Kết quả xét nghiệm trường hợp liên quan 14 ca nhiễm Omicron tại Hà Nội

(Dân trí) - Liên quan đến 14 ca Covid-19 nhiễm biến chủng Omicron mới ghi nhận tại Hà Nội, đại diện Sở Y tế thông tin, tất cả các trường hợp liên quan đều đã được cách ly.

Trao đổi với Dân trí chiều 26/1, một lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho hay, trong 14 ca nhiễm biến chủng Omicron có 13 trường hợp nhập cảnh và một ca là nhân viên phục vụ khách sạn mà các trường hợp này đang cách ly.

"13 trường hợp sau khi nhập cảnh đã được cách ly ngay tại khách sạn chuyên dành để cách ly người nhập cảnh. Trường hợp nhiễm Omicron còn lại là nhân viên phục vụ tại khách sạn nên trước đó cũng đã cách ly và làm việc tại khách sạn", vị lãnh đạo này cho hay.

Sau khi ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, lực lượng chức năng cũng đã nhanh chóng thực hiện các biện pháp điều tra, truy vết. Qua đó, xác định một số ít trường hợp liên quan, đã được cách ly. Các trường hợp liên quan này đã có kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm trường hợp liên quan 14 ca nhiễm Omicron tại Hà Nội - 1

Vị lãnh đạo này cũng thông tin thêm, các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron được phát hiện thông qua chương trình giám sát các trường hợp nhập cảnh, đặc biệt là người đi về từ các khu vực có liên quan đến Omicron.

Trước đó, ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên ở Việt Nam (nhập cảnh sân bay Nội Bài tối 19/12/2021) đã được xuất viện sau 2 tuần theo dõi sức khỏe.

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nơi điều trị bệnh nhân, sau 2 tuần theo dõi sức khỏe, bệnh nhân K.V.H.M. không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng, sinh hoạt bình thường và được xét nghiệm âm tính lần cuối ngày 1/1. Ngày 2/1, bệnh nhân đủ điều kiện ra viện theo quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, ngày 24/11, WHO ghi nhận biến chủng Omicron tại Nam Phi. Đây là biến chủng mới được xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại do có khả năng lây lan nhanh, né tránh hệ thống miễn dịch, khó khăn trong việc chẩn đoán.

Các nghiên cứu ban đầu trên thế giới cũng cho thấy, biến chủng Omicron có tốc độ lây lan nhanh hơn với chủng Delta. Một nghiên cứu ở Anh cho thấy Omicron gây nguy cơ tái nhiễm cao hơn 5,4 lần so với Delta.

Trong khi các ca nhiễm Omicron ở Nam Phi được cho là biểu hiện triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng, bệnh nhân không bị mất vị giác, khứu giác, thì vẫn có những đánh giá cho rằng chưa có bằng chứng cho thấy Omicron gây bệnh nhẹ hơn Delta.

Cộng dồn đến 18h ngày 25/1, Hà Nội đã ghi nhận 118.111 ca mắc (tại Hà Nội 117.915 trường hợp, 254 trường hợp nhập cảnh), 506 trường hợp tử vong (0,43%). Toàn thành phố vẫn có dịch ở cấp độ 2.