1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hà Tĩnh:

Họp khẩn truy vết những người tiếp xúc với trường hợp F1

Tiến Hiệp-Duy Tuyên

(Dân trí) - Sau khi xác định một trường hợp là F1 của bệnh nhân Covid-19 vừa được phát hiện, Sở Y tế Hà Tĩnh đã tổ chức cuộc họp khẩn truy vết những người tiếp xúc với trường hợp trên.

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Tĩnh, hiện trên địa bàn Hà có một trường hợp F1 Lê Thị Bích N. (SN 1993, trú xã Quang Diệm, huyện Hương Sơn), làm việc ở Cảng vụ Vân Đồn (Quảng Ninh).

Trước đó, ngày 21/1, N. có ăn sáng cùng F0 tại nhà hàng Dê Trung Sún (Quảng Ninh). Đến 18h20 ngày 24/1, N. lên xe khách Hải Huyền, tuyến Vân Đồn - Hà Tĩnh về quê. Đến 5h30 sáng 25/1, N. lên xe buýt tuyến Hà Tĩnh - Tây Sơn (Hương Sơn) về nhà ở xã Quang Diệm. 6h50 cùng ngày, N. về nhà ở thôn 1, xã Quang Diệm; đến 10h30 đi mua thức ăn tại quán ăn gần nhà và sau đó ở trong nhà.

Họp khẩn truy vết những người tiếp xúc với trường hợp F1 - 1

Sở Y tế Hà Tĩnh tổ chức họp khẩn trực tuyến phòng chống dịch Covid-19.

Khoảng 12h30, ngày 26/1, N. cùng anh trai đi xã Kim Hoa (Sơn Thủy). Đến 16h, N. về Phố Châu, ghé vào 1 cửa hàng mua đồ chơi cho cháu; 17h30, N. đi qua xã Sơn Giang (Hương Sơn) xem bói.

8h ngày 27/1, N. bắt xe buýt Thọ Lam tuyến thị trấn Tây Sơn, Hương Sơn - TP Vinh di chuyển ra TP Vinh gặp cháu gái học ở Đại học Vinh; cháu chở qua số 55, đường Lê Lợi làm tóc và 17h lên xe bus về nhà.

Đến sáng nay, N. đã được cách ly tại điểm cách ly Kim Hoa (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh), lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả. Từ thời điểm N. tiếp xúc với F0 đến nay không có biểu hiện gì bất thường về lâm sàng (không ho, không sốt...).

Sáng 28/1, Sở Y tế Hà Tĩnh đã tổ chức họp trực tuyến khẩn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các điểm cầu tại các huyện, thị, thành phố. Khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với F1 nêu trên.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế đề nghị chính quyền các địa phương, nhất là các cơ sở khám chữa bệnh triển khai việc kiểm soát người dân đi về từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, nhất là những người đi khám chữa bệnh phải tiến hành khai báo y tế, nếu thấy nghi ngờ cần tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Sở Y tế Hà Tĩnh cũng đề nghị Trung tâm Y tế huyện Hương Sơn phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với F1, để có các phương án phòng, chống dịch Covid-19 một cách nhanh nhất.

Bệnh nhân Covid-19 làm việc tại cảng hàng không Vân Đồn đã 6 tháng không về Thanh Hóa

Liên quan đến bệnh nhân Covid-19 người Thanh Hóa làm việc tại Cảng hàng không Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã truy vết, xác định bệnh nhân 6 tháng qua không về Thanh Hóa.

Chiều ngày 28/1, ông Lương Ngọc Trương, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa cho biết, liên quan đến bệnh nhân Covid-19 người Thanh Hóa là nhân viên làm việc tại Cảng hàng không Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành truy vết. 

Đây là bệnh nhân nam, công tác tại Sân bay Vân Đồn, quê tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa. Bệnh nhân này đã 6 tháng qua không về Thanh Hóa.

Cũng liên quan đến tình hình dịch tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành truy vết, bước đầu đã xác định có 5 trường hợp F1; trong đó có 2 người đang ở tỉnh Quảng Ninh đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2; 2 người đang ở thành phố Hà Nội chưa có kết quả xét nghiệm; 1 người về Thanh Hóa đã lấy mẫu xét nghiệm và chuyển cách ly tập trung tại Bệnh viện Phổi Thanh Hóa.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Việt Hùng, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn có 2 trường hợp F1; trong đó 1 trường hợp đã cho đi cách ly tập trung và trước mắt có 3 trường hợp F2 đã cho cách ly tại nhà.

Đồng thời, liên quan đến trường hợp F1 ở tại khu chung cư Phú Sơn, thành phố Thanh Hóa, ngành chức năng đã tiến hành phun khử trùng toàn bộ tầng 2 khu Chung cư và cầu thang, khu vực công cộng của tòa nhà; tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch ở khu chung cư Phú Sơn.

Ngay trong chiều 28/1, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa họp triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến tình hình dịch.