1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hơn 170 vụ ngộ độc thực phẩm trong cả năm

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế, tính đến 14/12/2010, cả nước có 173 vụ ngộ độc thực phẩm, tăng 26 vụ so với năm trước.

Mặc dù số vụ ngộ độc tăng cao hơn so với năm ngoái nhưng thấp hơn so với trung bình 10 năm qua (198-200 vụ/năm).

 

Tính riêng trong quý IV năm nay, cả nước có 18 vụ ngộ độc với 3 vụ ngộ độc lớn từ 30 người trở lên, số người mắc là hơn 300 người. So với cùng kỳ năm ngoái, số vụ ngộ độc lớn, số người mắc và số người đi viện đều giảm.

 

Số trường hợp tử vong là 4 người và đều do ăn cá nóc (tăng 2 so với quý III). Nguyên nhân chủ yếu của các vụ ngộ độc thực phẩm là do vi sinh vật (6/18 vụ); do độc tố tự nhiên (7/18 vụ), không xác định được nguyên nhân (5/18 vụ).

 

Đặc biệt, số vụ ngộ độc thực phẩm tại gia đình chiếm tới 60% trong tổng số các vụ ngộ độc trên toàn quốc và liên quan nhiều với độc tố tự nhiên (cóc, cá nóc, nấm độc) và bảo quản thực phẩm.

 

Nhân Hà