Thanh Hóa:

Kết quả xét nghiệm 39 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tử vong khi cách ly

Bình Minh

(Dân trí) - Liên quan đến bệnh nhân Lê Quang M. tử vong khi đang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn, ngành chức năng đã truy vết 39 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân và lấy mẫu xét nghiệm.

Tối 24/2, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết: 39 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân L.Q.M.đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Kết quả xét nghiệm 39 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tử vong khi cách ly - 1

Dù bệnh nhân Lê Quang M. cho kết quả xét nghiệm âm tính nhưng toàn bộ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Bỉm Sơn tiếp xúc gần với anh M. đều được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2.

Đây là các y bác sỹ, nhân viên y tế của Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn, các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân… từng tiếp xúc gần với trường hợp Lê Quang M. trong thời gian anh này điều trị tại bệnh viện.

Ngành chức năng khuyến cáo 39 trường hợp này nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, theo dõi sức khỏe liên tục, khi có dấu hiệu khác thường phải báo ngay cho cơ quan y tế.

Trước đó, trao đổi với PV Dân trí, ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Bỉm Sơn khẳng định: "Tuy anh Lê Quang M. đã 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 nhưng thị xã Bỉm Sơn vẫn chỉ đạo ngành Y tế và các đơn vị liên quan nâng cao công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Kết quả xét nghiệm 39 trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân tử vong khi cách ly - 2

Ông Mai Thế Trị, Phó Chủ tịch UBND thị xã Bỉm Sơn.

Sau khi bàn giao thi thể anh M. cho gia đình mang đi hỏa táng, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo thực hiện các khâu, nắm số lượng người tham gia tang lễ, người tham gia hỏa táng. Đối với người đã tiếp xúc, chúng tôi cho tuyên truyền, động viên họ hạn chế tiếp xúc người ngoài xã hội để nếu tình huống xảy ra thì hạn chế tối đa mức độ lây nhiễm trong xã hội".

Như Dân trí đã thông tin, bệnh nhân  Lê Quang M. (SN 1984, thôn Yên Giang, xã Hoạt Giang, huyện Hà Trung) ăn Tết từ ngày 5/2. Theo điều tra dịch tễ, anh này có đi qua phường Bình Hưng Hòa B, quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh (vùng có dịch).

Trong những ngày ở quê, anh Lê Quang M. có biểu hiện khó thở, ho và chỉ mua thuốc, điều trị tại Trạm Y tế xã Hoạt Giang.

Đến ngày 21/2, bệnh nặng hơn nên anh M có đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Thị xã Bỉm Sơn và nhập viện. Bệnh viện đã đưa anh L.Q.M vào ngay khu cách ly tại Khoa Truyền nhiễm để điều trị với chẩn đoán: Viêm phổi cấp tính, đái tháo đường túyp 2, viêm gan. Anh M. được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hai lần và đều có kết quả âm tính. 

Tính đến tối 24/2, tại Thanh Hóa đang cách ly 402 trường hợp trở về từ các vùng dịch tại 19 khu cách ly tập trung trong tỉnh. Trong đó có 5 bệnh nhân đang được điều trị cách ly tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa, 9 người điều trị cách ly tại 6 Bệnh viện tuyến huyện và 5 người tại các trạm y tế xã. Ngoài ra, Thanh Hóa có 6.853 người đang được cách ly tại nhà.