Khai trương Trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước, "giải nhiệt" cơn khát vắc xin dịch vụ

Dân trí Ngày 15/5 tại Đà Nẵng, Trung tâm tiêm chủng VNVC lớn nhất cả nước đi vào hoạt động. Ngay trong sáng nay đã có gần 2000 trẻ được tiêm vắc xin, trong đó chủ yếu là vắc xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 vốn khan hiếm tại nhiều địa phương thời gian qua.

Giải nhiệt” cơn khát vắc xin dịch vụ

Những tháng qua, tại Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước liên tục tái diễn cảnh xếp hàng chờ đăng kí vắc xin đến nghẹt thở. Hàng trăm người thức trắng đêm xếp hàng với hi vọng đăng kí cho con được một mũi tiêm vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1 dịch vụ nhưng vẫn không tiêm được vì nguồn vắc xin không đủ để đáp ứng nhu cầu của người.

Có thời điểm tại các Trung tâm tiêm chủng “thất thủ” phải đóng cửa, không tiếp tục phát số cho trẻ.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, thời gian qua nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ gia tăng. Tuy nhiên, một số điểm tiêm chủng dịch vụ tại địa phương cũng chỉ đáp ứng được 1 phần nhu cầu của người dân. Một số vắc xin bị đứt hàng ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ. Trong khi nhu cầu của người dân là rất cấp thiết. Vấn đề đầu tư cho tiêm chủng cũng gặp nhiều khó khăn do cơ chế chủ động nhập hàng, trang thiết bị, hệ thống dây chuyền lạnh, nhân lực. Hiện các đơn vị tại thành phố Đà Nẵng mặc dù đã cố gắng nhưng chưa thể ngay lập tức giải quyết được tình trạng này.

Khai trương Trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước, giải nhiệt cơn khát vắc xin dịch vụ - 1

“Việc khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Đà Nẵng vô cùng có ý nghĩa khi có thêm 1 đơn vị tham gia vào công tác y tế dự phòng tại địa phương mang đến cho người dân cơ hội được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, đa dạng về chủng loại, có nhiều loại vắc xin ngoài chương trình TCMR”, ông Hùng cho biết.

Bà Lê Thị Bắc, Giám đốc Trung tâm tiêm chủng VNVC Đà Nẵng kỳ vọng, với sự ra đời của VNVC Đà Nẵng với nguồn cung vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 đảm bảo hi vọng có thể “giải nhiệt” cơn khát vắc xin dịch vụ.

Trước đó, khi VNVC Đà Nẵng chưa khai trương, Trung tâm VNVC đã nhận được hàng trăm cuộc gọi từ Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, … với mong muốn có thể đặt mua trước vắc xin, đặc biệt là các vắc xin khan hiếm như: 6 trong 1, vắc xin phòng bệnh do phế cầu, bệnh do vi rút Rota…

Khai trương Trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước, giải nhiệt cơn khát vắc xin dịch vụ - 2
Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng thăm Trung tâm VNVC Đà Nẵng sáng 15/5

Chỉ riêng thống kê từ hệ thống tiêm chủng VNVC, từ tháng 1/2019, lượng khách hàng truy cập website và fanpage của VNVC tăng đột biến, hơn 5 triệu lượt, trong đó, số lượng truy cập của người dân tại TP. Đà Nẵng gần 400 ngàn lượt chiếm vị trí thứ 3, đứng sau 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM).

Tổng đài VNVC cũng ghi nhận lượng khách hàng gọi về tăng lên gấp 3 lần so với bình thường, gần 5.000 cuộc gọi đến mỗi ngày, VNVC đã phải đưa vào thêm số hotline 028 7300 6595 để phục vụ kịp thời, nhanh chóng về các nhu cầu đặt lịch tiêm, hỏi đáp các thắc mắc về vắc xin và tiêm chủng…

Với tình thế cấp bách và nhu cầu quá lớn của người dân, cũng như cân đối nguồn vắc xin trong hệ thống, ngày 4/5/2019, VNVC quyết định mở địa điểm đặt mua trước vắc xin tại Đà Nẵng cũng như đặt mua online để người dân có thể đăng kí đặt giữ vắc xin theo yêu cầu. Mỗi khách hàng được đăng ký đặt giữ1 mũi tiêm cho mỗi loại và không quá 3 loại vắc xin, nhằm giúp nhiều trẻ em cùng có cơ hội sử dụng vắc xin. Chỉ trong 10 ngày mở địa điểm đặt mua vắc xin, đã có gần 30.000 mũi tiêm được đặt giữ với gần 10.000 khách hàng đăng ký.

