Hơn 15% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi

Dân trí Tại nước Việt Nam, thanh thiếu niên sử dụng thuốc lá ngày càng có xu hướng trẻ hóa với 21,6% nam 16-24 tuổi hút thuốc; 17% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi

Tại Hội thảo Cập Nhật thông tin về Ngày Thế giới Không thuốc lá và thực thi Luật PCTH thuốc lá diễn ra chiều 26/5, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Việt Nam vẫn xếp vào trong số 15 nước có tỷ lệ người hút thuốc lá cao nhất thế giới.
 
Tại Việt Nam, các nghiên cứu về sử dụng thuốc lá trong thanh thiếu niên cho thấy độ tuổi bắt đầu hút thuốc ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Thống kê gần đây nhất năm 2013 cho thấy, tỷ lệ hút thuốc của nam giới trưởng thành tại Việt Nam chiếm tỷ lệ hơn 48%. Như vậy, với dân số hơn 90 triệu người, trên toàn quốc có khoảng hơn 15 triệu nam giới ở tuổi trưởng thành hút thuốc lá.
 
Xu hướng hút thuốc ở thanh niên ngày càng trẻ hóa với 21,6% thanh niên từ 16 - 24 tuổi là người hút thuốc. Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong họ sinh độ tuổi 13 - 15 năm 2007 thì có 17% học sinh nam thử hút thuốc lá trước 10 tuổi, hơn 10% cho biết sẽ có ý định hút thuốc trong tương lai.

Việt Nam là một trong những nước mức thuế thuốc lá rẻ nhất thế giới, trong khi đó
Việt Nam là một trong những nước mức thuế thuốc lá rẻ nhất thế giới, trong khi đó
Việt Nam nằm trong "top" 15 nước có tỉ lệ hút thuốc cao nhất thế giới. Ảnh: H.Hải

"Do thuế thuốc lá thấp, nên giá các sản phẩm thuốc lá rất rẻ đã tạo điều kiện để thanh thiếu niên dễ tiếp cận với các sản phẩm thuốc lá và nhanh chóng trở thành người nghiện thuốc lá. Nhiều người trong số các em đã phải gánh chịu những hậu quả to lớn do sử dụng thuốc lá", ông Khuê nói.

Trên thế giới, mỗi năm thuốc lá giết gần 6 triệu người trên toàn cầu, trong đó hơn 600 nghìn ca tử vong liên quan đến hút thuốc thụ động. Nếu không có những hành động kịp thời, con số tử vong do nạn dịch thuốc lá sẽ tăng lên thành 8 triệu ca mỗi năm vào năm 2030. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá năm 2014, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các nước hãy tăng thuế thuốc lá. Bởi việc tăng thuế thuốc lá rất có hiệu quả trong việc giảm sử dụng thuốc lá ở nhóm thu nhập thấp và ngăn chặn những người trẻ tuổi bắt đầu hút thuốc. Theo nghiên cứu, khi tăng thuế thuốc lá sao cho giá thuốc lá tăng thêm 10% sẽ giúp giảm tiêu thụ thuốc lá khoảng 4% ở các nước có thu nhập vao và khoảng 8% ở hầu hết các nước có thu nhập thấp và trung bình. 

Bà Phan Thị Hải, Phó Chánh Văn phòng Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá (Vinacosh), Bộ Y tế cho biết, tỷ lệ hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế tại Việt Nam. Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, hàng năm có khoảng 40 nghìn người Việt nam tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên tới 70 nghìn người/năm. Theo điều tra tại bênh viện K năm 2000, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá lên tới 96,8%. Nghiên cứu của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế năm 2011 cho thấy bệnh tật và tử vong sớm do thuốc lá làm mất đi 1,5 triệu năm sống khỏe mạnh của người Việt Nam, chiếm 12% tổng gánh nặng bệnh tật. Xét trên gánh nặng kinh tế, năm 2012, người Việt Nam đã bỏ ra tới 22 nghìn tỷ đồng cho tiêu dùng thuốc lá. Tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho chỉ 5 nhóm bệnh trên tổng số 25 bệnh do thuốc lá gây ra đã lên tới con số trên 23 nghìn tỷ đồng/năm.

