Thứ hai, 09/03/2015 - 03:46

Hoá giải 4 lầm tưởng về que cấy tránh thai

Que cấy tránh thai cho hiệu quả ngừa thai đạt 99,95%, tác dụng kéo dài tới 3 - 5 năm sau một lần cấy que dưới da duy nhất. Tuy nhiên, biện pháp tránh thai hiện đại này dường như vẫn còn khá lạ lẫm với nhiều chị em phụ nữ Việt nam, thậm chí còn có những hiểu lầm không đúng về nó.

Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin tiện lợi, an toàn và hiệu quả
Que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai chỉ chứa Progestin tiện lợi, an toàn và hiệu quả

Sử dụng que cấy tránh thai gây vô sinh?

Không có bằng chứng y học chứng minh que cấy tránh thai là nguyên nhân gây vô sinh cho chị em phụ nữ. Mặc dù cho hiệu quả ngừa thai kéo dài (3-5 năm, tùy theo từng loại), que cấy tránh thai là biện pháp tránh thai tạm thời.

Cũng như các biện pháp tránh thai tạm thời khác, biện pháp này có thể dừng bằng cách tháo que bất cứ lúc nào khi người phụ nữ có nhu cầu mang thai. Sau khi tháo que, khả năng sinh sản của người phụ nữ sẽ hồi phục hoàn toàn và nhanh chóng.

Vô kinh khi cấy que tránh thai là bệnh lý?

Theo số liệu thống kê, khoảng một phần năm phụ nữ sử dụng que cấy tránh thai gặp hiện tượng vô kinh, một số khác có thay đổi kinh nguyệt, thường trong vài tháng đầu tiên, như kinh nguyệt ít hơn, chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc ra máu thấm giọt. Những xáo trộn về chu kỳ kinh nguyệt có thể gặp khi sử dụng các biện pháp tránh thai bằng nội tiết tố thông thường sẽ giảm dần hoặc hết sau vài tháng sử dụng.

Theo các chuyên gia, hiện tượng này không phải là bệnh lý. Bác sĩ Trần Đình Chiến (Cố vấn Y tế Cấp cao của tổ chức Marie Stopes International) cho biết: “Một số phụ nữ cho rằng, việc không ra máu kinh hàng tháng sau khi dùng que cấy tránh thai là chuyện “bất thường”, không hợp với tự nhiên. Nhưng giai đoạn vô kinh tạm thời này không phải là bệnh lý và không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Thậm chí ra ít hoặc không ra máu kinh còn giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt hay gặp ở phụ nữ. Có chị em còn cảm thấy thoải mái để tham gia các hoạt động xã hội khác hoặc chơi các môn thể thao ưa thích”.

Tất nhiên, trong quá trình sử dụng biện pháp tránh thai, nếu có bất cứ khó chịu nào nghi ngờ do tác dụng của thuốc, chị em phụ nữ đừng ngại tham vấn cán bộ y tế để có lời khuyên và xử trí kịp thời.

Que cấy tránh thai chỉ hợp với một số ít phụ nữ?

Không chính xác. Cũng giống như các phương pháp khác, que cấy tránh thai có thể sử dụng cho nhiều phụ nữ có nhu cầu tránh thai ở nhiều độ tuổi khác nhau, trong những hoàn cảnh khác nhau, trừ trường hợp cho trẻ bú dưới 6 tuần sau sinh; có huyết khối tĩnh mạch sâu ở chân hay phổi; xuất huyết âm đạo chưa giải thích được; ung thư vú hay có tiền căn ung thư vú; đang có bệnh lý gan nặng; đang sử dụng thuốc chống động kinh hay thuốc điều trị lao (rifampicin).

Que cấy tránh thai chỉ chứa progestin nên có thể sử dụng cho chị em phụ nữ có nhu cầu tránh thai ngay sau khi sinh nếu không cho con bú và từ 6 tuần trở ra nếu cho bú.

Bên cạnh đó, phụ nữ không dùng được thuốc tránh thai chứa estrogen, phụ nữ có u xơ tử cung, phụ nữ bị thiếu máu do kinh nguyệt nhiều, phụ nữ gặp khó khăn trong việc tuân thủ uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể là đối tượng phù hợp với biện pháp này bởi progestin có tác dụng làm giảm những hiện tượng trên.

Tuy nhiên, để biết một biện pháp tránh thai có phù hợp với mình hay không, chị em phụ nữ tốt nhất nên đi khám kiểm tra sức khỏe và tư vấn cán bộ y tế.

Chỉ người có thu nhập cao mới có thể sử dụng que cấy tránh thai?

Không chính xác. Do tác dụng tránh thai đạt tới 3 -5 năm (tùy từng loại que) sau một lần cấy duy nhất, chi phí bình quân cho mỗi tháng ngừa thai có thể chỉ ngang bằng thậm chí ít hơn các biện pháp tránh thai khác.

Trên thực tế, chi phí cho việc sử dụng một biện pháp tránh thai luôn thấp hơn nhiều so với chi phí phải trả cho các hệ lụy của việc mang thai ngoại ý.

Hiện nay, tổ chức Marie Stopes International Việt Nam đang thực hiện chương trình hỗ trợ chị em phụ nữ có thu nhập thấp tiếp cận sử dụng que cấy tránh thai do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại hệ thống phòng khám sản phụ khoa và KHHGĐ Marie Stopes (có trụ sở tại Hà Nội, Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Dương, Đồng Nai, Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh), chị em phụ nữ có thể tới các địa chỉ này để được khám và tư vấn các biện pháp kế hoạch hóa gia đình phù hợp.

THÔNG TIN CHO BẠN:

20 năm đồng hành cùng người dân Việt Nam, hệ thống phòng khám Marie Stopes luôn nỗ lực tạo nên một môi trường thân thiện, chuyên nghiệp, chu đáo và tin cậy cho mọi khách hàng để khẳng định vị thế như một Tổ chức đứng đầu về cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS và KHHGĐ chất lượng cao cho phụ nữ và nam giới trong độ tuổi sinh sản tại Việt Nam.

Từ ngày 06 tới hết ngày 10/03/2015, hệ thống phòng khám Marie Stopes Việt Nam thực hiện chương trình ưu đãi miễn phí khám phụ khoa hoặc siêu âm cho mọi khách hàng sử dụng bất kỳ từ 2 dịch vụ trở lên tại phòng khám. Ngoài ra, 50 khách hàng đầu tiên được tặng thêm quà tặng ý nghĩa.

Thông tin liên hệ: HOTLINE: 1900 55 88 82

Website: http://www.mariestopes.org.vn/ - http://msi-clinics.vn/ hoặc https://www.facebook.com/MarieStopesInternationalinVietnam?fref=ts

Email: Callcenter.msivn@mariestopes.org.vn

Ngọc Linh

Đáng quan tâm