Khai trương Trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước, giải nhiệt cơn khát vắc xin dịch vụ - 3

Ngày 15/5, ngay trong ngày khai trương, đã có khoảng 2000 trẻ ở Đà Nẵng và các tỉnh lân cận như Huế, Quảng Trị… được tiêm vắc xin, trong đó chủ yếu là vắc xin dịch vụ 6 trong 1, 5 trong 1 vô cùng khan hiếm trong thời gian qua.

Ông Ngô Chí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam cho biết để có thể cân đối lượng vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 dịch vụ, Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam đã phải dự báo trước số lượng nhập khẩu, đăng kí trước 6 tháng. Trong năm 2019 VNVC đã dự trù, đặt lượng vắc xin này tăng lên 30%.

Vì thế, tại VNVC không xảy ra tình huống “cháy” vắc xin như các đơn vị khác, không có cảnh chen lấn, xô đẩy, xếp hàng xuyên đêm mong có xuất tiêm. VNVC Đà Nẵng là Trung tâm tiêm chủng thứ 10 được mở, dự kiến sẽ tăng lên 25 trung tâm trong cả nước đến năm 2025, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng vắc xin của người dân.

Trả góp không lãi suất để tiêm vắc xin

Cũng trong ngày khai trương, VNVC Đà Nẵng đưa vào thực hiện chương trình trả góp gói vắc xin không lãi suất trong 6 tháng giống như các trung tâm trên toàn hệ thống.

Theo đó, chương trình áp dụng cho khách hàng cá nhân đăng ký mua gói vắc xin từ 3 triệu đồng trở lên và áp dụng cho các ngân hàng đối tác trả góp của VNVC sẽ được trả góp không lãi suất trong vòng 6 tháng.

Đại diện VNVC cho biết, chương trình này đã giúp hàng ngàn khách hàng giảm bớt khó khăn về tài chính, để tiếp cận với những chính sách ưu đãi đặc biệt của các gói vắc xin để luôn đảm bảo tiêm đầy đủ vắc xin theo đúng lịch tiêm. Giá vắc xin cũng được cam kết giữ nguyên trong suốt thời gian hợp đồng.

Bà Bắc cho biết, ngoài các vắc xin trên, VNVC Đà Nẵng cung cấp danh mục nhiều vắc xin thiết yếu khác được nhập khẩu từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới và Việt Nam, được bảo quản bởi hệ thống dây chuyền lạnh đạt chuẩn GSP với kho lạnh, tủ bảo quản vắc xin tại mỗi phòng tiêm, xe lạnh và các thiết bị chuyên dụng vận chuyển giúp vắc xin luôn đảm bảo nhiệt độ theo quy định từ 2 đến 8 độ C.

Đến nay, VNVC là Hệ thống tiêm chủng duy nhất ở Việt Nam hiện nay đầu tư lớn, bài bản cho hệ thống dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP đảm bảo vắc xin được quản lý chất lượng từ đầu vào, trong suốt quá trình bảo quản và sử dụng.

Với hệ thống kho lưu trữ lớn, VNVC có khả năng lưu giữ số lượng lớn vắc xin, giảm tải khan hiếm, đảm bảo bình ổn giá, giúp người dân được sử dụng đầy đủ và nhiều loại vắc xin hơn.

Ngoài dịch vụ tiêm lẻ các loại vắc xin, VNVC còn áp dụng dịch vụ đặt giữ, mua trước vắc xin theo yêu cầu; dịch vụ vắc xin trọn gói với các gói vắc xin đa dạng, linh hoạt, phù hợp với nhiều lứa tuổi: trẻ nhỏ, người trưởng thành, phụ nữ chuẩn bị mang thai, gói tiêm theo yêu cầu của doanh nghiệp, cơ quan, trường học, …) hỗ trợ cấp chứng chỉ tiêm chủng khi đi du học, du lịch...

