Khám chữa bệnh tại nhà, bảo vệ người cao tuổi trước dịch Covid-19

Vân Sơn

(Dân trí) - Để hạn chế tối đa nguy cơ dịch Covid-19 tấn công, ngành y tế TPHCM quyết định tái kích hoạt hệ thống khám chữa bệnh tại nhà cho nhóm người từ 60 tuổi trở lên, người có bệnh lý nền.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, TP HCM đang đối mặt với các nguy cơ bị dịch bệnh xâm nhập, lây lan. Trong đó, các bệnh viện trở thành điểm nguy cơ cao, nhóm những bệnh nhân cao tuổi, người có bệnh lý nền nếu nhiễm Covid-19 sẽ gây ra nhiều khó khăn trong việc điều trị, nguy cơ tử vong cao.

Khám chữa bệnh tại nhà, bảo vệ người cao tuổi trước dịch Covid-19 - 1
Tập trung đông người tại các cơ sở khám chữa bệnh sẽ gia tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19

Trước tình hình trên, ngày 12/8 Sở Y tế thành phố đã quyết định tái kích hoạt hệ thống khám chữa bệnh tại nhà cho nhóm bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên và nhóm những người có bệnh lý nền. Phương án trên từng được triển khai trên tại thành phố trong đợt cao điểm dịch đầu năm. 

Để bảo đảm quyền lợi của người bệnh trong hoạt động khám chữa bệnh tại nhà, PGS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan lấy ý kiến và thống nhất với Bảo hiểm Xã hội thành phố về các đối tượng được bảo hiểm chi trả khi triển khai hoạt động khám chữa bệnh tại nhà. 

Trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Sở Y tế thành phố cũng chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện những giải pháp bảo vệ người bệnh tránh nguy cơ lây nhiễm. Theo đó, những khu vực thường tập trung đông người phải thực hiện giữ khoảng cách tối thiểu 1m giữa người bệnh, thân nhân người bệnh, nhân viên bệnh viện; đảm bảo môi trường thoáng khí ở các buồng bệnh. Các bệnh viện không tổ chức hoạt động người nhà đến thăm bệnh, hạn chế tối đa người nhà chăm sóc người bệnh. 

Với nhóm bệnh nhân mắc các bệnh mạn tính điều trị ngoại trú, Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện tái triển khai việc cấp phát thuốc điều trị có thời gian dài hơn so với trước thời điểm xảy ra dịch bệnh nhưng tối đa không quá 3 tháng. Các đơn vị cần triển khai khám bệnh theo giờ hẹn trước, đẩy nhanh tiến độ và đa dạng hoá các loại hình thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

Khám chữa bệnh tại nhà, bảo vệ người cao tuổi trước dịch Covid-19 - 2
Các bệnh viện được chỉ đạo siết việc khai báo y tế đối với tất cả những người ra vào

Cùng với việc thực hiện tờ khai y tế, yêu cầu tất cả những người ra vào bệnh viện phải mang khẩu trang, Sở Y tế đề nghị các bệnh viện phải thiết lập và duy trì “trạm vệ sinh tay” tại khoa Khám bệnh và các khoa, phòng trong bệnh viện, khuyến khích người bệnh, thân nhân người bệnh, nhân viên bệnh viện thường xuyên rửa tay hoặc sát trùng tay. 

Khi tiếp nhận người bệnh là người nước ngoài, hoặc người Việt Nam từ nước ngoài về hoặc từ các tỉnh, thành đang bùng phát dịch được chuyển về để điều trị tiếp vì các bệnh lý khác nhau phải thực hiện xét nghiệm tìm SARS-CoV-2, chăm sóc và theo dõi người bệnh trong khu cách ly của bệnh viện theo đúng quy định. Các bệnh viện cũng cần đảm bảo cung ứng đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cho tất cả nhân viên y tế trực tiếp tham gia công tác khám, chữa bệnh hoặc thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, trực tiếp chăm sóc, điều trị người bệnh nghi ngờ hay mắc Covid-19 có biểu hiện của hội chứng cúm hoặc nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính nặng nghi do virus.