Chủ nhật, 06/06/2021 - 11:34

Kết quả xét nghiệm 77 F1 cùng chuyến bay vợ chồng dương tính SARS-CoV-2

Dân trí

Liên quan đến cặp vợ chồng tại Hà Tĩnh dương tính với SARS-CoV-2, cơ quan y tế Nghệ An đã truy vết và lấy mẫu được 77 trường hợp đi chung chuyến bay với 2 người mắc Covid-19.

Truy vết được 77 F1 đi cùng chuyến bay 

Sáng 6/6, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An, đã truy vết được 77 hành khách là công dân Nghệ An đi chung chuyến bay với vợ chồng ông N.V.M. và vợ là N.T.H. (là 2 người ở Hà Tĩnh được xác định mắc Covid-19). Tất cả 77 trường hợp F1 này đã được đưa đi cách ly tập trung, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm. 

"Sáng nay (6/6) đã có kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy toàn bộ 77 F1 này đã âm tính với Covid-19", một cán bộ CDC Nghệ An cho biết.

Những hành khách này đi trên chuyến bay VN1262 ngày 30/5, khởi hành từ TPHCM đến thành phố Vinh, hạ cánh lúc 9h55'. Trên chuyến bay này có 167 hành khách, trong đó có vợ chồng ông M. và bà H. về thăm quê tại thành phố Hà Tĩnh.

Kết quả xét nghiệm  77 F1 cùng chuyến bay vợ chồng dương tính SARS-CoV-2 - 1

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An kiểm tra tại Cảng hàng không quốc tế Vinh (Ảnh: CDC Nghệ An). 

Trước đó, như Dân trí đã đưa tin, vào ngày 30/5, 2 vợ chồng ông M. bà H. từ TPHCM về thành phố Vinh (Nghệ An) và được cháu chở bằng xe ô tô riêng về tổ 12, Đoài Thịnh, Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh. Sau đó những người này đã đến Trung tâm y tế để khai báo y tế.

Sau khi lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm lại lần 2 vào đêm 4/6 cho kết quả xét nghiệm khẳng định ông N.V.M. và vợ là N.T.H. đều dương tính với SARS-CoV-2.

Trước khi về quê, hai vợ chồng  ông N.V.M. và vợ là N.T.H. đã tiếp xúc với 1 bệnh nhân từ Hà Nội vào Bình Dương ngày 29/5. Trong ít ngày ở Hà Tĩnh, lịch trình đi lại của vợ chồng này khá phức tạp, tiếp xúc với rất nhiều người.

Kiểm soát chặt từ sân bay đến nhà xe

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, Sở Giao thông Vận tải Nghệ An yêu cầu các xe khách theo tuyến cố định liên tỉnh, xe buýt, xe hợp đồng, xe du lịch, xe taxi đi, đến tỉnh Hà Tĩnh và ngược lại chỉ được chở tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người trên phương tiện (đối với xe giường nằm được bố trí 2 dãy giường 2 bên và các giường đều có rèm che thì được chở số lượng khách theo thiết kế), đối với xe taxi dưới 7 chỗ ngồi được phép chở không quá 3 người (kể cả lái xe), thực hiện phun thuốc khử khuẩn sau khi hết hành trình.

Để kịp thời kiểm soát dịch bệnh, chiều ngày 5/6, Nghệ An tổ chức họp khẩn tại Sân bay quốc tế Vinh. Tại đây, Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 Nghệ An đã đi kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại Sân bay Vinh và yêu cầu phương án phân luồng hành khách, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, xử lý khi có trường hợp đi về từ vùng dịch.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, chủ động của các đơn vị trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua, cũng như phối kết hợp với các địa phương, các ban ngành.

"Tôi đề nghị Cảng Hàng không quốc tế Vinh, Cảng hàng không miền Bắc tại Vinh tiếp tục rà soát quy trình, biện pháp phòng, chống dịch để phát hiện nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về cách ly đối với người trở về từ vùng dịch theo các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch", PGS.TS Dương Đình Chỉnh cho biết.

Kết quả xét nghiệm  77 F1 cùng chuyến bay vợ chồng dương tính SARS-CoV-2 - 2
Công tác an ninh tại Sân bay quốc tế Vinh được thắt chặt.

"Cần xây dựng kế hoạch, bố trí nguồn lực tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 định kỳ cho toàn bộ nhân viên làm việc tại các khu vực. Chủ trì xây dựng phối hợp giữa Sân bay Vinh, CDC tỉnh, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa tỉnh; Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Vinh trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại Sân bay Vinh", ông Chỉnh cho biết thêm.

Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An yêu cầu: Đối với CDC Nghệ An phối hợp Cảng hàng không quốc tế Vinh tổ chức tập huấn toàn bộ nhân viên làm việc tại cảng hàng không về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; kiểm tra, giám sát việc tuân thủ phòng chống dịch của hành khách khi tham gia các chuyến bay; triển khai thực hiện nghiêm túc các thủ tục kiểm dịch y tế; thực hiện việc cách ly, giám sát sức khỏe người cách ly; xét nghiệm cho các thành viên tổ bay theo hướng dẫn. 

Kết quả xét nghiệm  77 F1 cùng chuyến bay vợ chồng dương tính SARS-CoV-2 - 3

Đội ngũ cán bộ nhân viên tại Sân bay quốc tế Vinh tuân thủ các quy định phòng, chống dịch, hướng dẫn hành khách xuống sân bay.

"Khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc có ca dương tính, khẩn trương phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện khoanh vùng, dập dịch theo quy định; hướng dẫn Cảng Hàng không quốc tế Vinh xây dựng kế hoạch tổ chức xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho nhân viên tại Sân bay Vinh", Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Nghệ An khẳng định.

Nguyễn Duy

Đáng quan tâm