát hiện sớm các bệnh phụ khoa là khám phụ khoa và thực hiện xét nghiệm tùy theo yêu cầu của chuyên gia y tế. Một trong những lời khuyên quan trọng của các chuyên gia y tế dành cho phụ nữ là nên đi khám phụ khoa định kỳ ít nhất 1 năm/lần.

Khi khám phụ khoa định kỳ, chuyên gia y tế sẽ tư vấn riêng tư và khám theo các bước: Khám bụng dưới; Khám bộ phận sinh dục ngoài; Khám âm đạo – cổ tử cung bằng mỏ vịt (không thực hiện đối với phụ nữ chưa sinh hoạt tình dục); Khám cơ quan sinh dục bằng tay qua đường âm đạo kết hợp nắn bụng (không thực hiện đối với phụ nữ chưa sinh hoạt tình dục); trao đổi về các biện pháp phòng tránh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường sinh dục… Qua khám phụ khoa, triệu chứng của bệnh dù mờ nhạt cũng sẽ được phát hiện kịp thời.

Khám phụ
khoa định kỳ giúp phụ nữ chủ động phòng tránh các bệnh phụ khoa không đáng có.
Khám phụ khoa định kỳ giúp phụ nữ chủ động phòng tránh các bệnh phụ khoa không đáng có.

Khám phụ khoa định kỳ giúp phát hiện được nhiều bệnh nguy hiểm nhưng diễn tiến âm thầm như ung thư cổ tử cung, các khối u, cũng như các bệnh nhiễm khuẩn đường sinh sản khác như Chlamydia, Herpes, lậu, viêm tiểu khung, sùi mào gà… Việc phát hiện và đều trị sớm những bệnh này có ý nghĩa rất quan trọng tránh gây những tổn thất nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần và kinh tế cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tuy nhiên, nhiều bệnh phụ khoa rất dễ bị lây nhiễm trong khi thăm khám nếu các quy định về phòng chống nhiễm khuẩn không được tuân thủ.

Theo bác sỹ Vũ Thị Mai, Giám đốc phòng khám Marie Stopes tại Hà Nội, phòng chống nhiễm khuẩn được đặt lên hàng đầu tại phòng khám nơi bác sĩ công tác, cũng như tại các phòng khám thuộc hệ thống Marie Stopes. Việc đào tạo nhân viên để thực hiện giữ gìn phòng khám sạch sẽ, dụng cụ và các trang thiết bị vô khuẩn, cũng như cập nhật các kiến thức cần thiết về sản - phụ khoa được thực hiện rất đều đặn tại các phòng khám điều này đảm bảo rằng các dịch vụ do hệ thống các phòng khám cung cấp luôn có chất lượng cao.

THÔNG TIN CHO BẠN:

Hàng nghìn cơ hội miễn phí khám phụ khoa hoặc siêu âm cho mọi khách hàng của Marie Stopes Việt Nam bắt đầu từ ngày 06 đến 10/03/2015 tại 12 phòng khám của Marie Stopes Việt Nam trên toàn quốc (Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh).

50 khách hàng đầu tiên sẽ được tặng thêm các phần quà ý nghĩa như bộ quà Lock&Lock hoặc giảm 10% hóa đơn dịch vụ. Khấu trừ này không bao gồm chi phí thuốc và que cấy Implanon, tùy theo từng phòng khám.

Mọi thắc mắc về chương trình, khách hàng liên hệ đường dây nóng của chương trình: 1900 55 88 82.

Thông tin thêm về Marie Stopes Việt Nam, vui lòng tham khảo tại:

Website: http://www.mariestopes.org.vn/ - http://msi-clinics.vn/ hoặc Facebook: www.facebook.com/MarieStopesInternationalinVietnam?fref=ts

Email: Callcenter.msivn@mariestopes.org.vn

Hồng Hà

Đáng quan tâm
Mới nhất