TPHCM:

Khám mắt miễn phí, hỗ trợ phí phẫu thuật tật khúc xạ

(Dân trí) - Bên cạnh đo kính, khám mắt, tư vấn phẫu thuật miễn phí bệnh nhân được hỗ trợ 20% giá gọng, tròng, 30% phí phẫu thuật LASIK. Chương trình diễn ra từ tháng 4 đến hết tháng 8, do Trung tâm phẫu thuật khúc xạ & Mắt kính bệnh viện mắt TPHCM – 175 tổ chức.

BS Trần Hải Yến, Phó Giám đốc bệnh viện Mắt thành phố cho biết: “Các bệnh lý tật khúc xạ (cận, viễn, loạn) thường gặp ở trẻ em. Thời đại vi tính, điện tử, thời lượng nhìn gần, dưới ánh sáng nhân tạo chiếm đa số khiến mắt phải điều tiết liên tục dẫn đến mất cân bằng.

Tật khúc xạ cần được can thiệp sớm (ảnh minh họa: Internet)
Tật khúc xạ cần được can thiệp sớm (ảnh minh họa: Internet)

Một nghiên cứu của bệnh viện Mắt ở học sinh trên địa bàn TPHCM cho thấy, tỷ lệ cận thị nói chung là 17,2% trong đó tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo tuổi, từ 4,2% ở lớp 1 đến 33,7% ở lớp 10. Bệnh nhân đến khám vì lý do tật khúc xạ chiếm khoảng 25% trên tổng số bệnh nhân đến khám mắt tại bệnh viện Mắt.

Tật khúc xạ không phải là một bệnh lý gây mất thị lực, tuy nhiên khi mắc tật khúc xạ, dù chỉ 1 đến 2 độ, nếu không đeo kính sức nhìn của bệnh nhận cũng bị suy giảm nghiêm trọng. Ở trẻ, mắc tật khúc xạ không được can thiệp sớm có thể gây nhược thị, lé. Nguy cơ này cao hơn đối với những trẻ bị viễn, loạn thị nặng. Người trưởng thành từ 18 tuổi trở lên mắc tật khúc xạ có thể can thiệp phẫu thuật để trả lại đôi mắt khỏe mạnh.

Trước thực trạng bệnh lý về mắt ngày càng gia tăng, trong một chương trình chuyển giao kỹ thuật, năm 2012 bệnh viện Mắt thành phố đã kết hợp với bệnh viện Quân y 175 mở Trung tâm Phẫu thuật Khúc xạ và Mắt kính tại bệnh viện 175. Sau sự kiện này, 175 trở thành bệnh viện quân y đầu tiên và duy nhất trong hệ thống bệnh viện quân đội trên cả nước được trang bị những phương tiện hiện đại phục vụ cho phẫu thuật khúc xạ.

Để ra mắt Trung tâm, từ tháng 4 đến hết tháng 8 năm 2013 các bác sĩ bệnh viện Mắt thành phố và bệnh viện 175 sẽ thực hiện khám mắt, đo kính, tư vấn phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, người bệnh được hỗ trợ 20% giá gọng và tròng kính; những bệnh nhân đăng ký trong thời gian từ 12/4 đến 26/4 sẽ được giảm 30% phí phẫu thuật LASIK.

Bệnh nhân có nhu cầu, liên hệ với Trung tâm phẫu thuật Khúc xạ và Mắt kính bệnh viện Mắt TPHCM – bệnh viện 175 (số 784 - 786 Nguyễn Kiệm, phường 3, quận Gò Vấp qua điện thoại: 0963.039.333 – gặp cô Thanh Phương để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết.

Vân Sơn