Thứ tư, 02/12/2020 - 14:44

Kết quả xét nghiệm 737 trường hợp tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19

Dân trí

Nỗ lực khoanh vùng nhóm nguy cơ đã xác định 737 trường hợp có tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 tại TPHCM. Các xét nghiệm đang khẩn trương được thực hiện, hàng loạt mẫu đã có kết quả.

Kết quả xét nghiệm 737 trường hợp tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 1

737 trường hợp tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 đã được lấy mẫu xét nghiệm

Ngày 2/12, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM cho biết, tính đến sáng cùng ngày thành phố đã lấy mẫu xét nghiệm 737 trường hợp có tiếp xúc trực tiếp hoặc tiếp xúc với những người tiếp xúc với ca bệnh. 

Trong số 37 trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân 1342 phát hiện 1 trường hợp dương tính là bệnh nhân 1347, 36 trường hợp còn lại âm tính. Đặc biệt trong số này có mẹ ruột và người bạn gái tiếp xúc với bệnh nhân tại nhà trọ nhưng may mắn chưa phát hiện bị nhiễm bệnh. 

Kết quả xét nghiệm 737 trường hợp tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 2
Cộng đồng tiếp tục rơi vào trạng thái căng thẳng khi chùm ca bệnh ngoài cộng đồng xảy ra

Với trường hợp bệnh nhân 1347, đã xác định được hơn 500 người tiếp xúc, trong đó có 372 trường hợp tiếp xúc gần. Trong số này, có 2 mẫu xét nghiệm dương tính là bệnh nhân 1348 và bệnh nhân 1349 (Bộ Y tế đã công bố tối 1/12). Hiện đã có 207 mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính, 163 trường hợp đang chờ kết quả. 

Công tác khoanh vùng đã nhanh chóng xác định 184 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân 1348. Kết quả xét nghiệm lần thứ nhất xác định 160 trường hợp âm tính, 24 người đang chờ kết quả. Trường hợp nữ 28 tuổi - ca bệnh 1349 là học viên tại trung tâm Anh ngữ có 36 người tiếp xúc gần hiện tất cả các trường hợp này đang chờ kết quả xét nghiệm. Bên cạnh đó còn 108 trường hợp là tiếp xúc khác của 4 bệnh nhân trên cũng đang thực hiện xét nghiệm. 

Kết quả xét nghiệm 737 trường hợp tiếp xúc với chùm ca bệnh Covid-19 - 3
Ngành y tế kêu gọi người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch, bảo vệ an toàn cho bản thân và xã hội

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, các đơn vị liên quan vẫn đang nỗ lực điều tra truy vết để nhanh chóng khoanh vùng, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm cho cộng đồng. Ngành y tế thành phố đang chủ động cung cấp các thông tin liên quan đến lịch sử di chuyển của người bệnh để người dân biết, chủ động phòng tránh. 

Dự kiến thời gian tới, số mẫu xét nghiệm sẽ tiếp tục gia tăng sau thông tin bệnh nhân 1342 trong quá trình cách ly đã tự do đi ăn, đi học tại Đại học Hutech, quận Bình Thạnh. Hiện công tác khoanh vùng xác định nhóm nguy cơ đang được mở rộng. Thành phố khẩn trương thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, thực hiện cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp tiếp xúc. 

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố khuyến cáo các trường hợp từng đến những địa điểm mà các bệnh nhân từng đến cần thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chủ động khai báo y tế, tự cách ly, theo dõi sức khỏe. Những trường hợp được chỉ định cách ly tại nhà cần thực hiện nghiêm việc cách ly, đến cơ sở y tế để được thăm khám, điều trị khi sức khỏe có biểu hiện bất thường. 

GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh cảnh báo, cùng với những diễn biến của dịch Covid-19 đang rất phức tạp trong khu vực và trên thế giới, những ca bệnh ngoài cộng đồng tại TPHCM là dấu hiệu cảnh báo cho giai đoạn dịch bệnh rất khó lường từ nay đến cuối năm và có thể kéo dài sang năm sau. Người dân cần nâng cao ý thức, chủ động bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng theo khuyến cáo của ngành y tế. Thực hiện các biện pháp phòng bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế gồm Khẩu trang, Khử khuẩn, Khoảng cách, Không tụ tập, Khai báo y tế. 

Bài: Vân Sơn

Ảnh: Phạm Nguyễn

Đáng quan tâm