Hoang mang “chất rửa bồn cầu” làm mềm thịt

Dân trí Những thông tin về “chất rửa bồn cầu” làm mềm thịt, “thạch cao” trong đậu phụ, “chất ướp xác” trong giò chả… khiến người tiêu dùng hoang mang, lo lắng. Thực hư những gia vị “rùng rợn” này có được sử dụng trong thực phẩm hay không?

Hoang mang “chất rửa bồn cầu” làm mềm thịt

Ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, một thời gian, dư luận xôn xao khi có thông tin nhiều nhà hàng dùng “chất rửa bồn cầu” để làm mềm thịt.

Theo phản ánh, chỉ cần cho gói gia vị có “chất rửa bồn cầu” này vào nồi thịt hầm, thì thịt già, rai đến mấy chẳng mấy cũng trở nên nhừ, mềm, ngon. Thời điểm đó, trước thông tin này, Cục an toàn thực phẩm cũng đã lấy mẫu gia vị làm mềm thịt trên thị trường để kiểm tra, cho thấy đó là những chất được dùng trong thực phẩm.

Mới đây nhất, đầu tháng 12/2013, Chi cục An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh  3 mẫu chất làm mềm thực phẩm để kiểm nghiệm. Kết quả cho thấy, 3/3 mẫu đã định danh hóa chất là hỗn hợp natri carbonatenatri bicarbonate (hóa chất được phép sử dụng trong thực phẩm); 3/3 mẫu được kiểm nghiệm có hàm lượng Chì nằm trong giới hạn cho phép (02 mẫu không phát hiện, 1 mẫu nằm trong giới hạn cho phép).

Natri carbonatenatri bicarbonate hóa chất được dùng trong thực phẩm, nhưng nhiều người lại nhầm lẫn với hóa chất bào mòn dùng trong ngành công nghiệp để nấu thủy tinh, xà phòng, hóa chất tẩy rửa. Ngay trong vụ Rượu nếp 29 Hà Nội mới đây, cồn thực là loại được sử dụng để pha rượu, nhưng đã xảy ra nhầm lẫn, dẫn đến việc sử dụng cồn công nghiệp methanol để pha rượu, gây hậu quả 6 người tử vong, hơn chục người bị ngộ độc”, ông Phong nói.

Hay như thông tin phát hiện “thạch cao” trong đậu hũ khiến nhiều người tiêu dùng tẩy chay “oan” một sản phẩm tốt cho sức khỏe. Bởi chất làm trong đậu phụ là chất nằm trong danh mục, đảm bảo độ tinh tiết và được sử dụng trong đậu phụ chứ không phải là “thạch cao” làm tường như người dân lầm tưởng.

Theo ông Phong, phụ gia thực phẩm quan trọng và cần thiết, hỗ trợ trong quá trình chế biến để cho ra các sản phẩm an toàn. Sử dụng đúng cách, phụ gia thực phẩm giúp kéo dài thời gian bảo quản, tăng độ hấp dẫn cho sản phẩm, hỗ trợ quá trình chế biến. “Nhu cầu sử dụng phụ gia rất quan trọng nhưng phải đúng quy định. Trước tiên là phải đảm bảo phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép. Thứ hai là đảm bảo độ tinh khiết. Thứ 3 là đúng nồng độ, liều lượng, đúng loại thực phẩm”, ông Phong nói.

Hiện nay Bộ y tế đã có các quy định về việc sử dụng phụ gia và danh mục phụ gia thực phẩm. Bộ Y tế cũng thường xuyên giám sát, kiểm tra việc sử dụng các phụ gia thực phẩm. Tuy nhiên trên thực tế, vẫn có những cơ sở vì lợi nhuận, vì ý thức người kinh doanh vẫn có những vi phạm, sử dụng những phụ gia thực phẩm cùng tên nhưng lại không đảm bảo độ tinh khiết, gây nguy hại đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy, Cục An toàn twhjc phẩm thường xuyên chỉ đạo chi cục An toàn thực phẩm các địa phương tiến hành hậu kiểm, lấy mẫu kiểm tra kịp thời phát hiện những nguy cơ để cảnh báo người dân.

Như trước thông tin Công an quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), phát hiện hàng chục chai dung dịch đựng chất lỏng, xác định là mù-tạt, gia vị nước lẩu và gia vị phở gà, Cục An toàn thực phẩm đã  yêu cầu Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội, Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia nhanh chóng triển khai các hoạt động giám sát thông tin, kiểm tra sản phẩm gia vị lưu thông trên thị trường. Lấy mẫu những sản phẩm gia vị nghi ngờ. Chú trọng những cơ sở nguy cơ cao trong kinh doanh, sử dụng sản phẩm, cơ sở chế biến nước phở trên địa bàn. Kiểm nghiệm những chỉ tiêu an toàn đối với sản phẩm, tập trung kiểm nghiệm các chỉ tiêu như phẩm mầu, chất bảo quản, kim loại nặng đối với các sản phẩm nghi ngờ trên.

