Thứ ba, 16/04/2019 - 05:56

Hội chứng ruột kích thích có thể được điều trị không cần dùng thuốc

Dân trí

Các nghiên cứu từ Đại học Southampton đã phát hiện ra liệu pháp điều trị tâm lý tốt hơn trong việc làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích so với sử dụng thuốc.

Hội chứng ruột kích thích (IBS) ngày nay đã ảnh hưởng đến khoảng 20% dân số trên thế giới. Khi mắc bệnh này, người bệnh thường nhận thấy các dấu hiệu như đau bụng dưới, rối loạn nhu động ruột, cũng như làm thay đổi thói quen đại tiện.

Hội chứng ruột kích thích có thể được điều trị không cần dùng thuốc - 1
Những người mắc hội chứng IBS có thể được điều trị không cần dùng thuốc.

Mặc dù nguyên nhân của tình trạng này vẫn chưa được biết nhưng phát hiện của các nhà nghiên cứu từ Đại học Southampton được cho mang lại nhiều cơ hội mới cho người mắc hội chứng này.

Phương pháp điều trị hiện tại đó là bệnh nhân sẽ được cung cấp thuốc chống co thắt, thuốc nhuận tràng và thuốc làm giảm tiêu chảy. Tuy nhiên, nghiên cứu mới cho thấy liệu pháp tâm lý có thể hữu ích hơn.

Trong nghiên cứu, các bác sĩ đã nghiên cứu 558 bệnh nhân mắc IBS nghiêm trọng, những người được đưa vào một chương trình trị liệu hành vi nhận thức (CBT) hoặc được chăm sóc theo tiêu chuẩn đặc biệt.

Các phát hiện cho thấy, các bệnh nhân trong nhóm CBT có nhiều khả năng trải qua sự cải thiện đáng kể các triệu chứng của họ sau một năm.

Tác động của IBS đối với công việc và cuộc sống hàng ngày của họ cũng ít hơn đáng kể so với những người không được điều trị tâm lý.

CBT là một phương pháp điều trị thông qua việc nói chuyện nhằm giúp mọi người vượt qua hành vi và cách suy nghĩ có hại. Đối với nghiên cứu, các phiên đối thoại được thực hiện qua điện thoại hoặc trực tuyến hơn là trực tiếp.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Hazel Everitt, từ Đại học Southampton, cho biết: "Việc thực hiện các phiên CBT trên điện thoại và web được chứng minh là phương pháp điều trị hiệu quả, đây là một khám phá thực sự quan trọng và thú vị.

Các nhà nghiên cứu chia sẻ: "Bệnh nhân có thể thực hiện các phương pháp điều trị này vào thời điểm thuận tiện cho họ mà không phải đi đến các phòng khám”.

Bước tiếp theo là làm cho CBT sẵn sàng hơn cho những người mắc IBS bằng cách đào tạo một nhóm các nhà trị liệu.

Một bệnh nhân tham gia vào nghiên cứu, Laura Day, nói: "Thử nghiệm này đã thay đổi cuộc đời tôi. Tôi đã có các triệu chứng khốn khổ, được chẩn đoán chính thức vào khoảng tuổi 13. Bây giờ, ở tuổi 31, tôi hầu như không nghĩ về điều đó bởi vì tôi không còn có triệu chứng như trước đây, giảm tới 98%”.

Trang Phạm (Theo Mirror)

Đáng quan tâm
Mới nhất