"Để giảm số người hút thuốc lá mỗi năm Bộ Tài chính đang đề xuất mức thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá cần tăng từ 65% mức hiện nay lên 75% vào năm 2015 và 85% vào năm 2018", bà Hải nói.

Việt Nam hiện là nước có mức thuế thuốc lá thấp (chiếm 41,6% trên giá bán lẻ), thấp gần nhất so với các nước trong khu vực (như Brunei 81%, Thái Lan 70%, Philipine 53%, Lào 43%. Trong khi đó, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá được coi là biện pháp kiểm soát thuốc lá có hiệu quả cao và chi phí thấp nhất. Báo cáo Y tế thế giới năm 2010 ước tính ở 22 quốc gia thu nhập thấp nhất, khi tăng 50% mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá sẽ giúp ngân sách các quốc gia này có thêm hơn 1,4 tỷ USD mỗi năm từ khoản thu thuế thuốc lá. 

Các nghiên cứu cũng tho thấy, việc tăng thuế thuốc lá rất có hiệu quả trong việc giảm sử dụng thuốc lá ở nhóm thu nhập thấp và ngăn chặn những người trẻ tuổi bắt đầu hút thuốc.

Do vậy, để giảm mức tiêu thụ thuốc lá của Chiến lược quốc gia về phòng chống thuốc lá đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Bộ Y tế đề xuất lộ trình: Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc là từ 65% lên 105% vào thời điểm 2015 cho giai đoạn 3 năm từ 2015 đến 2017; Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt từ 105% lên 145% vào thời điểm năm 2018 cho giai đoạn hai năm 2018-2019 và sẽ tiếp tục xem xét điều chỉnh thuế vào năm 2020.

Hồng Hải
MỚI NHẤT
Mang thai hộ - trẻ sinh ra là người chịu hậu quả nhiều nhất
Mang thai hộ - trẻ sinh ra là người chịu hậu quả nhiều nhất

(Dân trí) - Không phủ nhận tính nhân văn của đề xuất cho phép mang thai hộ nhưng các đại biểu Quốc hội vẫn nghi ngại những chuyện phát sinh. Nhiếu ý kiến cảnh báo, người chịu ảnh hưởng, hậu quả pháp lý, xã hội nhiều nhất chính là đứa trẻ sinh ra từ việc mang thai hộ.

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:06

Muốn bé ăn rau? Đừng nói rau tốt
Muốn bé ăn rau? Đừng nói rau tốt

(Dân trí) - Đối với trẻ em, những thông điệp về ăn uống lành mạnh không hề có tác dụng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 03:19

Thắc mắc của các ông chồng khi vợ mang thai
Thắc mắc của các ông chồng khi vợ mang thai

(Dân trí) - Một nghiên cứu về tìm kiểm Google trên toàn cầu cho thấy những gì mà các ông chồng thực sự muốn biết khi vợ mang thai.

Thứ ba, 27/05/2014 - 02:01

Nền tảng lâu dài từ triệu suất sữa đậu nành
Nền tảng lâu dài từ triệu suất sữa đậu nành

Qua 9 tháng tham gia chương trình “Sữa đậu nành học đường Vinasoy”, trung bình, mỗi em tăng 3-5cm và 2-2,4kg. Đây là kết quả rất khả quan đối với các em học sinh vùng sâu, vùng xa vốn gặp nhiều thiếu thốn về dinh dưỡng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 01:25

Xác minh giò lụa phát sáng bất thường trong đêm
Xác minh giò lụa phát sáng bất thường trong đêm

(Dân trí) - Sau khi có thông tin phản ánh nghi ngờ của người dân do giò chứa quá nhiều hàm lượng phốt pho vượt quá tiêu chuẩn cho phép hoặc do giò bị nhiễm một loại vi khuẩn huỳnh quang tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Cục An toàn thực phẩm đã đề nghị lấy mẫu kiểm tra.

Thứ ba, 27/05/2014 - 01:22

Bắt tay bác sĩ nguy hiểm như hút thuốc lá?
Bắt tay bác sĩ nguy hiểm như hút thuốc lá?