VNVC Đà Nẵng có tổng diện tích 5.000 m2, hơn 90 phòng khám và tiêm, có thể phục vụ 3.000 – 4.000 lượt khách mỗi ngày. Đến nay, VNVC Đà Nẵng là trung tâm tiêm chủng có quy mô lớn nhất thuộc hệ thống VNVC nói riêng và lớn nhất cả nước nói chung.

P.V

MỚI NHẤT
Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ?
Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ?

(Dân trí) - Chứng mất trí, hiện không có thuốc chữa, ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới. Đến năm 2050, con số này được dự đoán sẽ đạt 152 triệu người.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:38

Tăng cường kiểm tra để ngăn chặn lợn không rõ nguồn gốc "chui" vào địa bàn
Tăng cường kiểm tra để ngăn chặn lợn không rõ nguồn gốc "chui" vào địa bàn

(Dân trí) - Ngày 15/5, Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo không cho các tổ chức, cá nhân vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc,… vào địa bàn tỉnh này cho đến khi hết bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ năm, 16/05/2019 - 06:26

Mời người bệnh “tố” tiêu cực, yếu kém của y tế
Mời người bệnh “tố” tiêu cực, yếu kém của y tế

(Dân trí) - Người bệnh đã điều trị nội trú tại các bệnh viện sẽ được khảo sát các vấn đề liên quan trong thời gian nằm viện. Những trải nghiệm từ người bệnh nội trú sẽ trở thành thước đo đánh giá chất lượng bệnh viện, giảm phiền hà, tiêu cực trong y tế.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:32

8 thực phẩm giúp chống trầm cảm
8 thực phẩm giúp chống trầm cảm

(Dân trí) - Mối quan hệ giữa thực phẩm và sức khỏe tâm thần lâu dài vẫn còn là một khái niệm xa lạ. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng có vai trò lớn hơn nhiều so với chúng ta vẫn tưởng, đặc biệt là khi bị trầm cảm.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:50

Phát hiện hơn 600 hộp mỹ phẩm không rõ nguồn gốc mua từ mạng xã hội
Phát hiện hơn 600 hộp mỹ phẩm không rõ nguồn gốc mua từ mạng xã hội

(Dân trí) - Trong một nỗ lực loại bỏ vấn nạn mỹ phẩm kém chất lượng gây bức xúc cho người tiêu dùng trên địa bàn, lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh vừa thu giữ hơn 600 hộp mỹ phẩm không rõ nguồn gốc.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:02

14h ngày 16/5: Giao lưu trực tuyến "Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ"
14h ngày 16/5: Giao lưu trực tuyến "Tăng huyết áp và các yếu tố nguy cơ"

(Dân trí) - Theo điều tra mới nhất của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố, tỷ lệ tăng huyết áp (THA) của những người từ 25 tuổi trở lên đã là 47,3%. Điều nguy hiểm là 39,1% không biết mình bị bệnh và đang bị căn bệnh này đe dọa tính mạng.

Thứ tư, 15/05/2019 - 03:24

Bé trai 4 tuổi bị dập nát đốt tay vì kẹt tay vào máy ép mía
Bé trai 4 tuổi bị dập nát đốt tay vì kẹt tay vào máy ép mía

(Dân trí) - Sau khi chạy sang nhà hàng xóm chơi, cháu N. tò mò nên  bỏ tay vào máy ép mía. Mặc dù người bán hàng đã vội tắt máy nhưng tay bé vẫn bị cuốn vào khiến các đốt của bàn tay phải bị dập nát gần hoàn toàn.

Thứ tư, 15/05/2019 - 01:00

Em trai hiến một phần cơ thể cứu chị gái thoát “án tử”
Em trai hiến một phần cơ thể cứu chị gái thoát “án tử”

(Dân trí) - Sự sống của người chị đếm ngược từng ngày vì suy thận mạn tính, người em trai tình nguyện hiến một phần cơ thể để cứu chị. Các bác sĩ đã thực hiện thành công 2 cuộc phẫu thuật lấy và ghép, quả thận hiến đang sống và hoạt động tốt trong cơ thể người chị.