Mới đây nhất, thông tin gà thịt sẵn có màu đẹp vì… tẩm sắt, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm thành phố Hà Nội đã lấy mẫu ngẫu nhiên và kiểm nghiệm định tính phẩm màu kiềm và hàm lượng sắt trong 05 mẫu sản phẩm gà thịt sẵn tại 05 chợ trên tại 4 quận/huyện của thành phố Hà Nội.

Kết quả cho thấy 05/05 mẫu đều âm tính với phẩm màu kiềm và hàm lượng sắt ở dưới mức giới hạn quy định (theo Thông tư số 27/2012/TT-BYT ngày 30/11/2012 của Bộ Y tế về hướng dẫn quản lý phụ gia thực phẩm).

Mặt hàng bắp rang bơ tại TP Hồ Chí Minh cũng từng bị khốn đốn vì thông tin sử dụng chất tạo mùi, tuy nhiên qua kiểm tra, lấy ngẫu nhiên một số mẫu bắp rang bơ và kiểm nghiệm chỉ tiêu chất tạo mùa Diacetyl tại 04 địa điểm kinh doanh sản phẩm này trên địa bàn 04 quận (Q.1, Q.Tân Phú, Q.Thủ Đức, Q.Bình Thạnh) cho thấy các mẫu đều âm tính với Diacetyl.

Hay như với mặt hàng được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ Tết, nhiều người tiêu dùng khi sử dụng đều “mặc định” suy nghĩ có rất nhiều hàn the trong giò chả, nhưng kết quả kiểm nghiệm mẫu ngẫu nhiên trong 10 mẫu  sản phẩm giò, chả (5 mẫu giò, 5 mẫu chả) được lấy tại 8 chợ tạm trên địa bàn thành phố Hà Nội vào ngày 22/10/2013 không phát hiện hàn the.

“Nhu cầu sử dụng phụ gia là chính đáng với cơ sở kinh doanh, vừa tăng thời gian bảo quản thực phẩm, vừa tăng giá trị thơm ngon của sản phẩm. Vì thế, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, hậu quả, chúng tôi rất mong ý thức tự giác chấp hành của người kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm đúng quy định. Trước hết  là phải đảm bảo phụ gia thực phẩm nằm trong danh mục cho phép. Thứ hai là đảm bảo độ tinh khiết. Thứ 3 là đúng nồng độ, liều lượng, đúng loại thực phẩm”, ông Phong cho biết.

Băng Thu

MỚI NHẤT
Tập huấn thở máy nâng cao cho các bác sĩ khu vực miền Trung - Tây Nguyên
Tập huấn thở máy nâng cao cho các bác sĩ khu vực miền Trung - Tây Nguyên

(Dân trí) - Sáng 14/12, tại Đà Nẵng, Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng tổ chức lớp “Tập huấn thở máy nâng cao” cho các bác sĩ .

Thứ bảy, 14/12/2013 - 08:37

Đêm “hòa nhịp con tim” cho những người có “H”
Đêm “hòa nhịp con tim” cho những người có “H”

(Dân trí) - Tối 13/12, tại TP Vinh (Nghệ An), Trung tâm phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Nghệ An phối hợp với Ban quản lý dự án thành phần COHED, cùng các nhóm tự lực trong tỉnh đã tổ chức chương trình "Cùng hòa nhịp con tim" để hưởng ứng ngày thế giới phòng chống HIV/AIDS.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 07:23

Thu hồi hơn 500 chai rượu có thể gây chết người
Thu hồi hơn 500 chai rượu có thể gây chết người

(Dân trí) - Thông tin từ Cục ATTP (Bộ Y tế) cho hay, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện và thu giữ 536 chai rượu các loại của Cty CPXNK 29 Hà Nội bị cấm bán trên thị trường.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 07:13

1 người chết, 6 người bị thương vì ong vò vẽ đốt
1 người chết, 6 người bị thương vì ong vò vẽ đốt

(Dân trí) - Những người đi đường khi ngang qua gốc cây Hoài Nam đã bị đàn ong vò vẽ ào xuống đốt túi bụi. Hậu quả một người chết trên đường đi cấp cứu, 6 người khác bị thương.