(Dân trí) - Một báo cáo gây tranh cãi gần đây đã kêu gọi các bác sĩ thôi không bắt tay bệnh nhân – và cho rằng việc làm này nguy hiểm ngang với hút thuốc lá ở nơi công cộng.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:53

Bộ Y tế lý giải tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ
Bộ Y tế lý giải tình trạng thiếu vắc xin dịch vụ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Y tế, một trong những nguyên nhân của tình trạng thiếu vắc xin dịch vù là do : Một số doanh nghiệp đã nhập vắc xin nhưng không tiêu thụ được trong năm 2013 nên hạn chế số lượng nhập khẩu cho năm 2014.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:40

Chấp nhận đau đớn để làm đẹp “cô bé”
Chấp nhận đau đớn để làm đẹp “cô bé”

Một chị bạn đã U50 kể chuyện vừa đi vá víu “cái ấy” đang nở xòe như hoa loa kèn bỗng biến thành nụ hồng chúm chím. Nghe xong chuyện mới hay chị em tuổi xồn xồn đang phải chấp nhận đau đớn, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe để tân trang “cô bé”.

Thứ ba, 27/05/2014 - 11:15

Kế hoạch nào chống lại biếng ăn?
Kế hoạch nào chống lại biếng ăn?

Khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ được nhiều phụ huynh ví như một cuộc chiến gay go khi áp dụng nhiều biện pháp từ mềm mỏng đến cứng rắn mà không khả quan, thậm chí còn tồi tệ hơn. Phối hợp các giải pháp sẽ giúp trị được chứng biếng ăn ở trẻ!

Thứ ba, 27/05/2014 - 10:37

101 thắc mắc đáng chú ý về phòng bệnh truyền nhiễm mùa hè
101 thắc mắc đáng chú ý về phòng bệnh truyền nhiễm mùa hè

Theo BS.CKII Đỗ Mai Hương, bệnh viện Nhi Trung ương, phụ huynh cần có kiến thức tổng quát các bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ như bệnh sởi, thủy đậu, viêm não hay chân - tay - miệng để từ đó biết cách phân biệt? Giai đoạn nào nên đến viện?...

Thứ ba, 27/05/2014 - 09:38

Tại sao lại bị Rối loạn cương dương?
Tại sao lại bị Rối loạn cương dương?

Vào lúc 16h hôm nay, Tiến sĩ, bác sỹ Lê Vương Văn Vệ và bác sỹ Hoàng Thúy Hải sẽ trả lời trực tuyến trên báo điện tử Dân trí về các biện pháp phòng và điều trị Rối loạn cương, chuyện “khó nói” của quý ông.

Thứ ba, 27/05/2014 - 08:50

Đo thân nhiệt, ngăn chặn dịch MERS từ người nhập cảnh
Đo thân nhiệt, ngăn chặn dịch MERS từ người nhập cảnh

(Dân trí) - Trước nguy cơ dịch MERS có thể xâm nhập vào Việt Nam qua khách du lịch, người học tập và làm việc tại nước ngoài khi nhập cảnh, sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành đo thân nhiệt từ xa đối với hành khách.

Thứ ba, 27/05/2014 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tránh ung thư dạ dày, phải diệt vi khuẩn HP
Tránh ung thư dạ dày, phải diệt vi khuẩn HP

Tỷ lệ viêm loét dạ dày - tá tràng ngày càng tăng ở Việt Nam, bệnh chiếm khoảng 26% và thường đứng đầu trong các bệnh ở đường tiêu hóa và thủ phạm chính gây ra căn bệnh này chính là do nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori.

Thứ ba, 27/05/2014 - 04:09

Bí kíp để trẻ tập đi khỏe mạnh
Bí kíp để trẻ tập đi khỏe mạnh

6-12 tháng, bên cạnh việc bé tiếp tục tăng cân nhanh như 6 tháng đầu đời, bé còn có sự phát triển vượt bậc cả về thể chất và tinh thần để chuẩn bị cho quá trình tập đi

Thứ ba, 27/05/2014 - 03:06

Tư vẫn hữu ích cách chăm sóc răng ê buốt
Tư vẫn hữu ích cách chăm sóc răng ê buốt

Hưởng ứng “Tháng chăm sóc răng ê buốt” do Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Trung ương phát động, chương trình khám, tư vấn và hướng dẫn cách chăm sóc răng ê buốt cho mọi đối tượng người dân từ ngày 1-31/5/2014 tại Hà Nội và TPHCM đã thu được nhiều kết quả đáng chú ý.

