Khai trương Trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước, "giải nhiệt" cơn khát vắc xin dịch vụ

(Dân trí) - Ngày 15/5 tại Đà Nẵng, Trung tâm tiêm chủng VNVC lớn nhất cả nước đi vào hoạt động. Ngay trong sáng nay đã có gần 2000 trẻ được tiêm vắc xin, trong đó chủ yếu là vắc xin dịch vụ 5 trong 1, 6 trong 1 vốn khan hiếm tại nhiều địa phương thời gian qua.

Giải nhiệt” cơn khát vắc xin dịch vụ

Những tháng qua, tại Đà Nẵng cũng như nhiều địa phương khác trong cả nước liên tục tái diễn cảnh xếp hàng chờ đăng kí vắc xin đến nghẹt thở. Hàng trăm người thức trắng đêm xếp hàng với hi vọng đăng kí cho con được một mũi tiêm vắc xin 6 trong 1, 5 trong 1 dịch vụ nhưng vẫn không tiêm được vì nguồn vắc xin không đủ để đáp ứng nhu cầu của người.

Có thời điểm tại các Trung tâm tiêm chủng “thất thủ” phải đóng cửa, không tiếp tục phát số cho trẻ.

Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, thời gian qua nhu cầu tiêm vắc xin dịch vụ gia tăng. Tuy nhiên, một số điểm tiêm chủng dịch vụ tại địa phương cũng chỉ đáp ứng được 1 phần nhu cầu của người dân. Một số vắc xin bị đứt hàng ảnh hưởng đến chất lượng chuyên môn cũng như chất lượng dịch vụ. Trong khi nhu cầu của người dân là rất cấp thiết. Vấn đề đầu tư cho tiêm chủng cũng gặp nhiều khó khăn do cơ chế chủ động nhập hàng, trang thiết bị, hệ thống dây chuyền lạnh, nhân lực. Hiện các đơn vị tại thành phố Đà Nẵng mặc dù đã cố gắng nhưng chưa thể ngay lập tức giải quyết được tình trạng này.

Khai trương Trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước, giải nhiệt cơn khát vắc xin dịch vụ - 1

“Việc khai trương trung tâm tiêm chủng VNVC Đà Nẵng vô cùng có ý nghĩa khi có thêm 1 đơn vị tham gia vào công tác y tế dự phòng tại địa phương mang đến cho người dân cơ hội được tiêm vắc xin đầy đủ, đúng lịch, đa dạng về chủng loại, có nhiều loại vắc xin ngoài chương trình TCMR”, ông Hùng cho biết.

Bà Lê Thị Bắc, Giám đốc Trung tâm tiêm chủng VNVC Đà Nẵng kỳ vọng, với sự ra đời của VNVC Đà Nẵng với nguồn cung vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 đảm bảo hi vọng có thể “giải nhiệt” cơn khát vắc xin dịch vụ.

Trước đó, khi VNVC Đà Nẵng chưa khai trương, Trung tâm VNVC đã nhận được hàng trăm cuộc gọi từ Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, … với mong muốn có thể đặt mua trước vắc xin, đặc biệt là các vắc xin khan hiếm như: 6 trong 1, vắc xin phòng bệnh do phế cầu, bệnh do vi rút Rota…

Khai trương Trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước, giải nhiệt cơn khát vắc xin dịch vụ - 2
Ông Nguyễn Tiên Hồng, Phó giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng thăm Trung tâm VNVC Đà Nẵng sáng 15/5

Chỉ riêng thống kê từ hệ thống tiêm chủng VNVC, từ tháng 1/2019, lượng khách hàng truy cập website và fanpage của VNVC tăng đột biến, hơn 5 triệu lượt, trong đó, số lượng truy cập của người dân tại TP. Đà Nẵng gần 400 ngàn lượt chiếm vị trí thứ 3, đứng sau 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP. HCM).

Tổng đài VNVC cũng ghi nhận lượng khách hàng gọi về tăng lên gấp 3 lần so với bình thường, gần 5.000 cuộc gọi đến mỗi ngày, VNVC đã phải đưa vào thêm số hotline 028 7300 6595 để phục vụ kịp thời, nhanh chóng về các nhu cầu đặt lịch tiêm, hỏi đáp các thắc mắc về vắc xin và tiêm chủng…

Với tình thế cấp bách và nhu cầu quá lớn của người dân, cũng như cân đối nguồn vắc xin trong hệ thống, ngày 4/5/2019, VNVC quyết định mở địa điểm đặt mua trước vắc xin tại Đà Nẵng cũng như đặt mua online để người dân có thể đăng kí đặt giữ vắc xin theo yêu cầu. Mỗi khách hàng được đăng ký đặt giữ1 mũi tiêm cho mỗi loại và không quá 3 loại vắc xin, nhằm giúp nhiều trẻ em cùng có cơ hội sử dụng vắc xin. Chỉ trong 10 ngày mở địa điểm đặt mua vắc xin, đã có gần 30.000 mũi tiêm được đặt giữ với gần 10.000 khách hàng đăng ký.