Thứ tư, 15/05/2019 - 10:33

Cảnh báo: Trẻ 10-13 tuổi đã sinh con
Cảnh báo: Trẻ 10-13 tuổi đã sinh con

BS Nguyễn Thị Lan Hương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết, số vị thành niên sinh đẻ tại bệnh viện Phụ sản Trung ương ở lứa tuổi 17-18, chiếm 82,4%, đáng chú ý có vị thành niên ở nhóm tuổi từ 10-13 cũng đến đây sinh con.

Thứ tư, 15/05/2019 - 07:10

Đối phó đúng cách khi bị sốt
Đối phó đúng cách khi bị sốt

Sốt là một triệu chứng thường gặp của nhiều bệnh, đặc biệt là sốt do nhiễm virut.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:39

Có nên sử dụng kem đánh răng chứa than?
Có nên sử dụng kem đánh răng chứa than?

(Dân trí) - Kem đánh răng chứa than đang hot hiện nay có thể là một lựa chọn tệ hơn cho răng so với kem đánh răng truyền thống.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:33

Long An: Triển khai mọi biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi
Long An: Triển khai mọi biện pháp khẩn cấp nhằm ngăn ngừa dịch tả lợn châu Phi

(Dân trí) - Đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra trường hợp dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Long An. Tuy vậy, Long An là địa bàn giáp biên giới, cửa ngõ vào TPHCM nên mọi công tác phòng chống dịch đều được kiểm soát chặt chẽ.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương pháp hỗ trợ giảm mỡ máu, phòng tai biến từ Nhật Bản
Phương pháp hỗ trợ giảm mỡ máu, phòng tai biến từ Nhật Bản

(Dân trí) - Mỡ máu cao là một trong những nguyên nhân có nguy cơ gây tai biến mạch máu não. Từ xa xưa, Người Nhật đã dùng món ăn truyền thống có chứa enzyme nattokinase để giảm trừ căn bệnh này.

Thứ tư, 15/05/2019 - 06:00

Dấu hiệu cần đi khám ngay nếu không muốn nhiễm trùng đường tiết niệu!
Dấu hiệu cần đi khám ngay nếu không muốn nhiễm trùng đường tiết niệu!

(Dân trí) - Hệ tiết niệu được ví như bộ lọc tự nhiên của cơ thể, đóng vai trò đào thải các chất cặn bã và chất độc… Vậy nên nếu một ngày nào đó “đường tiểu” gặp vấn đề thì sẽ thật sự khủng khiếp.

Thứ tư, 15/05/2019 - 05:22

Chăm người cảm lạnh cảm cúm để không phải dùng kháng sinh
Chăm người cảm lạnh cảm cúm để không phải dùng kháng sinh

(Dân trí) - Cảm cúm, cảm lạnh triệu chứng khác nhau song đều không cần lạm dụng khánh sinh, nên ăn uống nghỉ ngơi đầy đủ , uống trà gừng hoặc thuốc cảm đông dược để được nhanh hồi phục.

Thứ tư, 15/05/2019 - 04:00

Bộ trưởng Y tế kêu gọi nhân viên y tế tập thể dục giữa giờ nâng cao sức khỏe
Bộ trưởng Y tế kêu gọi nhân viên y tế tập thể dục giữa giờ nâng cao sức khỏe

(Dân trí) - Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi toàn ngành tập thể dục giữa giờ; kêu gọi cán bộ, công nhân viên chức trong ngành đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày, hoặc luyện tập thể dục, thể thao và các hình thức vận động khác tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

Thứ ba, 14/05/2019 - 08:51

Phạt 270 triệu đồng, rút giấy phép phòng khám có yếu tố nước ngoài
Phạt 270 triệu đồng, rút giấy phép phòng khám có yếu tố nước ngoài

(Dân trí) - Phát hiện nhiều sai phạm khi kiểm tra, Phòng khám Khang Thái bị yêu cầu ngưng hoạt động, tuy nhiên, cơ sở này vẫn ngang nhiên mở cửa tiếp nhận, điều trị bệnh nhân. Sở Y tế đã quyết định xử phạt 270 triệu đồng tước quyền sử dụng giấy phép của Khang Thái thời hạn 6 tháng.

