Hơn 1.000 đồng bào Cơ Tu được phát thuốc miễn phí

Trong 2 ngày 16 - 17/5, CLB thầy thuốc trẻ thuộc Hội liên hiệp Thanh niên TP Đà Nẵng gồm 13 bác sĩ, dược sĩ và y tá đã đến xã Ba (huyện Đông Giang, Quảng Nam) để khám bệnh và phát thuốc cho 1.040 bà con dân tộc Cơ Tu ở đây.

Hơn 1.000 đồng bào Cơ Tu được phát thuốc miễn phí - 1

Các bác sĩ đang khám bệnh cho bà con dân tộc
Ngay từ sáng sớm, khi đoàn còn đang trên đường đến nơi thì đã có hàng trăm bà con đứng chờ ở trạm y tế xã để được khám chữa bệnh. Trong ngày đầu tiên, đoàn đã khám được cho khoảng hơn 600 lượt người, ngày thứ hai có thêm hơn 400 lượt người tiếp tục được các bác sĩ khám sức khỏe và phát thuốc.

 

Theo bác sĩ Đỗ Như Can, thành viên đoàn khám bệnh thì đa số bà con dân tộc bị các bệnh như thoái hóa cột sống, viêm khớp, đau dạ dày… Đây là những bệnh liên quan đến công việc hàng ngày của bà con như: Gùi hàng nặng hàng chục ký trên lưng trong thời gian dài, đi bộ, uống rượu nhiều ảnh hưởng đến dạ dày và đường ruột…

 

Đặc biệt, nhiều trẻ em ở vùng này còn bị ghẻ lở và giun sán. Đây cũng là do thói quen ăn ở sinh hoạt chưa hợp vệ sinh nên nhiều trẻ em ở đây bị các bệnh thông thường mà ở vùng đồng bằng đã bị đẩy lùi từ lâu.

 

Cũng trong dịp này, 150 bạn trẻ của CLB Ánh Bình Minh (thuộc Hội liên hiệp Thanh niên Đà Nẵng) cũng đã đến xã Ba trao 200 phần quà gồm chăn, mùng, mì tôm và gạo cho đồng bào nghèo ở đây. Đồng thời 167 phần quà cũng được trao cho các trẻ em nghèo của xã trong dịp này. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng tham gia làm đường giao thông nông thôn, sửa sang lại các đoạn đường đã xuống cấp cho bà con dân tộc.

 

Công Bính