Khai trương Trung tâm tiêm chủng lớn nhất nước, giải nhiệt cơn khát vắc xin dịch vụ - 3

Ngày 15/5, ngay trong ngày khai trương, đã có khoảng 2000 trẻ ở Đà Nẵng và các tỉnh lân cận như Huế, Quảng Trị… được tiêm vắc xin, trong đó chủ yếu là vắc xin dịch vụ 6 trong 1, 5 trong 1 vô cùng khan hiếm trong thời gian qua.

Ông Ngô Chí Dũng, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam cho biết để có thể cân đối lượng vắc xin 5 trong 1, 6 trong 1 dịch vụ, Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam đã phải dự báo trước số lượng nhập khẩu, đăng kí trước 6 tháng. Trong năm 2019 VNVC đã dự trù, đặt lượng vắc xin này tăng lên 30%.

Vì thế, tại VNVC không xảy ra tình huống “cháy” vắc xin như các đơn vị khác, không có cảnh chen lấn, xô đẩy, xếp hàng xuyên đêm mong có xuất tiêm. VNVC Đà Nẵng là Trung tâm tiêm chủng thứ 10 được mở, dự kiến sẽ tăng lên 25 trung tâm trong cả nước đến năm 2025, đáp ứng nhu cầu tiêm chủng vắc xin của người dân.

Trả góp không lãi suất để tiêm vắc xin

Cũng trong ngày khai trương, VNVC Đà Nẵng đưa vào thực hiện chương trình trả góp gói vắc xin không lãi suất trong 6 tháng giống như các trung tâm trên toàn hệ thống.

Theo đó, chương trình áp dụng cho khách hàng cá nhân đăng ký mua gói vắc xin từ 3 triệu đồng trở lên và áp dụng cho các ngân hàng đối tác trả góp của VNVC sẽ được trả góp không lãi suất trong vòng 6 tháng.

Đại diện VNVC cho biết, chương trình này đã giúp hàng ngàn khách hàng giảm bớt khó khăn về tài chính, để tiếp cận với những chính sách ưu đãi đặc biệt của các gói vắc xin để luôn đảm bảo tiêm đầy đủ vắc xin theo đúng lịch tiêm. Giá vắc xin cũng được cam kết giữ nguyên trong suốt thời gian hợp đồng.

Bà Bắc cho biết, ngoài các vắc xin trên, VNVC Đà Nẵng cung cấp danh mục nhiều vắc xin thiết yếu khác được nhập khẩu từ các nhà sản xuất uy tín trên thế giới và Việt Nam, được bảo quản bởi hệ thống dây chuyền lạnh đạt chuẩn GSP với kho lạnh, tủ bảo quản vắc xin tại mỗi phòng tiêm, xe lạnh và các thiết bị chuyên dụng vận chuyển giúp vắc xin luôn đảm bảo nhiệt độ theo quy định từ 2 đến 8 độ C.

Đến nay, VNVC là Hệ thống tiêm chủng duy nhất ở Việt Nam hiện nay đầu tư lớn, bài bản cho hệ thống dây chuyền lạnh đạt tiêu chuẩn GSP đảm bảo vắc xin được quản lý chất lượng từ đầu vào, trong suốt quá trình bảo quản và sử dụng.

Với hệ thống kho lưu trữ lớn, VNVC có khả năng lưu giữ số lượng lớn vắc xin, giảm tải khan hiếm, đảm bảo bình ổn giá, giúp người dân được sử dụng đầy đủ và nhiều loại vắc xin hơn.

Ngoài dịch vụ tiêm lẻ các loại vắc xin, VNVC còn áp dụng dịch vụ đặt giữ, mua trước vắc xin theo yêu cầu; dịch vụ vắc xin trọn gói với các gói vắc xin đa dạng, linh hoạt, phù hợp với nhiều lứa tuổi: trẻ nhỏ, người trưởng thành, phụ nữ chuẩn bị mang thai, gói tiêm theo yêu cầu của doanh nghiệp, cơ quan, trường học, …) hỗ trợ cấp chứng chỉ tiêm chủng khi đi du học, du lịch...

VNVC Đà Nẵng có tổng diện tích 5.000 m2, hơn 90 phòng khám và tiêm, có thể phục vụ 3.000 – 4.000 lượt khách mỗi ngày. Đến nay, VNVC Đà Nẵng là trung tâm tiêm chủng có quy mô lớn nhất thuộc hệ thống VNVC nói riêng và lớn nhất cả nước nói chung.

P.V