Chủ nhật, 01/05/2016 - 07:45

Hoa quả giúp giảm nguy cơ tử vong do tim mạch?

Dân trí

Nghiên cứu mới cung cấp thêm bằng chứng về lợi ích sức khỏe của trái cây, sau khi thấy rằng ăn trái cây tươi hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và tử vong do bệnh tim mạch.

Ăn trái cây tươi hàng ngày có lợi cho sức khỏe tim
Ăn trái cây tươi hàng ngày có lợi cho sức khỏe tim

TS Huaidong Du, Đại học Oxford, Anh, cùng các đồng nghiệp đã công bố phát hiện này trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Hướng dẫn ăn uống 2015-2020 dành cho người Mỹ khuyên người lớn tập luyện vừa phải dưới 30 phút mỗi ngày cần ăn khoảng 1,5-2 cup (tương đương 510 – 680g) trái cây mỗi ngày, dựa trên bằng chứng cho thấy trái cây trong một chế độ ăn uống lành mạnh giúp giảm nguy cơ một số bệnh mạn tính.

Tuy nhiên, báo cáo của Trung tâm Phòng chống bệnh dịch (CDC) năm ngoái cho thấy chỉ có 13,1% số người lớn ở Mỹ ăn đủ lượng trái cây này.

Giờ đây, TS Du và đồng nghiệp tiếp tục nêu bật những lợi ích của việc ăn hoa quả, và việc ăn trái cây tươi hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ như thế nào.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã xác định mối liên hệ giữa việc ăn nhiều trái cây và giảm nguy cơ bệnh tim mạch ở người dân phương Tây.

Ví dụ, một nghiên cứu năm ngoái thấy rằng ở người Mỹ - việc ăn nhiều trái cây và rau lúc còn trẻ có thể bảo vệ sức khỏe tim khi về già.

Tuy nhiên, còn khá ít thông tin về lợi ích của việc ăn nhiều hoa quả đối với sức khỏe tim ở Trung Quốc, nơi lượng tiêu thụ trái cây thấp hơn so với nhiều nước khác, bao gồm cả Anh và Mỹ.

100g hoa quả tươi hàng ngày làm tử vong tim mạch giảm 1/3

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi 512.891 người lớn, tuổi từ 30-79, ở 10 khu vực thành thị và nông thôn trên khắp Trung Quốc. Các đối tượng không có tiền sử bệnh tim mạch hoặc sử dụng các thuốc chống tăng huyết áp.

Những người tham gia được yêu cầu báo cáo về lượng trái cây tiêu thụ hằng ngày, bao gồm cả loại và lượng trái cây mà họ ăn. Sức khỏe của các đối tượng được theo dõi trong trung bình 7 năm, sử dụng bệnh án điện tử và biên bản tử vong.

So với những người không hoặc hiếm khi ăn hoa quả tươi, những người ăn hoa quả tươi hàng ngày có huyết áp thấp hơn và đường huyết thấp hơn, cũng như nguy cơ đau tim và đột quỵ thấp hơn.

Sau khi tính đến huyết áp thấp hơn, đường huyết thấp hơn và các yếu tố khác, bao gồm học vấn và không hút thuốc lá, nhóm nghiên cứu thấy rằng những người ăn khoảng 100 g trái cây tươi hàng ngày giảm 1/3 nguy cơ chết vì nguyên nhân tim mạch, so với những người không hoặc hiếm khi ăn hoa quả tươi.

Khẩu phần trái cây ở các đối tượng chủ yếu bao gồm táo và cam, và kết quả nhất quán trên cả nam giới và phụ nữ.

Bình luận về kết quả, GS Chen Zhengming, cũng của Đại học Oxford, cho biết:

"Thật khó để biết liệu nguy cơ thấp hơn ở những người ăn nhiều trái cây tươi hơn có phải là vì tác dụng bảo vệ thực sự hay không. Nếu đúng, thì việc tiêu thụ rộng rãi trái cây tươi ở Trung Quốc có thể ngăn ngừa khoảng nửa triệu ca tử vong tim mạch mỗi năm, bao gồm 200.000 ca trước 70 tuổi, và số ca đột quỵ và đau tim không tử vong được ngăn ngừa thậm chí còn lớn hơn".

TS Du nhận xét rằng liên quan giữa việc ăn nhiều trái cây và nguy cơ tim mạch có vẻ mạnh hơn ở Trung Quốc, có thể là vì việc ăn trái cây hàng ngày ít phổ biến hơn so với ở các nước có thu nhập cao.

Ngoài ra, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhiều trái cây được tiêu thụ ở các nước có thu nhập cao bao gồm những loại đã qua xử lý, trong khi hầu hết trái cây được tiêu thụ tại Trung Quốc là ăn tươi; các nghiên cứu trước đây đã tìm hiểu về tác dụng tim mạch của cả trái cây tươi và chế biến.

Tháng trước, trang MNT đã báo cáo về trên một nghiên cứu gợi ý rằng việc giảm giá 10 % trái cây và rau có thể ngăn ngừa hơn nửa triệu ca tử vong do bệnh tim mạch ở Mỹ vào năm 2035.

Cẩm Tú

Theo MNT

Đáng quan tâm
Mới nhất