Thứ bảy, 14/12/2013 - 07:12

“Nếu để xảy ra vụ việc như Cát Tường, tôi sẽ chịu trách nhiệm”
“Nếu để xảy ra vụ việc như Cát Tường, tôi sẽ chịu trách nhiệm”

(Dân trí) - Đó là khẳng định của ông Phạm Hùng Chiến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng trước cử tri.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:38

24% mẫu thực phẩm trong trường học nhiễm khuẩn
24% mẫu thực phẩm trong trường học nhiễm khuẩn

Ngày 12/12, phát biểu tại Hội nghị khoa học Y tế dự phòng khu vực phía Nam, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, có tới 32,2% mẫu thực phẩm đã qua chế biến dùng ngay bị nhiễm vi sinh vật.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 04:10

Cha ăn không đủ, con dễ mang tật
Cha ăn không đủ, con dễ mang tật

(Dân trí) - Chế độ ăn của người cha có ảnh hưởng đến sức khỏe của con cái, do đó, khi dự định có con, cả nam giới và phụ nữ đều cần có chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:51

Cấy ghép toàn bộ gương mặt cho cô gái mang u khổng lồ
Cấy ghép toàn bộ gương mặt cho cô gái mang u khổng lồ

(Dân trí) - Một phụ nữ 26 tuổi ở Ba Lan có một khối u khổng lồ trên mặt khiến cả khuôn mặt bị biến dạng nặng nề. Tuy nhiên, mới đây các bác sĩ phẫu thuật đã giúp cô thay đổi diện mạo hoàn toàn.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:15

Những ca bệnh ly kỳ qua lời kể của bác sĩ phẫu thuật
Những ca bệnh ly kỳ qua lời kể của bác sĩ phẫu thuật

Chúng tôi đã quyết định mổ thăm dò cho anh ấy ngay mà không làm mạch não đồ để xác định vị trí ổ máu tụ. Cho đến sau này, tôi chưa thấy ai có lượng máu tụ trong sọ nhiều như vậy mà sống nổi...

Thứ sáu, 13/12/2013 - 03:10

Sao chép tên gọi, doanh nghiệp mỹ phẩm bị phạt
Sao chép tên gọi, doanh nghiệp mỹ phẩm bị phạt

(Dân trí) - Một công ty mỹ phẩm vừa bị Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ xử phạt hành chính và buộc thu hồi sản phẩm mĩ phẩm, vì công ty này đã “mượn” tên của loại mỹ phẩm đã được đăng kí sở hữu trí tuệ.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 01:20

Cấp cứu 60 học sinh bị ngộ độc sau ăn trưa
Cấp cứu 60 học sinh bị ngộ độc sau ăn trưa

Trưa ngày 12/12, sau khi ăn cơm trưa ở trường, hơn 60 học sinh của trường Tiểu học Nguyễn Trung Trực, Thành phố Tân An, tỉnh Long An đã phải vào viện cấp cứu vì có biểu hiện đau bụng, đau đầu, buồn nôn…

Thứ sáu, 13/12/2013 - 11:00

Chống viêm và giảm mỡ bụng bằng thực phẩm
Chống viêm và giảm mỡ bụng bằng thực phẩm

(Dân trí) - Các nghiên cứu đã chứng minh viêm và tích mỡ bụng là những yếu tố nguy cơ có mặt trong hàng loạt bệnh, từ cao huyết áp, đau tim đến tự kỷ và bệnh Alzheimer. Dưới đây là những thực phẩm đầu bảng có tác dụng chống viêm và giảm mỡ bụng.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 10:48

ĐÁNG QUAN TÂM
Nước máy vẩn đục, bốc mùi do ô nhiễm nguồn nước
Nước máy vẩn đục, bốc mùi do ô nhiễm nguồn nước

(Dân trí) - Mặc dù dúng nước máy nhưng cứ mỗi 1-2 tháng, gia đình chị Phan Thị Phương (TP Vinh) lại phải thay ống lọc vì nước quá bẩn. Phía Sở Nghệ An cho rằng 1 trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này là nguồn nước bị ô nhiễm.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 09:09

Thê thảm tình cảnh người bệnh tâm thần bị nhốt
Thê thảm tình cảnh người bệnh tâm thần bị nhốt

(Dân trí) - Hình ảnh bé trai 11 tuổi bị xích chân tại Trung Quốc đã khiến nhiều người bàng hoàng về thảm cảnh của các bệnh nhân tâm thần tại vùng nông thôn của đất nước đông dân nhất thế giới này.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 08:12

Quán triệt giáo dục y đức để “làm đẹp” bộ mặt ngành y
Quán triệt giáo dục y đức để “làm đẹp” bộ mặt ngành y

(Dân trí) - Thái độ ứng xử thiếu tế nhị, thủ tục khám chữa bệnh rườm rà; quản lý hành nghề y chưa chặt chẽ, tình trạng quá tải bệnh viện… là những vấn đề khiến ngành y tế đau đầu. Bộ đã đề ra 83 tiêu chí đánh giá để các bệnh viện nâng chất lượng.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:29

Mùi hôi dưới cống ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?
Mùi hôi dưới cống ảnh hưởng sức khỏe như thế nào?

