Kết quả xét nghiệm Covid-19 người phụ nữ ở chung cư là F1 của BN 1553

(Dân trí) - Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, người phụ nữ ở chung cư là F1 của bệnh nhân 1553 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Theo Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa, trường hợp B.T.T.X (SN 1982), ở chung cư CT3 Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa. Trước đó, ngày 19/1, B.T.T.X có tham gia hội nghị tại khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh cùng với bệnh nhân 1553. Đến ngày 20/1, chị X. về nơi cư trú tại chung cư CT3 Phú Sơn.

Kết quả xét nghiệm Covid-19 người phụ nữ ở chung cư là F1 của BN 1553 - 1
Phun khử khuẩn tại chung cư Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa.

Qua điều tra, truy vết, chị B.T.T.X đã được cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, đến tối 28/1 đã có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2. Hiện, chị có sức khỏe bình thường.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh, chiều 28/1, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa đã họp triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Đối với ổ dịch tại tỉnh Hải Dương, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã phối hợp và chỉ đạo các huyện lấy mẫu và giám sát y tế, theo dõi sức khỏe tại nhà 5 trường hợp liên quan đến khu cách ly tại Trung đoàn 125, Hải Dương.

Đối với ổ dịch tại Quảng Ninh, liên quan đến bệnh nhân 1553 có 5 trường hợp F1 là người Thanh Hóa. Trong đó có 3 trường hợp đang cách ly tập trung tại Quảng Ninh, 1 trường hợp cách ly tập trung tại Thanh Hóa và 1 trường hợp cách ly tập trung tại Hà Nội. Các địa phương trên địa bàn tỉnh có trường hợp F1 đã rà soát, truy vết các trường hợp F2, F3 và tổ chức cách ly theo quy định.

Hiện nay, Thanh Hóa đang triển khai thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế, bảo đảm mục tiêu kép vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Theo ông Đầu Thanh Tùng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, tình hình dịch tại địa phương này đang được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn ghi nhận các trường hợp nhập cảnh dương tính với Covid-19 từ các chuyến bay giải cứu, các chuyên gia, nhà đầu tư…

Bên cạnh đó, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép không được phát hiện hoặc phát hiện muộn, sắp tới Tết Âm lịch, nên việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn, do đó nguy cơ dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn vẫn luôn hiện hữu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị các sở, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, nhất là Chỉ thị số 05 ngày 28/1/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Ngành Y tế cần phối hợp với các ngành chức năng và các địa phương quyết liệt rà soát nhanh, đầy đủ, chính xác các trường hợp liên quan đến các ca bệnh mới phát hiện tại Quảng Ninh và Hải Dương; chỉ đạo các cơ sở y tế chuẩn bị đẩy đủ phương án để ứng phó với các tình huống xảy ra; yêu cầu người dân tự giác khai báo y tế khi trở về từ vùng dịch.

Các địa phương cần chỉ đạo kích hoạt lại hoạt động của Tổ giám sát cộng đồng, kịp thời phát hiện và cung cấp thông tin cho chính quyền và lực lượng chức năng về các trường hợp trở về từ vùng dịch, nhập cảnh trái phép và liên quan đến các ca bệnh đã công bố.

Ông Đầu Thanh Tùng đề nghị người dân nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch, tuyệt đối không hoang mang, lo lắng nhưng cũng không chủ quan, lơ là. Các lực lượng chức năng cần tiếp tục kiểm soát nghiêm, quản lý chặt chẽ khu vực biên giới đường bộ, đường biển, các khu vực cửa khẩu, đặc biệt là đường mòn, lối mở; ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hoạt động nhập cảnh trái phép vào Thanh Hóa…

Đọc thêm