Thứ tư, 04/05/2016 - 09:53

Johnson & Johnson tiếp tục thua kiện, đền 55 triệu vụ phấn rôm gây ung thư

Dân trí

Johnson & Johnson đã thua trong một vụ kiện nữa liên quan đến sản phẩm phấn rôm (bột talc) – vụ thua kiện thứ hai chỉ trong vòng 3 tháng.

Johnson & Johnson tiếp tục thua kiện, đền 55 triệu vụ phấn rôm gây ung thư - 1

Hôm thứ Hai vừa qua, bồi thẩm đoàn ở St. Louis đã tuyên buộc hãng sản xuất hàng tiêu dùng khổng lồ này phải trả khoản tiển 55 triệu đô la bồi thường thiệt hại cho Gloria Ristesund, người đã khiếu nại rằng việc sử dụng sản phẩm của công ty trong 35 năm đã khiến cô bị ung thư buồng trứng.

Luật sư của Ristesund lập luận rằng công ty đã nhận thức được những rủi ro về sức khỏe liên quan đến sản phẩm, nhưng không cảnh báo thích đáng cho khách hàng.

Gloria Ristesund được chẩn đoán mắc ung thư năm 2011.

"Tài liệu nội bộ từ J & J cho thấy họ biết về các nghiên cứu liên hệ việc sử dụng phấn rôm và ung thư buồng trứng nhưng, cho đến nay, nó vẫn tiếp tục được tiếp thị là an toàn – phớt lờ các cảnh báo," luật sư của Ristesund phát biểu sau phiên xử.

J & J dự định sẽ kháng cáo

"Nhiều đánh giá khoa học và pháp lý đã xác định rằng phấn rôm (bột talc) là an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm và việc ghi nhãn Phấn rôm trẻ em (Baby Powder) Johnson là phù hợp", Carol Goodrich, một phát ngôn viên của Johnson & Johnson Consumer, phát biểu.

Hồi tháng Hai, bồi thẩm đoàn đã phán quyết Johnson & Johnson phải trả 72 triệu đô la cho gia đình Jackie Fox. Fox đã chết vì bệnh ung thư buồng trứng năm 2015.

Các vụ kiện này là một phần của một cuộc chiến pháp lý với gần 50 nguyên đơn, cho thấy Johnson & Johnson có thể phải đối mặt với nhiều án phạt khác nữa.

Talc là một khoáng chất tự nhiên gồm magiê, silic, oxy và hydro. Nó được sử dụng để hút ẩm trong nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm, từ bột phấn rôm đến đồ trang điểm.

Hội Ung thư Mỹ cho biết chưa rõ liệu các sản phẩm chứa bột talc có làm tăng nguy cơ ung thư hay không. Cơ quan quốc tế về Nghiên cứu Ung thư, thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, phân loại bột talc là "tác nhân có thể gây ung thư cho con người".

Vì sản phẩm có chứa bột talc được phân loại là mỹ phẩm, chúng không phải qua xét duyệt của FDA Mỹ. Tuy nhiên, chúng phải được ghi nhãn rõ ràng và "phải an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng theo những điều kiện được qui định", FDA tuyên bố.

Cẩm Tú

Theo The Daily Beast