Thứ ba, 27/05/2014 - 02:50

Nguy cơ dị ứng... với điện thoại di động
Nguy cơ dị ứng... với điện thoại di động

(Dân trí) - Nếu bạn từng thấy mình bị ngứa, mẩn đỏ hoặc sưng ở gò má, hàm hoặc bàn tay thì có thể bạn đang bị dị ứng với kim loại ở điện thoại di động.

Thứ hai, 26/05/2014 - 06:13

VN "chiếm huy chương vàng về lờn thuốc kháng sinh vì dùng thuốc vô tội vạ"
VN "chiếm huy chương vàng về lờn thuốc kháng sinh vì dùng thuốc vô tội vạ"

Theo cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới, nước mình chiếm huy chương vàng về lờn thuốc kháng sinh vì dùng thuốc vô tội vạ, nhất là ở trẻ con.

Thứ hai, 26/05/2014 - 03:09

Malaysia thu hồi sô cô la có ADN của lợn
Malaysia thu hồi sô cô la có ADN của lợn

(Dân trí) - Hai loại sô cô la bị phát hiện có chứa ADN của lợn sẽ bị thu hồi khẩn cấp từ các cửa hàng ở Malaysia.

Thứ hai, 26/05/2014 - 02:04

Các sai lầm hay gặp khi dùng thuốc
Các sai lầm hay gặp khi dùng thuốc

Có bệnh thì phải dùng thuốc, nhưng phải dùng đúng bệnh, đúng thuốc, đúng liều.

Thứ hai, 26/05/2014 - 12:25

Ngủ gục, kém tập trung: Có phải vì thiếu sắt?
Ngủ gục, kém tập trung: Có phải vì thiếu sắt?

Ăn uống điều độ, ngủ đủ 8 tiếng/ngày, thường xuyên thư giãn mà vẫn mệt mỏi, chóng mặt. Vì sao lại có tình trạng này? Hãy cùng trao đổi với TS.BS Nguyễn Thanh Danh, khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Trung tâm Dinh dưỡng TP. HCM.

Thứ hai, 26/05/2014 - 10:15

Tái sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B liên quan đến sự cố sau tiêm chủng tại Quảng Trị
Tái sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B liên quan đến sự cố sau tiêm chủng tại Quảng Trị

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế, Trung tâm y tế dự phòng các tỉnh, thành phố về việc tái sửa dụng 2 lô vắc xin viêm gan B liên quan với sự cố sau tiêm chủng tại Quảng Trị.

Thứ hai, 26/05/2014 - 08:14

Quảng Ninh: Giò lụa phát sáng bất thường trong đêm
Quảng Ninh: Giò lụa phát sáng bất thường trong đêm

Một người dân trên Vịnh Hạ Long vô cùng kinh ngạc khi miếng giò lụa mua để làm mồi câu cá phát sáng giữa trời đêm.

Thứ hai, 26/05/2014 - 07:43

Xử phạt nhiều công ty vì “thổi phồng” công dụng thực phẩm chức năng
Xử phạt nhiều công ty vì “thổi phồng” công dụng thực phẩm chức năng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, hiện có nhiều loại thực phẩm chức năng được các công ty “thổi phồng” tác dụng để thu hút người tiêu dùng

Thứ hai, 26/05/2014 - 04:34

Người dân đóng vai trò quyết định trong việc ngăn ngừa dịch tay chân miệng
Người dân đóng vai trò quyết định trong việc ngăn ngừa dịch tay chân miệng

“Hành động cụ thể của mỗi người dân với phương châm 3 sạch: ăn sạch, ở sạch và đồ chơi của trẻ sạch, sẽ góp phần chung tay đẩy lùi bệnh tật nói chung và bệnh tay chân miệng nói riêng ở Việt Nam” - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu.

Thứ hai, 26/05/2014 - 04:25