1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Hồi sinh cánh tay bị chém lìa sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Tai nạn xảy ra ngoài ý muốn, trong lúc thương lượng giải quyết hậu quả, người đàn ông bị nam thanh niên dùng mã tấu chém lìa cẳng tay. Anh may mắn được các bác sĩ phẫu thuật cứu sống chi thể đứt rời.

Hồi sinh cánh tay bị chém lìa sau va chạm giao thông - 1
Bệnh nhân vào viện với cẳng tay bị chém đứt lìa

Các bác sĩ Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 175 đã kịp thời phẫu thuật, giữ lại chi thể bị đứt lìa cho một trường hợp thương tích do ẩu đả. Bệnh nhân là anh P.Đ.H. (36 tuổi, ngụ tại Hóc Môn) nhập viện trong tình trạng 1/3 cẳng tay trái bị chém đứt lìa.

Hồi sinh cánh tay bị chém lìa sau va chạm giao thông - 2
Các bác sĩ đã kết hợp xương và vi phẫu nối lại chi thể cho người bệnh

Trước đó, anh H. tham gia giao thông bằng xe hơi thì xảy ra va chạm với xe gắn máy do nam thanh niên điều khiển. Sau tai nạn, anh H. xuống xe để thương lượng, giải quyết, tuy nhiên nam thanh niên hung hãn đã vung mã tấu chém xuống. Theo phản xạ, anh đưa cánh tay trái lên đỡ thì bị chém đứt lìa. Nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu cùng chi thể đứt rời được ướp đá.

Hồi sinh cánh tay bị chém lìa sau va chạm giao thông - 3
Sau phẫu thuật bộ phận chi bị đứt lìa lưu thông máu tốt

Các bác sĩ đã tiến hành cuộc phẫu thuật cấp cứu nối lại cẳng tay cho bệnh nhân. Đại tá - TS.BS Trần Lê Đồng, Phó giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 – kiêm Giám đốc Viện Chấn thương Chỉnh hình cho biết, cuộc phẫu thuật do đội ngũ bác sĩ trẻ của Viện thực hiện. Cẳng tay bị đứt lìa của người bệnh được kết hợp bằng xương hình chữ K, sau đó khâu toàn bộ gần vùng cẳng tay, khâu thần kinh trụ giữa, khâu nối động mạch quay trụ, tĩnh mạch đầu, tĩnh mạch nền và tĩnh mạch song hành.

Hồi sinh cánh tay bị chém lìa sau va chạm giao thông - 4
Bệnh nhân đang tiếp tục được vật lý trị liệu, phục hồi chức năng

Cuộc mổ đã diễn ra thuận lợi, sau phẫu thuật nối lại, phần chi bị đứt rời của người bệnh lưu thông máu tốt, không xảy ra nhiễm trùng, hoại tử. Bệnh nhân đã vận động gấp duỗi được ngón và cổ tay. Ngày 25/5 sau hơn 1 tháng phẫu thuật vị trí bị chém lìa đã liền da, các bác sĩ đang tiếp tục vật lý trị liệu để giúp bệnh nhân phục hồi tốt các chức năng vận động sau thương tích.

Vân Sơn