1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Đà Nẵng:

Hơn 20% cơ sở chế biến thực phẩm bị xử phạt

(Dân trí) - Trong đợt thanh kiểm tra vừa kết thúc ngày 11/2, đã có 247 /1.147 cơ ở vi phạm, chủ yếu là không đảm bảo vệ sinh môi trường, trang thiết bị sản xuất...

Để đảm bảo cho nhân dân yên tâm ăn uống trong dịp tết được an toàn, Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm thành phố Đà Nẵng (trực thuộc Sở Y tế) đã tiến hành thanh kiểm tra tổng thể trên toàn thành phố. Kết quả thanh kiểm tra 1.147 cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống cho thấy: có 900 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm 78%), có 247 cơ sở vi phạm (chiếm 22 %).

 

Trong 247 cơ sở vi phạm có 89 cơ sở bị xử lý, có 3 cơ sở bị đình chỉ hoạt động gồm hai cơ sở nấu mỡ chui ở Hòa Phát và Hòa Khê. Các cơ sở khác bị phạt tiền với số tiền lên đến 50 triệu đồng (26 cơ sở bị phạt), có 8 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 34 mặt hàng…

 

Hình thức vi phạm chủ yếu là không đảm bảo vệ sinh môi trường tại các hộ kinh doanh gia đình nhỏ lẻ, trang thiết bị sản xuất không đảm bảo, vi phạm về con người như không khám sức khỏe, không được xét nghiệm, không được tập huấn sản xuất… Ngoài ra còn một số vi phạm khác nnhư không công bố tiêu chuẩn chất lượng, không ghi rõ nhãn mác sản phẩm… Các cơ sở vi phạm này đều bị xử lý nghiêm chỉnh.

 

Theo ông Nguyễn Minh Tiến, Chi Cục trưởng Chi cục ATVSTP Thành phố, tình hình vi phạm năm nay giảm hơn so với cùng kỳ năm ngoái. Công tác thanh kiểm tra diễn ra thuận lợi, các cơ sở sản xuất, kinh doanh hợp tác rất tốt và nghiêm chỉnh chấp hành xử lý.

 

Ông Tiến cũng đã đưa ra một số lưu ý cho người dân trong dịp tết khi mua, sử dụng thực phẩm ngày tết như chọn mua thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ tại các cơ sở có uy tín, tránh mua hàng hóa có màu sắc lòe loẹt khác thường, không rõ nhãn mác…

 

Giáp Tết, đóng cửa 2 lò chế biến mỡ bẩn

 

Qua kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm cao điểm trước Tết, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện  hai cơ sở chế biến mỡ lợn tại hộ gia đình ông Hồ Minh Tín tại tổ 16, phường Hòa An và hộ ông Nguyễn Đức Dũng tại tổ 22, phường Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ, Đà Nẵng.

 

Trung bình một ngày, hai lò nấu mỡ lợn không có cả giấy phép đăng ký kinh doanh và chứng nhận vệ VSATTP này nấu khoảng 140kg mỡ bẩn tung ra thị trường.

 

Cũng trong đợt này, lực lượng chức năng phát hiện thêm một cơ sở sản xuất giá đỗ có ngâm hóa chất công nghiệp làm trắng (loại hoá chất dùng để tẩy trắng vải bị ố màu, nghiêm cấm dùng cho thực phẩm- PV) tại hộ ông Nguyễn Ngọc Quý, tại tổ 14, phường Hoà Phát, Q. Cẩm Lệ.

 
Trọng Huy - Khánh Hiền