Thứ ba, 14/05/2019 - 07:20

Cứu sống bệnh nhi hộc máu, suy đa tạng sốc sốt xuất huyết
Cứu sống bệnh nhi hộc máu, suy đa tạng sốc sốt xuất huyết

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, hộc máu ra mũi miệng, sốc sốt xuất huyết khiến sinh mạng bệnh nhi “thập tử nhất sinh”. Sau lọc máu, điều trị tích cực, bác sĩ đã đưa bệnh nhi “từ cõi chết trở về”.

Thứ ba, 14/05/2019 - 05:34

Đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý tình trạng vứt lợn bệnh ra môi trường
Đề nghị Bộ Công an điều tra, xử lý tình trạng vứt lợn bệnh ra môi trường

(Dân trí) - Trước thực trạng thời gian gần đây ở một số địa phương xuất hiện lợn nghi nhiễm dịch tả lợn châu Phi bị vứt ra môi trường, không tiêu hủy đúng cách, lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, sẽ đề nghị Bộ Công an cùng vào cuộc để điều tra, xử lý.

Thứ ba, 14/05/2019 - 03:19

Người phụ nữ rơi tự do từ tầng 2 do sập giàn giáo, đứt ngang vùng cổ
Người phụ nữ rơi tự do từ tầng 2 do sập giàn giáo, đứt ngang vùng cổ

(Dân trí) - Nữ bệnh nhân làm nghề phụ hồ, khi đang đẩy xe chở vật liệu xây dựng lên tầng 2 giàn giáo bất ngờ bị sập, cả người và xe rơi xuống tầng một. Chiếc xe đẩy sắc nhọn đã cứa ngang vùng cổ nạn nhân, khiến nạn nhân mất máu nhiều.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:47

Phải đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày để bắt đầu giảm cân?
Phải đi bộ bao nhiêu phút mỗi ngày để bắt đầu giảm cân?

(Dân trí) - Thật khó để tìm ra thời gian tập thể dục khi bạn phải cân bằng với những nghĩa vụ khác - nhưng nếu bạn đã để năm tháng trôi qua mà không có một nền nếp nhất quán, và bây giờ bạn đang có thêm những cân nặng cần phải giảm, thì bạn sẽ phải thực hiện một số thay đổi.

Thứ ba, 14/05/2019 - 01:37

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi
Tỉnh đầu tiên ở miền Tây xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

(Dân trí) - Ngày 5/5 vừa qua, tại xã Vĩnh Tường (huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang) đã phát hiện một đàn lợn 18 con bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Trước đó, tuần đầu tháng 4, trên địa bàn xã Nhơn Nghĩa cũng đã phát hiện đàn lợn 50 con dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Thứ ba, 14/05/2019 - 12:39

Vụ 136 người nghi ngộ độc thực phẩm: Cơ sở nấu ăn cung cấp cho tiệc cưới hoạt động "chui"!
Vụ 136 người nghi ngộ độc thực phẩm: Cơ sở nấu ăn cung cấp cho tiệc cưới hoạt động "chui"!

(Dân trí) - Cơ sở nấu ăn cung cấp cho tiệc cưới khiến 136 người phải nhập viện vì nghi ngộ độc thực phẩm không có giấy phép và hoạt động được 3 năm nay.

Thứ ba, 14/05/2019 - 12:35

5 nguyên tắc vàng của mẹ Nhật giúp con hết biếng ăn
5 nguyên tắc vàng của mẹ Nhật giúp con hết biếng ăn

(Dân trí) - Thay vì cho bé xem tivi hoặc chơi đồ chơi để bé ăn được nhiều hơn, mẹ nên có những cách làm khoa học hơn để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ.

Thứ ba, 14/05/2019 - 11:00