Hơn 17 nghìn trường hợp mắc tay chân miệng

(Dân trí) - Trước thực trạng có hơn 17 nghìn trường hợp mắc tay chân miệng (2 tử vong), gần 8 nghìn trường hợp sốt xuất huyết (4 tử vong), Thủ tướng Chính phủ ra công điện về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch hai dịch bệnh này.

Hơn 17 nghìn trường hợp mắc tay chân miệng

Từ đầu năm 2014 đến nay, dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết xảy ra tại hầu hết các tỉnh, thành phố. Tuy số người mắc bệnh ở mức thấp hơn so với năm 2013, song tại một số tỉnh, thành phố có số người mắc bệnh cao hơn và có nguy cơ dịch bùng phát. Đến nay cả nước đã ghi nhận 17.410 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 2 bệnh nhân tử vong; 7.931 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 4 người tử vong.

Nhằm chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và tử vong, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế tập trung chỉ đạo việc cấp cứu, điều trị kịp thời các trường hợp mắc tay chân miệng, sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong, phân loại cách ly nhằm ngăn ngừa lây chéo trong bệnh viện, đặc biệt là các cơ sở y tế tại các địa phương có số người mắc bệnh cao như TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu, Cà Mau… khẩn trương dập dịch, thường xuyên cập nhật phương pháp phát hiện sớm, phác đồ điều trị tay chân miệng và sốt suất huyết. Đảm bảo đủ trang thiết bị y tế, thuốc để cấp cứu điều trị bệnh nhân và chế độ đối với người làm công tác phòng, chống dịch.

Đồng thời Bộ Y tế cần phối hợp chặt với Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo phòng chống hai dịch bệnh này.

Tại các địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành cần phối hợp với Bộ Y tế chỉ đạo ngành y tế và các ngành liên quan thực hiện quyết liệt công tác cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh cũng như ngăn ngừa lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện, khoanh vùng ổ dịch và xử lý triệt để không lan rộng, triển khai các biện pháp vệ sinh cá nhân, môi trường, kiểm soát không để dịch bùng phát, bảo đảm việc cấp đủ phương tiện, kinh phí và các hoạt động chống dịch trên địa bàn.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ giáo dục tích cực triển khai các hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng tại trường học. Yêu cầu Bộ thông tin Truyền thông phối hợp với các cơ quan thông tấn chủ động tuyên truyền cách phát hiện và phòng ngừa bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và nâng cao nhận thức người dân về phòng chống hai dịch bệnh này.

Tú Anh

Đang được quan tâm