Trước cửa nhà tôi có cống thoát nước thải, do hố ga thu nước thải hở nên thường xuyên bốc lên mùi hôi thối. Gia đình tôi và những người đi qua đường đều hít phải mùi khó chịu này...

Thứ sáu, 13/12/2013 - 07:08

Cách bảo quản nước mắm truyền thống
Cách bảo quản nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống ngon, an toàn nhưng nếu không biết bảo quản và sử dụng đúng cách, nước mắm này cũng có thể bị hỏng hoặc mất chất.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:52

Vụ bé 18 tháng tử vong sau tiêm: Đình chỉ ê kíp bác sĩ để điều tra
Vụ bé 18 tháng tử vong sau tiêm: Đình chỉ ê kíp bác sĩ để điều tra

(Dân trí) - Ngày 12/12, Ban Giám đốc Bệnh viện Nhi Đức đã họp và đưa ra kết luận ban đầu về trường hợp tử vong của bệnh nhi Lại Minh Ngọc là do viêm tiểu phế quản cấp dẫn tới suy hô hấp.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:17

Tức tốc đưa con nhập viện sau khi đàn gà nhà chết vì cúm A/H5N1
Tức tốc đưa con nhập viện sau khi đàn gà nhà chết vì cúm A/H5N1

(Dân trí) - Nguồn tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, sau khi đàn gà nhà ông Tâm bị chết do cúm A/H5N1, gia đình ông cũng tức tốc đưa con trai Phan Đức Nhật (5 tuổi) nhập viện do bị sốt, viêm hô hấp.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 06:08

Cách nào phát hiện nguy cơ ung thư gan, xơ gan sớm?
Cách nào phát hiện nguy cơ ung thư gan, xơ gan sớm?

(Dân trí) - Phương pháp xác định các đột biến tại vùng BCP/PC của virus viêm gan B ở bệnh nhân viêm gan B mạn giúp người bệnh biết được nguy cơ xơ gan và ung thư gan, từ đó có hướng điều trị kịp thời.

Thứ sáu, 13/12/2013 - 04:38

Hải Phòng: Bé 18 tháng tuổi tử vong ngay sau khi tiêm
Hải Phòng: Bé 18 tháng tuổi tử vong ngay sau khi tiêm

Trường hợp tử vong của cháu Lại Minh Ngọc (SN 2012, xã Tam Hưng, Thủy Nguyên, Hải Phòng) được các bác sĩ tại bệnh viện Nhi Đức (Hải Phòng) họp và đưa ra kết luận ban đầu do viêm phế quản nặng dẫn đến suy hô hấp.

Thứ năm, 12/12/2013 - 11:21

Quảng Bình: Phát hiện gần 140 chai rượu độc chết người
Quảng Bình: Phát hiện gần 140 chai rượu độc chết người

(Dân trí) - Chiều 12/12, ông Nguyên Xuân Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết, lực lượng QLTT vừa phát hiện và thu giữ 136 chai rượu nếp 29 Hà Nội đã bị cấm bán trên thị trường do các yếu tố độc hại, gây chết người.

Thứ năm, 12/12/2013 - 04:52

Điều trị bệnh tự kỷ bằng nước nóng và trứng giun
Điều trị bệnh tự kỷ bằng nước nóng và trứng giun

(Dân trí) - Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ đã báo cáo về hai phương pháp “đơn giản và kỳ lạ” - tắm nước nóng và uống trứng giun - có hiệu quả làm giảm các triệu chứng của rối loạn tự kỷ (ASD).

Thứ năm, 12/12/2013 - 04:31

Cứu sống mẹ con thai phụ bị chém vỡ bụng bầu
Cứu sống mẹ con thai phụ bị chém vỡ bụng bầu

(Dân trí) - Người phụ nữ mang thai 37 tuần đang trong nhà tắm, bất ngờ người chồng cầm dao đẩy cửa xông vào chém túi bụi. Một nhát chém trúng vào bụng bầu khiến thai nhi rớt ra ngoài.

Thứ năm, 12/12/2013 - 04:20